Ưu nhược điểm của phương pháp nghiên cứu trường hợp

Phương pháp nghiên cứu tình huống là một trong những phương pháp đào tạo nhằm nâng cao năng lực quản trị cho cán bộ quản lí.

Hình minh họa (Nguồn: Msmralumni)

Khái niệm

Phương pháp nghiên cứu tình huống trong tiếng Anh tạm dịch là: Case study.

Phương pháp nghiên cứu tình huống là phương pháp mà người học được cung cấp các bản mô tả các vấn đề về tổ chức, các tình huống diễn ra và mỗi người sẽ tự phân tích các tình huống, dự đoán vấn đề và trình bày các phương pháp giải quyết của mình sau đó thảo luận nhóm để tìm ra giải pháp tối ưu. 

Ưu nhược điểm

Ưu điểm: 

+ Phương pháp này cung cấp cho người học những kinh nghiệm thực tế trong việc xác định, phân tích và giải quyết các vấn đề nhờ sự giúp đỡ của người hướng dẫn và của nhóm thực tập;

+ Thông qua việc thảo luận nghiên cứu tình huống, người học sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận các vấn đề khác nhau và có nhiều phương pháp giải quyết khác nhau;

+ Phương pháp này có thể sử dụng chính các vấn đề của doanh nghiệp để thảo luận và giải quyết;

+ Tạo khả năng lớn nhất để thu hút mọi người tham gia phát triển các quan điểm khác nhau và ra quyết định;

+ Phương pháp nghiên cứu tình huống hấp đẫn dễ thu hút người học, giúp người học có điều kiện bộc lộ những ý tưởng sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề. 

Nhược điểm: 

+ Đòi hỏi phải xây dựng được các tình huống điển hình mới hấp dẫn người học;

+ Người học phải chuẩn bị kĩ lưỡng thì hiệu quả học tập theo phương pháp nghiên cứu tình huống mới có hiệu quả.

Phương pháp nghiên cứu tình huống là một trong những phương pháp đào tạo nhằm nâng cao năng lực quản trị cho cán bộ quản lí.

Chương trình đào tạo dành cho các cán bộ quản lí chủ yếu là đào tạo nhằm nâng cao năng lực quản trị cho các cán bộ quản lí của doanh nghiệp. Nội dung của chương trình đào tạo này chủ yếu là cung cấp các kiến thức và kĩ năng quản trị, làm thay đổi quan điểm quản lí và nâng cao kĩ năng thực hành.

Các phương pháp đào tạo khác nhằm nâng cao năng lực quản trị cho cán bộ quản lí bao gồm:

- Luân phiên thay đổi công việc

- Học tập qua hành động

- Kèm cặp trực tiếp tại nơi làm việc: Người học sẽ làm việc trực tiếp với người họ sẽ thay thế. Người dạy có trách nhiệm hướng dẫn người học cách thức giải quyết tất cả các vấn đề trong phạm vi trách nhiệm mà họ phụ trách.

- Trò chơi quản trị.

Đào tạo là quá trình cung cấp có hệ thống các kiến thức, kĩ năng cần thiết cho người lao động nhằm giúp họ hoàn thiện năng lực để giải quyết các công việc cụ thể hiện tại của tổ chức.

(Tài liệu tham khảo: Quản trị nhân sự, TS. Trương Minh Đức, Cục Phát triển Doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 2012)

Tuyết Nhi

Khi tìm hiểu về nghiên cứu thị trường thì chắc chắn ai cũng đã từng một vài lần nghe thấy từ khóa nghiên cứu định tính và định lượng rồi đúng không nào? Cụ thể đây chính là phương pháp mà các doanh nghiệp hay những marketer sử dụng để tìm hiểu khách hàng và thị trường. Từ đó có được kết quả sâu và rộng hơn. Tuy nhiên để biết được nghiên cứu định tính và định lượng là gì? Cách áp dụng của từng phương pháp trong từng trường hợp cụ thể như thế nào cho hiệu quả cũng như việc phân biệt chính xác 2 phương pháp này thì mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Nghiên cứu định tính là gì?

