So sánh ổ cứng 5400 và 7200

Mục lục:

5400 so với 7200 ổ cứng

Nếu bạn đang tìm kiếm một ổ cứng, có lẽ bạn đã nhận thấy chúng có các biến thể 5400 và 7200 rpm. RPM là viết tắt của số vòng quay mỗi phút hoặc tốc độ quay đĩa. Như bạn đã biết, sự khác biệt duy nhất giữa hai loại ổ cứng này là ổ cứng 7200 vòng / phút quay nhanh hơn nhiều so với ổ cứng 5400 rpm.

Sự khác biệt này tạo ra sự khác biệt lớn giữa 5400 và 7200 ổ cứng. Thứ nhất là độ trễ quay giảm, hoặc thời gian trung bình mà hệ thống đợi cho đĩa để đạt được vị trí chính xác; 4. 16ms cho 7200 và 5. 55ms cho 5400. Điều này trực tiếp liên quan đến tốc độ thông tin có thể được ghi hoặc đọc từ ổ cứng. Sự khác biệt về hiệu suất thậm chí còn lớn hơn khi sự phân mảnh bắt đầu xảy ra vì các tệp tin sẽ không tiếp giáp và đầu cần di chuyển nhiều lần để lấy tệp tin. Nói chung, 7200 vòng / phút ổ đĩa cứng thực hiện tốt hơn nhiều so với 5400 ổ đĩa cứng.

Vì vậy, tại sao lại có 5400 ổ cứng tồn tại nếu 7200 ổ cứng là tốt hơn và không đắt hơn nhiều. Có một số yếu tố đóng góp cho việc này. Lớn nhất là tiêu thụ năng lượng liên quan. 5400 ổ cứng thường được gọi là ổ đĩa xanh vì chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn 7200 ổ cứng. Điều này rất quan trọng đối với máy tính xách tay vì chúng cho phép máy tính xách tay kéo dài tuổi thọ pin. Tăng tiêu thụ điện năng cũng có nghĩa là sản sinh nhiệt nhiều hơn. Một lần nữa, máy tính xách tay thích sản xuất nhiệt nhỏ hơn vì nhiệt có thể làm cho người sử dụng không thoải mái.

7200 rpm ổ đĩa cứng cũng tạo ra tiếng ồn hơn 5400 vòng / phút ổ đĩa cứng. Điều này có thể không phải là một việc lớn nếu bạn có một hoặc hai ổ đĩa cứng. Nhưng nếu bạn có nhiều hoạt động cùng một lúc, tiếng ồn tích luỹ có thể khá đáng lo ngại. Điều này, cùng với việc giảm tiêu thụ năng lượng là một trong số lý do tại sao một số máy chủ đang chọn sử dụng 5400 vòng / phút ổ đĩa cứng chứ không phải là 7.200 vòng / phút ổ đĩa cứng.

Tóm tắt:

7200 ổ cứng quay nhanh hơn 5400 ổ cứng

7200 ổ cứng có thể truyền dữ liệu nhanh hơn 5400 ổ cứng

  1. 7200 ổ cứng tiêu thụ nhiều điện hơn 5400 ổ cứng
  2. 7200 ổ cứng tạo ra nhiều nhiệt hơn 5400 ổ cứng
  3. 7200 ổ cứng thường ồn hơn 5400 ổ cứng

Sự khác biệt giữa Lưu trữ Flash và Ổ Đĩa cứng | Bộ nhớ flash so với ổ cứng Ổ cứng

Bộ nhớ so với ổ cứng Ổ cứng và ổ Flash là hai bộ máy lưu trữ được sử dụng trong các máy tính hiện đại. Ổ cứng, thiết bị cũ hơn, vẫn

Sự khác biệt giữa địa điểm và địa điểm Sự khác biệt giữa địa điểm và địa điểm

ĐịA điểm và địa điểm Khác biệt về thuật ngữ "vị trí" và "địa điểm" rất khó diễn tả bằng từ ngữ, đặc biệt nhất là cả hai đã được sử dụng

Sự khác biệt giữa các ổ đĩa Flash và ổ đĩa cứng Sự khác nhau giữa

ĐèN so với ổ cứng Với danh sách các hoạt động không giới hạn ngày nay thông qua việc sử dụng máy tính cá nhân, người dùng luôn cần bộ nhớ

Nếu bạn định xây dựng một Bộ lưu trữ gắn mạng (NAS), máy tính mới hoặc nâng cấp ổ cứng (HDD) của hệ thống, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa ổ cứng 5400 và 7200 RPM.

Hiệu suất của ổ cứng được đo bằng tốc độ mà dữ liệu có thể được truyền từ các đĩa lưu trữ các bit sang máy tính (được gọi là thông lượng dữ liệu), và thông thường, mật độ đĩa cứng và số vòng quay mỗi phút càng cao thì hiệu suất càng cao. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc lưu trữ quay vòng một RPM thấp hơn nên bị bỏ qua hoàn toàn.

5400 RPM so với 7200 RPM

Mặc dù hiện nay, bạn có thể tìm thấy ổ cứng quay lên đến 15000 RPM, các ổ đĩa phổ biến nhất cho máy tính để bàn và máy tính xách tay là từ 5400 đến 7200 RPM.

Ổ đĩa cứng xoay trong lịch sử hoạt động ở tốc độ 7200 RPM cung cấp tốc độ đọc và ghi nhanh, và chúng phù hợp hơn để chạy hệ điều hành, thực thi các chương trình nhanh hơn và truyền tệp.

