Em hiểu thế nào là tôn trọng sự khác biệt năm 2024

Mọi đứa trẻ đều khác biệt và chúng đều có quyền được học những điều chúng cần trong cuộc sống – đó là tuyên ngôn của Ủy ban Giáo dục Quốc gia Phần Lan.

Theo Ủy ban Giáo dục quốc gia Phần Lan, mỗi đứa trẻ là một thế giới tâm hồn hoàn toàn riêng biệt. Mỗi em có những năng lực riêng biệt mà bản thân cũng chưa biết. Nhiệm vụ của thầy cô là giúp học trò khám phá, tìm ra năng lực của mỗi em. Khi đã tìm được năng lực, sở trường và phát huy được năng lực đó, khi ấy các em mới thực sự thành tài.

Em hiểu thế nào là tôn trọng sự khác biệt năm 2024

Việc tôn trọng sự khác biệt chính là tôn trọng quyền con người. Những học sinh khác nhau tạo nên sự phong phú cho lớp học khiến lớp học giống như một xã hội thu nhỏ, nơi mà trẻ cần được thực hành những kỹ năng để thích ứng để làm chủ cuộc sống. Quan điểm tôn trọng sự khác biệt dạy cho học sinh biết thông cảm, kiên nhẫn, yêu thương, nhân ái, nâng đỡ nhau để cùng phát triển. Trong cuộc sống gia đình, thấu hiểu những khác biệt giúp xóa nhòa khoảng cách thế hệ. Khi biết tôn trọng những điều riêng tư của người khác, chúng ta cũng nhận được sự tôn trọng tương tự.

Với triết lý tôn trọng sự khác biệt, các con học sinh Mầm non khi đến với Tân Thời Đại đều được lập hồ sơ thông tin về chiều cao, cân nặng, những món ăn bé yêu thích, những bản nhạc bé thích nghe, những thực phẩm khiến bé bị dị ứng, tình trạng sức khỏe hiện tại, những lĩnh vực bé yêu thích và định hướng mục tiêu phát triển của bé. Từ đó Tân Thời Đại kết hợp cùng gia đình xây dựng kế hoạch phát triển cá nhân cho từng bé, giúp bé cải thiện về thể lực, cân đối về thể chất và phát triển các kiến thức, kỹ năng làm tiền đề để bé thành công ở các bậc học cao hơn.

Em hiểu thế nào là tôn trọng sự khác biệt năm 2024

Các cuộc họp 1-1 giữa giáo viên của các con và cha mẹ học sinh được thực hiện định kỳ vào đầu năm, giữa năm và cuối năm học nhằm đem lại kết quả tốt nhất cho việc xây dựng kế hoạch phát triển cá nhân cho từng học sinh.

Tại Tân Thời Đại - Fun Academy, các lớp học Mầm non đều có những góc mang đặc trưng của Giáo dục Phần Lan như góc quả núi, gốc cây, khu đọc sách, góc sáng tạo nghệ thuật,… để các con có những không gian riêng khi cần ngồi tĩnh tâm hoặc khi con muốn một mình. Mỗi sản phẩm của các con đều được thầy cô và các bạn trân trọng, lưu trữ và trưng bày tại lớp học. Tại Tân Thời Đại, trẻ luôn được tôn trọng dù trẻ là ai.

Hiệu quả của phương pháp giáo dục cá nhân hóa đem lại thật rõ nét, qua đó, các thầy cô dễ dàng phát triển năng lực và niềm đam mê riêng của các con để phát triển và nuôi dưỡng. Tháng 1/2023, đoàn học sinh mầm non Tân Thời Đại lần đầu tiên tham gia Festival Nghệ thuật Quốc tế IAF 2023 và đã xuất sắc dành được 1 HC Vàng, 1 HC Bạc, 2 HC Đồng.

Em hiểu thế nào là tôn trọng sự khác biệt năm 2024

Với các cấp học cao hơn, triết lý về sự khác biệt lại càng được chú trọng và nâng cao. Trường Tiểu học, THCS Tân Thời Đại tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất để các con phát huy tối đa thế mạnh và năng lực của mình. Mỗi học sinh đều được xây dựng lộ trình phát triển cá nhân riêng, phù hợp với nhu cầu học tập và đặc điểm tâm sinh lý. Các học sinh còn có những tiết học 1-1 với các thầy cô giúp hoàn thiện kiến thức, kỹ năng hoặc phát triển nâng cao.