Khái niệm nghiên cứu định tính (Qualitative research)

Phương pháp nghiên cứu định tính là một dạng nghiên cứu thường hay sử dụng để khám phá quan điểm, thăm do quan điểm để tìm ra “ insight ” của những yếu tố. Bên cạnh đó việc nghiên cứu định tính còn giúp phát hiện ra những khuynh hướng của người mua trong tương lai nữa. Hiện nay phương pháp thu thập dữ liệu trong nghiên cứu định tính rất phong phú và phần nhiều không có một cấu trúc nào đơn cử. Trong đó có một số ít phương pháp hoàn toàn có thể kể đến như phỏng vấn cá thể, quan sát hay focus group. Đặc biệt phần mẫu của phương pháp này thường nhỏ và được tinh lọc kỹ lưỡng .

Bạn đang xem: Ưu nhược điểm của phương pháp nghiên cứu định tính

Nghiên cứu định tính hay tiếp cận đối tượng nghiên cứu một cách rất tự nhiên để đảm bảo rằng những ý kiến, hành vi, quan điểm mà đối tượng đang được nghiên cứu sẽ đưa ra một cách chính xác và khách quan nhất có thể.

Nghiên cứu định tính sẽ vấn đáp cho những câu hỏi về “ tại sao ”, ‘ như thế nào ” của một hành vi, hiện tượng kỳ lạ nào đó. Một trong những ví dụ nổi bật cho phương pháp phỏng vấn cá thể là người phỏng vấn sẽ đặt ra những câu hỏi để cho người vấn đáp hoàn toàn có thể tự do đưa ra quan điểm cá thể của mình. Sau đó người phỏng vấn sẽ tích lũy được những thông tin phong phú, thậm chí còn họ chưa từng nghĩ đến .

Ưu điểm của phương pháp nghiên cứu định tính

Nghiên cứu định tính là gì ?Phương pháp nghiên cứu định tính lúc bấy giờ được vận dụng khá nhiều. Nguyên nhân do chúng chiếm hữu được những ưu điểm điển hình nổi bật như :Vấn đề nghiên cứu sẽ được nhìn nhận dưới góc độ của người trong cuộc: Việc người nghiên cứu đóng vai trò quan trọng sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn những vấn đề mà phương pháp định lượng dễ bỏ qua. Nghiên cứu định tính sẽ chỉ giúp nghiên cứu được thái độ, hành vi của người nghiên cứu.Nghiên cứu định tính có tính linh hoạt rất cao vì không sử dụng một cấu trúc cố địnhGiúp cho người nghiên cứu phát hiện được ra những thông tin hữu ích một cách nhanh chóngThời gian nghiên cứu, thời gian tiến hành một dự án nghiên cứu định tính thường khá ngắn, tiêu tốn ít chi phí

Phương pháp nghiên cứu định tính

Phương pháp nghiên cứu định tính

Quan sát

Là quy trình nghiên cứu sử dụng những phương pháp luận chủ quan để tích lũy thông tin hoặc tài liệu có mạng lưới hệ thống. Trọng tâm của quan sát định tính là quy trình nghiên cứu sử dụng những phương pháp luận chủ quan để tích lũy thông tin hoặc tài liệu

Phỏng vấn

Thực hiện phỏng vấn sâu là một trong những phương pháp nghiên cứu định tính thông dụng nhất. Đây là một cuộc phỏng vấn cá thể được triển khai với một người vấn đáp tại một thời gian nhằm mục đích tạo thời cơ để có được thông tin cụ thể từ người vấn đáp .

Khảo sát

Phân phát bảng câu hỏi với những câu hỏi mở .

Nhóm tập trung

Đặt câu hỏi và đàm đạo giữa một nhóm đối tượng người tiêu dùng tiềm năng ( 6-10 người ). Phương pháp này rất có ích khi nghiên cứu thị trường về mẫu sản phẩm mới và thử nghiệm những khái niệm mới .

Nghiên cứu thứ cấp

Thu thập dữ liệu hiện có dưới dạng văn bản, hình ảnh, bản ghi âm hoặc video, v.v.