Lưu ý là chúng có thể tốn kém. Chúng tạo ra nhiều nhiệt hơn, tiêu thụ nhiều điện hơn, tạo ra nhiều tiếng ồn hơn và tuổi thọ có thể ngắn hơn so với các ổ quay ở vòng quay thấp hơn.

Sau đó, có những ổ cứng quay ở tốc độ 5400 RPM và như mong đợi, chúng cung cấp tốc độ truyền tệp chậm hơn, nhưng chúng sử dụng ít năng lượng hơn (do đó ít nhiệt hơn và êm hơn) và chúng ít tốn kém hơn. Mặc dù ngay lập tức, hầu hết mọi người sẽ bỏ qua những ổ đĩa này, nhưng chúng là một lựa chọn tốt để lưu trữ các tệp lớn.

Mặc dù ổ cứng 7200 RPM chắc chắn nhanh hơn ổ 5400 RPM, nhưng ổ 5400 RPM cung cấp tốc độ đọc và ghi trung bình 100 MB / s trong khi ổ 7200 RPM cung cấp tốc độ đọc và ghi trung bình 120 MB / s. Nếu bạn đang cố gắng quyết định, hãy xem xét rằng cả hai ổ đĩa hầu như giống hệt nhau với sự khác biệt là ổ 7200 RPM nhanh hơn khoảng 20 phần trăm so với ổ 5400 RPM.

Nếu bạn muốn hiệu suất, thì bạn nên xem xét các ổ cứng 7200 RPM. Tuy nhiên, nếu mục tiêu là lưu trữ tệp (ví dụ: trên NAS hoặc máy chủ công suất thấp), thì bạn nên xem xét các ổ đĩa 5400 RPM.

Chọn ổ cứng

Đối với năng lực và thương hiệu mà bạn nên có, tùy thuộc vào sở thích của bạn và những gì bạn đang cố gắng hoàn thành. Tuy nhiên, trong số các thương hiệu phổ biến, bạn có thể tìm thấy Western DigitalSeagate, và mỗi thương hiệu này cung cấp các ổ cứng khác nhau cho từng trường hợp.

Ví dụ: nếu bạn muốn thêm dung lượng lưu trữ hoặc bạn đang cố gắng xây dựng một hệ thống mới, bạn có thể sử dụng một trong các ổ cứng sau:

Ngoài ra, theo Amazon, Seagate BarraCuda 2TB là ổ cứng gắn trong 7200 RPM bán chạy nhất và giá của nó chỉ ở mức $ 55.

Nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng một NAS hoặc bạn đang cố gắng tăng thêm dung lượng cho hệ thống của mình để lưu trữ tệp lâu dài, bạn nên cân nhắc việc mua các ổ cứng sau:

Trong trường hợp bạn định xây dựng một máy chủ công suất thấp, tốt nhất bạn nên sử dụng ổ đĩa 5400 RPM.

Đây chỉ là một số khuyến nghị, nhưng có rất nhiều nhà sản xuất, công suất và công nghệ mà bạn có thể lựa chọn.

Chúng tôi đang tập trung hướng dẫn này vào ổ cứng đĩa cứng xoay truyền thống vì trọng tâm ở đây là ổ đĩa để lưu trữ lượng lớn dữ liệu. Tất nhiên, ổ đĩa hybrid drives và Ổ SSD cung cấp hiệu suất tốt hơn, nhưng chúng không cung cấp nhiều dung lượng và chúng vẫn khá đắt.

Rất nhiều bạn gọi điên tới HNCom và có cả gửi Email có hỏi: “Nên mua ổ cứng HDD 500Gb tốc độ 5400 rpm hay 7200 rpm?”

Ổ CỨNG 7200 RPM HAY 5400 RPM

Hôm nay, HNCom xin tư vấn đơn giản ngắn gọn để bạn có thể đưa ra được quyết định cho riêng mình. Tùy vào mục đích sử dụng của các bạn mà các bạn có thể đưa ra được quyết định sáng suốt nhất.

  • Nếu bạn là người yêu cầu về tốc độ, đòi hỏi tốc độ nhanh và đọc ghi nhiều mà không phải suy nghĩ gì tới hao pin, máy nóng, giá cả (thực ra nếu so về giá thì ổ HDD 7200 RPM và 5400 RPM chỉ chênh lệch nhau từ 150.000 đến 250.000 tùy vào từng thời điểm)==> Với những người có nhu cầu như trên thì lời khuyên mà HNComputer đưa ra cho bạn là mua ngay ổ cứng HDD 7200 RPM.
  • Còn nếu bạn muốn độ an toàn về dữ liệu, laptop chạy bớt nóng, Performent ổn định, hoạt động bền bỉ thì nên chọn ổ cứng HDD tốc độ 5400 RPM.

Về vấn đề ổ cứng thì có rất nhiều hãng như Toshiba, Seagate, WD, Hitachi các hãng với chế độ bảo hành khác nhau. Riêng với ổ cứng Hitachi khi mua bạn sẽ nhận được chế độ bảo hành 3 năm từ nhà sản xuất.

==> Hi vọng bạn sẽ đưa ra được quyết định sáng suốt khi lựa chọn mua ổ cứng HDD 7200 RPM và 5400 RPM.

Xem thêm hình ảnh