Chạy xe như thế nào để nồi xe lâu hư năm 2024

Khi bạn thấy xe chạy lên ga bị rung khá lớn, xe yếu, giật, tăng tốc kém, có những tiếng rào rào... thì đây chính là các dấu hiệu về "bệnh" xuất phát từ nồi xe tay ga.

1. Tiếng kêu "leng keng" khi chạy tốc độ cao

Khi chạy xe với tốc độ lên ga đều trên đường bằng, bạn phát hiện có tiếng kêu leng keng ở phần chuông nồi xe. Có thể xác định, lúc này bộ nồi xe ta ga của bạn đã gặp hư hỏng phần guốc ly hợp, bởi lỗi này là do tấm thép chặn guốc ly hợp không được chặt, khi chạy tốc độ cao sẽ tạo sự dao động gây nên tiếng động.

Chạy xe như thế nào để nồi xe lâu hư năm 2024

Tiếng kêu "leng keng" khi chạy tốc độ cao (Ảnh minh hoạ)

Hầu hết với lỗi này, thường là do quá trình lắp ráp và thường là trường hợp hiếm gặp. Tuy vậy, nếu phát hiện lỗi bạn cần nhanh chóng xử lý để tránh hư hỏng các chi tiết trong bộ nồi xe nặng hơn, đặc biệt, khi tấm thép chắn guốc ly hợp bị đứt rời hoặc quá lỏng.

2. Khi kéo ga, xe bị rung khá lớn

Khi kéo ga lên, xe cảm giác rung, đặc biệt là phần tay lái xe bị rung khá lớn, đôi khi bạn còn thấy rung mạnh tới mức có thể làm đánh tay lái. Nguyên nhân xảy ra lỗi là do sức ép lên bộ guốc ly hợp không đều, khiến guốc dao động va đập vào bên trong chuông ly hợp.

Chạy xe như thế nào để nồi xe lâu hư năm 2024

Xe chạy lên ga bị rung khá lớn (Ảnh minh hoạ)

Do quá trình lỗi lâu ngày, bộ nồi xe không được xử lý gây mòn bi-văng khiến xe tăng tốc kém, rãnh bi kẹt vì mòn gây vênh má pu-ly trong bộ nồi xe. Trường hợp này, bạn cần phải bảo dưỡng và sửa chữa xe nhanh chóng, bởi tiếp tục để lỗi sẽ gây nguy hiểm khi sử dụng xe và hư hỏng bộ nồi xe một cách nghiêm trọng hơn, việc sửa chữa sẽ càng tốn kém khi thay thế phụ tùng.

3. Tiếng sôi "gàu gàu" từ nồi xe khi chạy

Đôi khi bạn chạy xe và nghe thấy những âm thanh lạ như tiếng “gàu gàu” phát ra từ bộ nồi của xe, điều này là biểu hiện cho thấy bộ nồi xe đã bị hư hỏng. Có thể nói hư hỏng này được xác định từ các tay thợ chuyên nghiệp, là chi tiết bi-văng của ly hợp trước trên xe đã bị lỗi.

Nếu bạn không nhanh chóng chăm sóc và bảo dưỡng sẽ khiến cụm ly hợp hỏng do guốc ly hợp càng ngày bị kẹt thêm khiến bề mặt ma sát trên guốc tì vào chuông ly hợp gây mòn. Để lâu ngày sẽ dẫn tới cháy hoặc bong tấm ma sát, chuông nồi bị cháy đen, cùng nhiều chi tiết trong bộ nồi xe hư hỏng nặng, khiến xe không thể chạy được.

Chạy xe như thế nào để nồi xe lâu hư năm 2024

Tiếng sôi "gàu gàu" từ nồi xe khi chạy

4. Tiếng va đập mạnh trên bộ nồi xe

Mỗi khi bạn tăng ga hoặc nhả ga, ngay trên bộ nồi xe phát ra tiếng kêu lớn “phành phạch”, dấu hiệu này cho thấy bộ nồi xe gặp sự cố. Nguyên nhân gây nên tiếng kêu lỗi này là do dây đai trong nồi xe bị trùng, rão khi chạy xe quay với vận tốc lớn hoặc xuống vận tốc khiến dây đai va đập vào hộp truyền động gây nên tiếng kêu.

Khi dây đai trùng nếu không xử lý căng lại ngay, sẽ khiến dây cọ sát hộp truyền động, dẫn tới dây bị mòn hỏng, ảnh hưởng tới việc vận hành và tốc độ của xe. Lúc này, bạn cần phải bảo dưỡng tăng dây đai truyền động trên bộ nồi, với trường hợp dây đai cũ đã nhão do bị bào mòn, để đảm bảo bạn nên thay thế bộ dây đai truyền động mới để giúp xe đạt vận tốc tốt khi vận hành.