Dân tộc ký

Là phương pháp quan sát sâu xa nhất nghiên cứu con người trong môi trường tự nhiên sống tự nhiên của họ về lịch sử dân tộc, địa lý và khái quát văn hóa truyền thống …

Vấn đề nghiên cứu sẽ được nhìn nhận dưới góc nhìn của người trong cuộc : Việc người nghiên cứu đóng vai trò quan trọng sẽ giúp cho tất cả chúng ta hiểu rõ hơn những yếu tố mà phương pháp định lượng dễ bỏ lỡ. Nghiên cứu định tính sẽ chỉ giúp nghiên cứu được thái độ, hành vi của người nghiên cứu. có tính linh động rất cao vì không sử dụng một cấu trúc cố địnhGiúp cho người nghiên cứu phát hiện được ra những thông tin có ích một cách nhanh chóngThời gian nghiên cứu, thời hạn thực thi một dự án Bất Động Sản nghiên cứu định tính thường khá ngắn, tiêu tốn ít ngân sáchCó thể bạn chăm sóc :

Nghiên cứu khoa học là gì? Ví dụ về một đề tài nghiên cứu khoa học

Kỹ thuật khi phân tích dữ liệu định tính

Bản chất của kỹ thuật nghiên cứu định tính luôn yên cầu sự linh động và phát minh sáng tạo không ngừng nghỉ. Do vậy những nhà nghiên cứu không chỉ dựa vào những tài liệu thô mà mình vừa tích lũy được để viết thành báo cáo giải trình hay đưa ra những Tóm lại được mà cần sử dụng những kỹ thuật để nghiên cứu và phân tích. Trong đó điển hình nổi bật là 1 số ít kỹ thuật như :Lý thuyết nội dung: Sử dụng để giải thích cho lý do tại sao nhu cầu của con người lại thay đổi theo thời gian? Đâu sẽ là yếu tố để thúc đẩy hành vi của con người? Và động lực để con người thực hiện một hành động là gì?Lý thuyết nền tảng: Phương pháp quy nạp này cung cấp một quy trình thu thập, tổng hợp, phân tích và khái niệm hóa dữ liệu định tính lại cho mục đích xây dựng lý thuyết.Phân tích theo chủ đề: Đây chính là một trong những hình thức phổ biến nhất trong nghiên cứu định tính. Được đánh giá là khá linh hoạt do nó cho phép lựa chọn khung lý thuyết. Do đó sẽ tùy thuộc vào từng phần hay từng chủ đề cụ thể mà nhà nghiên cứu sẽ áp dụng bất kỳ dạng lý thuyết nào.Phân tích biện luận: Phương pháp này sẽ bao gồm tương tác, nói chuyện trực tiếp hoặc thông qua biểu tượng, hình ảnh, tài liệu để giải thích cách thức và ý nghĩa của các hành vi thu thập được.

Nghiên cứu định lượng là gì?

Lý thuyết nội dung : Sử dụng để lý giải cho nguyên do tại sao nhu yếu của con người lại đổi khác theo thời hạn ? Đâu sẽ là yếu tố để thôi thúc hành vi của con người ? Và động lực để con người triển khai một hành vi là gì ? Lý thuyết nền tảng : Phương pháp quy nạp này phân phối một quy trình tiến độ tích lũy, tổng hợp, nghiên cứu và phân tích và khái niệm hóa dữ liệu định tính lại cho mục tiêu thiết kế xây dựng kim chỉ nan. Phân tích theo chủ đề : Đây chính là một trong những hình thức phổ cập nhất trong. Được nhìn nhận là khá linh động do nó được cho phép lựa chọn khung triết lý. Do đó sẽ tùy thuộc vào từng phần hay từng chủ đề đơn cử mà nhà nghiên cứu sẽ vận dụng bất kể dạng triết lý nào. Phân tích biện luận : Phương pháp này sẽ gồm có tương tác, trò chuyện trực tiếp hoặc trải qua hình tượng, hình ảnh, tài liệu để lý giải phương pháp và ý nghĩa của những hành vi tích lũy được .Ngoài phương pháp định tính thì lúc bấy giờ có rất nhiều người lựa chọn nghiên cứu theo phương pháp định lượng. Cụ thể :

Khái niệm nghiên cứu định lượng (Quantitative research)

Phương pháp định lượng là việc thu thập, phân tích các thông tin dựa trên các cơ sở dữ liệu đã thu thập được từ thị trường. Mục đích của việc nghiên cứu theo cách này chính là đưa ra các kết luận thị trường thông qua việc sử dụng phương pháp thống kê, xử lý số liệu cũng như dữ liệu. Do vậy phương pháp định lượng sẽ phù hợp nhất với việc nghiên cứu thái độ, hành vi, ý kiến của người khảo sát. Phần kết quả từ một nhóm mẫu sẽ được tổng quát hóa lên một tổng thể mẫu lớn hơn.