Song song với đào tạo kiến thức, kỹ năng một cách toàn diện, nhà trường còn có các chương trình đào tạo mũi nhọn giúp học sinh phát triển vượt trội trong lĩnh vực mà các con yêu thích. Chỉ trong 2 năm học, học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại đã liên tiếp chinh phục các đấu trường trong nước, quốc tế với 135 giải thưởng với 68 huy chương, giải thưởng cấp quốc gia và 67 huy chương, giải thưởng cấp quốc tế, trong đó có: 26 huy chương Vàng, 46 huy chương Bạc, 48 huy chương Đồng, 13 giải thưởng khuyến khích và triển vọng ở các lĩnh vực Toán, Tiếng Anh, Khoa học, Cờ vua, Nghệ thuật, Tin học,... Với triết lý tôn trọng sự khác biệt, mỗi học sinh đều có cơ hội được tỏa sáng theo cách riêng của mình.

Đến với buổi sinh ̀hoạt, các iSers đã có trò chơi vận động đầy thú vị như: tìm điểm giống nhau giữa hai người, trò chơi đổi dép…

Em hiểu thế nào là tôn trọng sự khác biệt năm 2024
Em hiểu thế nào là tôn trọng sự khác biệt năm 2024

Chuyên đề đã mang lại những thông điệp sâu sắc về giá trị yêu thương, tôn trọng và chấp nhận như:

Tôn trọng sự khác biệt chính là tôn trọng sự tự do cá nhân của mỗi người. Đó là yếu tố căn bản và cần thiết để làm nên cuộc sống đa dạng, phong phú và chúng ta phải biết dung hòa, chấp nhận khác biệt.

Biết chấp nhận sự khác biệt, tức là chúng ta đang hướng đến một cách sống bao dung, độ lượng, vị tha, biết chấp nhận cuộc sống như nó vốn có. Điều đó giúp chúng ta chan hòa với mọi người.

Một xã hội văn minh, tốt đẹp là con người biết tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng sự khác biệt…

Em hiểu thế nào là tôn trọng sự khác biệt năm 2024

Mời Quý Phụ huynh cùng xem lại những trải nghiệm của buổi sinh hoạt tập thể khối THCS & THPT với chủ đề “Tôn trọng sự khác biệt” nhé!

Khái niệm tôn trọng sự khác biệt là gì?

Tôn trọng sự khác biệt chính là tôn trọng sự tự do cá nhân của mỗi người. Đó là yếu tố căn bản và cần thiết để làm nên cuộc sống đa dạng, phong phú và chúng ta phải biết dung hòa, chấp nhận khác biệt.

Em hiểu thế nào là sự khác biệt?

Sự khác biệt chính là những nét riêng, sự độc đáo được khẳng định, được đề cao gắn với đời sống của cá thể trong xã hội. Nó được thể hiện ở suy nghĩ, quan điểm, lối sống, hành động và cách ứng xử của bản thân với người khác.

Nếu không tôn trọng sự khác biệt điều gì sẽ xảy ra?

Trong gia đình, tôn trọng sự khác biệt sẽ làm mờ đi khoảng cách thế hệ - tác nhân gây ra nỗi ác mộng cho bố mẹ và con cái. Cha mẹ sẽ hiểu con cái mình muốn gì, con cái sẽ thấu hiểu tại sao cha mẹ lại làm những điều đó.

Làm thế nào để tôn trọng sự khác biệt của mỗi người?

Để giúp bạn dễ hình dung hơn, dưới đây là 5 biểu hiện điển hình nhất của việc tôn trọng người khác:.

Lắng nghe và thấu hiểu người khác..

Coi trọng quyền lợi và sự riêng tư của mọi người..

Tránh xúc phạm hoặc làm tổn thương người khác..

Chấp nhận, không phán xét sự khác biệt, quan điểm và ý kiến khác nhau..