Các nhà “kinh tế học” cho rằng chiếc xe là tiêu sản, tức là nó sẽ mất giá trị theo thời gian, nhưng mình lại không đồng ý với quan điểm đó. Đối với mình, chiếc xe là tích sản và nó cần được nhìn nhận là một trong những tích sản quan trọng nhất. Chiếc xe gắn bó với chúng ta hàng ngày, nó không chỉ đơn giản là phương tiện để đưa chúng ta đi từ điểm A tới điểm B rồi về Z, mà nó còn mang trọng trách phải đưa chúng ta đi nhanh, đi an toàn. Như vậy, một chiếc xe tốt sẽ đem lại cho chúng ta sự an toàn khi lưu thông trên đường trong bối cảnh tai nạn giao thông xảy ra như cơm bữa hiện nay. Vậy thì một chiếc xe giữ được an toàn mạng sống cho chúng ta, để ta có thể yên tâm tạo ra thêm nhiều của cải khác, không phải là tích sản hay sao?

Chính vì lẽ đó, mình thấy có nhiều người không quan tâm bảo dưỡng chiếc xe mà họ chạy, khiến xe mau bị xuống cấp, cũng có nghĩa là khả năng an toàn khi chạy trên đường cũng bị giảm theo. Bài chia sẻ kinh nghiệm này của mình được rút ra từ bài

ReviewXe Sh 150i 2013 mấy bữa trước, nhằm chia sẻ với anh em vài hạng mục bảo dưỡng, chăm sóc xe tay ga rất đơn giản, dễ làm, để anh em có thể giữ cho chiếc xe của mình bền theo thời gian. Theo mình, bảo dưỡng xe không có gì khó khăn phức tạp đâu, chỉ cần tóm gọn trong các bước này:

  • Dùng ghi chú để lưu lại các mốc thời gian chúng ta bảo dưỡng xe để dễ nhớ, kiểm soát được mấy cái này thì mỗi lần đem xe ra tiệm không sợ bị thợ vẽ bài, làm tiền. Có vài lần vì quên không note lại, mình đã thay cùng lúc 2 loại nhớt máy + số trong 2 lần thay nhớt liên tiếp, dẫn tới lãng phí không cần thiết.

Chạy xe như thế nào để nồi xe lâu hư năm 2024

  • Điều đầu tiên và bất di bất dịch mà mình không bao giờ quên khi dắt xe ra khỏi nhà đó là mỗi lần bật chìa khóa xe, mình luôn đợi cho đèn báo Fi tắt rồi mới nổ máy xe. Sau đó, dựng chống đứng và nổ máy xe ít nhất 30 giây - 1 phút cho máy ấm lên rồi mới bắt đầu chạy. Việc này giúp máy xe ấm lên, nhớt cũng bơm đều hơn để bôi trơn các chi tiết, động cơ ít bị mài mòn hơn.

Chạy xe như thế nào để nồi xe lâu hư năm 2024

  • Thay nhớt định kỳ, mình sử dụng nhớt Mobil1, có khi thì Repsol, thay cách nhau khoảng 2500- 3000 km/lần, nhớt hộp số (nhớt láp) thì 5.000 - 8.000 km/lần. Nếu sử dụng nhớt hãng thì nên thay sau khoảng 1.000 - 1.200km, không nên cố chạy quá 1.500km. Anh em có thể nhớ theo công thức là 2-3 lần thay nhớt máy thì 1 lần thay nhớt hộp số là được.

Chạy xe như thế nào để nồi xe lâu hư năm 2024

  • Thay lọc gió mỗi 10.000km/lần, giá lọc gió không mắc, khoảng 110 ngàn/cái. Lọc gió là bộ phận giúp lọc không khí trước khi đi qua buồng đốt. Lọc gió mà nhiều bụi quá cũng giống như chúng ta bị nghẹt mũi, gió vô ít hơn thì ECM của xe sẽ tăng lượng xăng -> xe bị hao xăng hơn.

Chạy xe như thế nào để nồi xe lâu hư năm 2024

  • Thay bugi mỗi 10.000km/lần. Nhiều người nghĩ rằng bugi không quan trọng nhưng chúng ta cứ nên thay định kì vì giá thành không mắc, bugi mới sẽ đánh lửa mạnh và chuẩn xác hơn, giúp động cơ đốt sạch nhiên liệu hơn, máy bốc hơn.
  • Súc và thay nước làm mát của xe mỗi 2 năm/lần.
  • Cuối cùng là để ý tới cái nồi xe một chút. Sau khoảng 20.000km, tối đa là 25.000km (tức là khoảng 2 năm) thì nên đi kiểm tra nồi, thay dây cu-roa, bi nồi, nếu chuông nồi và bố ba càng mòn thì thay mới. Tổng chi phí cho một lần làm nồi gồm thay cu-roa, bi nồi, bố ba càng, chuông nồi hết khoảng 800 ngàn - 1 triệu, đây không phải là số tiền nhỏ nhưng chúng ta bắt buộc phải tốn. Đừng tiết kiệm mà ráng chạy, xui xui dây cu-roa mòn quá nó đứt giữa đường thì nguy hiểm lắm.

*Như xe của mình thì dây cu-roa là 450 ngàn, bi nồi 170 ngàn, chuông nồi 250 ngàn, bố ba càng 400 ngàn (mòn mới thay)

Chạy xe như thế nào để nồi xe lâu hư năm 2024

Chỉ cần để ý thực hiện những điều trên thôi, mình tin là xe của anh em chạy hoài không hư đâu. Chúc xe anh em bền theo năm tháng!