Xem thêm: Bài báo – Tạp chí :: Xuất bản – Tạp chí – Trường Đại Học Cần Thơ

Điều đáng nói phương pháp thu thập dữ liệu định lượng thường có cấu trúc hơn so với phương pháp tài liệu định tính. Chúng sẽ gồm có nhiều hình thức khảo sát khác như khảo sát trực tuyến, trên giấy, khảo sát di động, qua email hoặc thư, … Nghiên cứu định lượng sẽ gắn liền với việc dựa vào triết lý, suy luận để lượng hóa, đo lường và thống kê những yếu tố nghiên cứu hay kiểm tra những mối đối sánh tương quan, …

Ưu điểm của phương pháp nghiên cứu định lượng

Nghiên cứu định lượng là gì ?Phương pháp nghiên cứu định lượng cũng chiếm hữu những ưu điểm điển hình nổi bật như :Tính khách quan khoa học: Phần dữ liệu định lượng sẽ được giải thích bằng việc phân tích thống kê vì thống kê sẽ dựa trên các nguyên tắc toán học, hợp lý nên các nghiên cứu định lượng hoàn toàn phù hợp để kiểm tra các giả thiết đã đặt ra.Tính khách quan khoa học : Phần dữ liệu định lượng sẽ được lý giải bằng việc nghiên cứu và phân tích thống kê vì thống kê sẽ dựa trên những nguyên tắc toán học, hài hòa và hợp lý nên cáchoàn toàn tương thích để kiểm tra những giả thiết đã đặt ra .Xem thêm : Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Sim Chính Chủ Viettel Tại Nhà, Không Cần Đi XaNghiên cứu định tính cho độ tin cậy khá, tính đại diện khá cao nên các kết quả của phương pháp này sẽ khái quát lên được tổng thể mẫu.Thời gian phân tích nhanh chóng: Hiện nay các phần mềm có chức năng xử lý lượng lớn dữ liệu một cách chính xác và cực nhanh chóng. Do vậy nó có thể hạn chế được mức thấp nhất những phần lỗi kỹ thuật có thể phát sinh do sự tác động của con người khi xử lý.

Phương pháp nghiên cứu định lượng

Phương pháp nghiên cứu định lượng

Thí nghiệm

Kiểm soát hoặc điều khiển và tinh chỉnh một biến độc lập để giám sát tác động ảnh hưởng của nó lên một biến phụ thuộc vào .

Khảo sát

Đặt câu hỏi cho một nhóm đối tượng người dùng tiềm năng trực tiếp, khảo sát trực tuyến, bảng câu hỏi giấy … Bằng cách triển khai nghiên cứu khảo sát, một tổ chức triển khai hoàn toàn có thể đặt nhiều câu hỏi khảo sát, thu thập dữ liệu từ nhóm người mua và nghiên cứu và phân tích tài liệu đã tích lũy này để đưa ra hiệu quả số. Đây là bước tiên phong để thu thập dữ liệu cho bất kể nghiên cứu nào .

Quan sát (có hệ thống)

Quan sát là một cách có mạng lưới hệ thống để thu thập dữ liệu bằng cách quan sát mọi người trong những trường hợp hoặc toàn cảnh tự nhiên. Mặc dù nó hầu hết được sử dụng để thu thập dữ liệu định tính, nhưng quan sát cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu định lượng .

Nghiên cứu thứ cấp

Thu thập dữ liệu đã được tích lũy cho những mục tiêu khác. Dữ liệu hiện có được tổng hợp và so sánh để tăng hiệu suất cao toàn diện và tổng thể của nghiên cứu .

Kỹ thuật khi phân tích dữ liệu định lượng

cho độ đáng tin cậy khá, tính đại diện thay mặt khá cao nên những hiệu quả của phương pháp này sẽ khái quát lên được toàn diện và tổng thể mẫu. Thời gian nghiên cứu và phân tích nhanh gọn : Hiện nay những ứng dụng có công dụng giải quyết và xử lý lượng lớn tài liệu một cách đúng mực và cực nhanh gọn. Do vậy nó hoàn toàn có thể hạn chế được mức thấp nhất những phần lỗi kỹ thuật hoàn toàn có thể phát sinh do sự ảnh hưởng tác động của con người khi giải quyết và xử lý .Khác với nghiên cứu và phân tích tài liệu định tính, việc nghiên cứu và phân tích tài liệu định lượng sẽ thông kê để tóm tắt tài liệu, miêu tả mẫu, những mối quan hệ và sự liên kết với những biến số với nhau. Từ đó hình thành lên báo cáo giải trình với thông số kỹ thuật có ích, dễ nhìn và dễ đưa ra quyết định hành động hơn. Kỹ thuật nghiên cứu và phân tích tài liệu định lượng sẽ gồm có 2 loại như sau :Thống kê mô tả: Bao gồm các phương pháp liên quan đến việc thu thập số liệu, việc tóm tắt, trình bày cũng như tính toán và mô tả để từ đó phản ánh một cách tổng quát nhất đối tượng nghiên cứu.Thống kê suy luận: Nó sẽ bao gồm các phương pháp phân tích, ước lượng mối liên hệ giữa các hiện tượng được nghiên cứu hoặc đưa ra những quyết định dựa trên cơ sở thu thập thông tin từ kết quả của việc quan sát mẫu.Thống kê miêu tả : Bao gồm những phương pháp tương quan đến việc tích lũy số liệu, việc tóm tắt, trình diễn cũng như giám sát và diễn đạt để từ đó phản ánh một cách tổng quát nhất đối tượng người dùng nghiên cứu. Thống kê suy luận : Nó sẽ gồm có những phương pháp nghiên cứu và phân tích, ước đạt mối liên hệ giữa những hiện tượng kỳ lạ được nghiên cứu hoặc đưa ra những quyết định hành động dựa trên cơ sở tích lũy thông tin từ hiệu quả của việc quan sát mẫu .

Bạn đang làm đề tài tiểu luận, luận văn tốt nghiệp? Bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn mô hình nghiên cứu? Bạn chưa thu thập được dữ liệu hay bạn không biết cách xử lý dữ liệu đã thu thập?… Tham khảo ngay DỊCH VỤ VIẾT TIỂU LUẬN THUÊ (trọn gói & từng phần) của chúng tôi!

Sự khác biệt giữa nghiên cứu định tính và định lượng

Nếu xét trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học thì nghiên cứu định tính và định lượng có vai trò rất quan trọng trong đề tài nghiên cứu. Giúp cho nhà nghiên cứu có thể thu thập được các dữ liệu một cách chính xác nhất. Tuy nhiên 2 phương pháp này lại trái ngược nhau và phương pháp và cách thực hoạt động.

Về đặc điểm

Nghiên cứu định tính thu thập dữ liệu bằng chữ, tiếp cận để tìm cách mô tả, phân tích đặc điểm của nhóm người từ quan điểm của nhà nhân học.Nghiên cứu định lượng thu thập dữ liệu bằng số và giải quyết quan hệ trong nghiên cứu và trong lý thuyết bằng quan điểm diễn dịch.

Về việc sử dụng lý thuyết

Trong nghiên cứu định tính thì các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng theo hình thức quy nạp, tạo ra lý thuyết, sử dụng quan điểm diễn giải, không chứng minh chỉ có giải thích và dùng thuyết kiến tạo trong nghiên cứu. Điều này có nghĩa là nhà nghiên cứu sẽ dựa vào các lý thuyết để xây dựng cho mình một hướng nghiên cứu phù hợp nhất với điều kiện.Còn trong nghiên cứu định lượng sẽ chủ yếu kiểm dịch lý thuyết, sử dụng mô hình khoa học tự nhiên thực chứng luận, phương pháp có thể chứng minh được trong thực tế, theo chủ nghĩa khách quan và là phương pháp sử dụng chủ yếu các con số, tính khách quan cao nên có độ trung thực khá tốt.

Về cách thức thực hiện nghiên cứu

Nghiên cứu định tính đòi hỏi nhà nghiên cứu phải có kỹ năng quan sát cực cao, khả năng chọn mẫu tương thích do đây là giai đoạn đầu hình thành lên đề tài. Đó sẽ là những phương pháp như: phỏng vấn sâu, thảo luận nhóm hay quan sát tham dự.Nghiên cứu định lượng lại được thực nghiệm thông qua các biến, nghiên cứu đồng đại chéo, lịch đại, nghiên cứu trường hợp, nghiên cứu so sánh,…

Về cách chọn mẫu nghiên cứu

Trong nghiên cứu định tính: Cách chọn mẫu bao gồm chọn theo xác xuất, xác suất ngẫu nhiên, xác suất chùm, mẫu hệ thống, cụm, phân tầng hay chọn mẫu phi xác suất.Trong nghiên cứu định lượng: Cách chọn mẫu sẽ bao gồm: chọn mẫu theo thứ tự, câu hỏi đóng – mở, câu hỏi được soạn, câu hỏi ngắn gọn, xúc tích, câu hỏi không gây tranh luận.So sánh nghiên cứu định tính và định lượngNghiên cứu định tính thu thập dữ liệu bằng chữ, tiếp cận để tìm cách miêu tả, nghiên cứu và phân tích đặc thù của nhóm người từ quan điểm của nhà nhân học. Nghiên cứu định lượng thu thập dữ liệu bằng số và xử lý quan hệ trong nghiên cứu và trong kim chỉ nan bằng quan điểm diễn dịch. Trong nghiên cứu định tính thì những nhà nghiên cứu sẽ sử dụng theo hình thức quy nạp, tạo ra triết lý, sử dụng quan điểm diễn giải, không chứng tỏ chỉ có lý giải và dùng thuyết kiến thiết trong nghiên cứu. Điều này có nghĩa là nhà nghiên cứu sẽ dựa vào những triết lý để thiết kế xây dựng cho mình một hướng nghiên cứu tương thích nhất với điều kiện kèm theo. Còn trongsẽ hầu hết kiểm dịch kim chỉ nan, sử dụng quy mô khoa học tự nhiên thực chứng luận, phương pháp hoàn toàn có thể chứng tỏ được trong thực tiễn, theo chủ nghĩa khách quan và là phương pháp sử dụng hầu hết những số lượng, tính khách quan cao nên có độ trung thực khá tốt. Nghiên cứu định tính yên cầu nhà nghiên cứu phải có kỹ năng và kiến thức quan sát cực cao, năng lực chọn mẫu thích hợp do đây là tiến trình đầu hình thành lên đề tài. Đó sẽ là những phương pháp như : phỏng vấn sâu, luận bàn nhóm hay quan sát tham gia. Nghiên cứu định lượng lại được thực nghiệm trải qua những biến, nghiên cứu đồng đại chéo, lịch đại, nghiên cứu trường hợp, nghiên cứu so sánh, … Trong : Cách chọn mẫu gồm có chọn theo xác xuất, Tỷ Lệ ngẫu nhiên, Xác Suất chùm, mẫu hệ thống, cụm, phân tầng hay chọn mẫu phi Tỷ Lệ. Trong nghiên cứu định lượng : Cách chọn mẫu sẽ gồm có : chọn mẫu theo thứ tự, câu hỏi đóng – mở, câu hỏi được soạn, câu hỏi ngắn gọn, xúc tích và ngắn gọn, câu hỏi không gây tranh luận .Xem thêm : Công Viên Ánh Sáng Rộng 5H a Ở Tp Hcm, Vedeo : Công Viên Ánh Sáng Rộng 5H a Ở Tp

Khi nào sử dụng nghiên cứu định tính và định lượng

Nguyên tắc chung để quyết định sử dụng dữ liệu định tính hay định lượng là:

Xem thêm: Các Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Trong Luận Văn

Sử dụng nghiên cứu định lượng nếu bạn muốn xác nhận hoặc kiểm tra điều gì đó (một lý thuyết hoặc giả thuyết)Sử dụng nghiên cứu định tính nếu bạn muốn hiểu điều gì đó (khái niệm, suy nghĩ, kinh nghiệm)Sử dụng nghiên cứu định lượng nếu bạn muốn xác nhận hoặc kiểm tra điều gì đó ( một triết lý hoặc giả thuyết ) Sử dụng nghiên cứu định tính nếu bạn muốn hiểu điều gì đó ( khái niệm, tâm lý, kinh nghiệm tay nghề )Tóm lại, so với hầu hết những chủ đề nghiên cứu, bạn hoàn toàn có thể chọn phương pháp định tính, định lượng hoặc phương pháp hỗn hợp ( phối hợp cả định tính và định lượng ). Bằng cách sử dụng cả hai phương pháp, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức độ hiểu biết sâu hơn về yếu tố nghiên cứu .

Trên đây là một số chia sẻ liên quan đến nghiên cứu định tính và định lượng cùng sự khác biệt của 2 phương pháp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất để từ đó giúp bạn phân biệt được rõ ràng 2 phương pháp, ứng dụng trong công việc và trong học tập được hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn!