Top cac nganh de kiem tien nhat hien nay năm 2024

Bạn đang tìm kiếm những ngành nghề lương cao để định hướng tương lai? Bài viết này dành cho bạn! Đại học FPT Cần Thơ đã tổng hợp top 10 và những thông tin cần thiết.

Nội dung bài viết

1. Top 10 những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của các ngành nghề

3. Câu hỏi thường gặp về những ngành nghề lương cao

Lương cao là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà nhiều người quan tâm khi lựa chọn nghề nghiệp. Trong thời đại ngày nay, khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu nhân lực của những ngành nghề lương cao ngày càng tăng cao. Điều này mở ra cơ hội cho những người trẻ theo đuổi các ngành nghề này để có được một mức lương cao và ổn định.

Vậy, những ngành nghề nào hiện nay có mức lương cao? Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Top cac nganh de kiem tien nhat hien nay năm 2024

Top 10 những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam

Bạn tự hỏi nghề gì lương cao dễ kiếm việc? Trong phần này, Đại học FPT Cần Thơ sẽ liệt kê top 10 những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam để bạn tham khảo.

1. Ngành nghề Công nghệ thông tin

Ngành IT là một trong những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc, được thúc đẩy bởi sự phát triển của công nghệ, kinh tế số và xã hội số. Theo dự báo, nhu cầu nhân lực ngành IT trên thế giới sẽ tăng cao trong giai đoạn 2022 - 2030, cao hơn mức trung bình chung của các ngành nghề khác.

Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực ngành IT cũng đang tăng mạnh, đặc biệt là ở các vị trí trong ngành IT như lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống. Theo dữ liệu, Việt Nam hiện thiếu khoảng 1 triệu nhân lực IT.

Theo khảo sát, mức lương trung bình của nhân viên CNTT tại Việt Nam hiện nay là 15 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể thay đổi tùy theo vị trí công việc như:

 • Lập trình viên: 10 - 30 triệu đồng/tháng
 • Kỹ sư phần mềm: 15 - 40 triệu đồng/tháng
 • Kiến trúc sư phần mềm: 20 - 50 triệu đồng/tháng
 • Quản trị viên hệ thống: 20 - 50 triệu đồng/tháng
 • Kỹ sư an toàn thông tin: 25 - 60 triệu đồng/tháng

Ngành CNTT đòi hỏi người lao động phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, khả năng tư duy logic, sáng tạo và giải quyết vấn đề tốt. Bên cạnh đó, người lao động cũng cần có khả năng thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ.

Top cac nganh de kiem tien nhat hien nay năm 2024

2. Ngành nghề Quản trị khách sạn - Du lịch

Ngành Quản trị khách sạn - Du lịch là một trong những nghề lương cao có tốc độ phục hồi nhanh chóng. Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), ngành du lịch toàn cầu sẽ đạt 1,8 tỷ lượt khách vào năm 2030, trong đó Đông Nam Á được dự báo là khu vực hút khách du lịch quốc tế lớn thứ 4 trên thế giới với 187 triệu lượt.

\>> Xem thêm: Quản trị khách sạn lương bao nhiêu?

Theo khảo sát, mức lương trung bình của ngành Quản trị khách sạn - Du lịch tại Việt Nam năm 2023 dao động từ 7 - 20 triệu đồng/tháng. Cụ thể, mức lương của một số vị trí phổ biến trong ngành như sau:

 • Nhân viên lễ tân: 7 - 10 triệu đồng/tháng
 • Quản lý bộ phận lễ tân: 10 - 15 triệu đồng/tháng
 • Giám đốc khách sạn: 20 - 30 triệu đồng/tháng
 • Hướng dẫn viên du lịch: 10 - 15 triệu đồng/tháng
 • Trưởng đoàn du lịch: 15 - 20 triệu đồng/tháng
 • Giám đốc điều hành tour: 20 - 30 triệu đồng/tháng

Để làm việc trong ngành Quản trị khách sạn - Du lịch, bạn cần có kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh. Đây là một lợi thế lớn giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Top cac nganh de kiem tien nhat hien nay năm 2024

3. Ngành nghề Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là một trong những công việc lương cao và ổn định. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó có việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực. Điều này đã tạo ra cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn cho các chuyên gia Quản trị nhân sự.

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ cũng mang lại những cơ hội mới cho ngành Quản trị nhân sự. Các doanh nghiệp đang dần chuyển đổi sang mô hình quản trị nhân sự số, đòi hỏi các chuyên gia Quản trị nhân sự phải có kiến thức và kỹ năng về công nghệ.

Theo khảo sát, nhân viên Quản trị nhân sự tại Việt Nam có mức thu nhập trung bình là 12 triệu đồng/tháng. Cụ thể, mức lương của nhân viên Quản trị nhân sự theo năm kinh nghiệm như sau:

 • Sinh viên mới ra trường: 7 - 10 triệu đồng/tháng
 • Nhân viên có kinh nghiệm 1 - 3 năm: 10 - 15 triệu đồng/tháng
 • Nhân viên có kinh nghiệm 3 - 5 năm: 15 - 20 triệu đồng/tháng
 • Nhân viên có kinh nghiệm trên 5 năm: 20 - 30 triệu đồng/tháng

Top cac nganh de kiem tien nhat hien nay năm 2024

4. Ngành nghề Tiếp viên hàng không

Ngành hàng không Việt Nam đang có xu hướng phục hồi và phát triển mạnh mẽ, với sự gia tăng về số lượng hành khách và tần suất bay. Điều này dẫn đến nhu cầu tuyển dụng tiếp viên hàng không ngày càng cao.

Bên cạnh đó, xu hướng du lịch và kinh doanh quốc tế cũng đang phát triển mạnh mẽ, tạo cơ hội cho các tiếp viên hàng không được đi du lịch, khám phá nhiều nơi trên thế giới. Đây cũng là một trong những yếu tố thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi nghề tiếp viên hàng không.

Thông thường, mức lương cơ bản của tiếp viên hàng không mới ra trường là khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với các khoản phụ cấp giờ bay, chặng bay, thành tích, tổng thu nhập của một tiếp viên hàng không có thể lên tới khoảng 21 – 23 triệu đồng/tháng khi mới bắt đầu.

Sau một vài năm kinh nghiệm, mức lương của tiếp viên hàng không có thể tăng lên đáng kể. Theo thống kê của Vietnam Airlines, mức lương trung bình của tiếp viên hàng không có kinh nghiệm 5 năm là khoảng 35 triệu đồng/tháng, và tiếp viên hàng không có kinh nghiệm 10 năm là khoảng 50 triệu đồng/tháng.

Top cac nganh de kiem tien nhat hien nay năm 2024

5. Ngành nghề Phi công

Ngành hàng không Việt Nam đang có tốc độ phát triển nhanh chóng, nhu cầu về phi công ngày càng tăng cao. Ngành này có triển vọng nghề nghiệp rất tốt. Phi công có thể làm việc cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế, hoặc làm việc cho các công ty liên quan đến hàng không như nhà sản xuất máy bay, tổ chức bảo trì và sửa chữa.

Tại Việt Nam, mức lương trung bình của phi công là khoảng 132,5 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 1,6 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, đối với những phi công có nhiều năm kinh nghiệm, làm việc cho các hãng hàng không lớn, mức lương có thể lên tới 300 triệu đồng/tháng hoặc hơn.

Ngoài lương cơ bản, phi công còn được hưởng các khoản phụ cấp khác như phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp thâm niên, phụ cấp bay đêm. Tuy nhiên, bạn cần tham gia các khóa đào tạo phi công kéo dài từ 2 - 4 năm, với chi phí đào tạo khá cao, cũng như đảm bảo về sức khỏe để có thể trở thành phi công.

Top cac nganh de kiem tien nhat hien nay năm 2024

6. Ngành nghề Tài chính - Ngân hàng

Ngành Tài chính - Ngân hàng là một trong top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam, đóng vai trò hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế. Trong những năm tới, ngành Tài chính - Ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, do nhu cầu đầu tư, kinh doanh, tiêu dùng của nền kinh tế ngày càng tăng cao.

Mức lương khởi điểm của ngành tài chính - ngân hàng dao động từ 8 - 12 triệu đồng/tháng. Khi có kinh nghiệm, mức lương có thể tăng lên đến 30 - 40 triệu đồng/tháng hoặc hơn.

Dưới đây là mức lương trung bình của một số vị trí công việc phổ biến trong ngành tài chính - ngân hàng:

 • Nhân viên giao dịch: 8 - 10 triệu đồng/tháng
 • Chuyên viên tư vấn tài chính: 10 - 12 triệu đồng/tháng
 • Chuyên viên phân tích tài chính: 15 - 20 triệu đồng/tháng
 • Quản lý trung cấp: 25 - 30 triệu đồng/tháng
 • Quản lý cấp cao: 50 - 70 triệu đồng/tháng

Top cac nganh de kiem tien nhat hien nay năm 2024

7. Ngành nghề Truyền thông - Marketing

Ngành Truyền thông - Marketing đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ thông tin và truyền thông. Sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội, thương mại điện tử đã tạo ra nhiều cơ hội mới cho các chuyên gia Truyền thông - Marketing.

Theo dự báo của các chuyên gia, ngành Truyền thông - Marketing sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Do đó, nhu cầu nhân lực cho ngành này cũng sẽ tăng cao.

Ngành Truyền thông - Marketing là một trong các ngành lương cao và cơ hội việc làm rộng mở nhất hiện nay. Theo khảo sát của trang tuyển dụng, mức lương trung bình của các chuyên gia Truyền thông - Marketing tại Việt Nam dao động từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng/tháng, tùy theo vị trí, kinh nghiệm và năng lực.

 • Nhân viên marketing: 10 - 20 triệu/tháng
 • Chuyên viên marketing: 20 - 30 triệu/tháng
 • Quản lý marketing: 30 - 50 triệu/tháng
 • Giám đốc marketing: 50 - 100 triệu/tháng

Top cac nganh de kiem tien nhat hien nay năm 2024

8. Ngành nghề Bác sĩ phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật là những người thực hiện các thủ thuật xâm lấn để điều trị bệnh hoặc chấn thương. Họ là một phần quan trọng của hệ thống chăm sóc sức khỏe và đóng vai trò quan trọng trong việc cứu sống và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Ngành nghề Bác sĩ phẫu thuật luôn là một trong những ngành nghề có nhu cầu cao và thu nhập tốt. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ y tế, nhu cầu về bác sĩ phẫu thuật chuyên môn cao ngày càng tăng. Do đó, cơ hội việc làm cho bác sĩ phẫu thuật trong tương lai vẫn rất rộng mở.

Theo khảo sát của trang web tuyển dụng, mức lương trung bình của bác sĩ phẫu thuật tại Việt Nam:

 • Mới ra trường: 15 - 20 triệu đồng/tháng
 • Kinh nghiệm 1 - 5 năm: 25 - 35 triệu đồng/tháng
 • Kinh nghiệm 5 - 10 năm: 40 - 50 triệu đồng/tháng
 • Kinh nghiệm trên 10 năm: 60 - 100 triệu đồng/tháng

Top cac nganh de kiem tien nhat hien nay năm 2024

9. Ngành nghề Bất động sản

Ngành bất động sản Việt Nam đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ, với nhu cầu về nhà ở, văn phòng, mặt bằng kinh doanh ngày càng tăng cao. Điều này dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân viên bất động sản cũng tăng lên đáng kể.

Ngành bất động sản là một trong các ngành có mức lương cao nhất hiện nay tại Việt Nam. Theo khảo sát của trang web tuyển dụng.vn, mức lương khởi điểm của nhân viên kinh doanh bất động sản tại Việt Nam dao động từ 8 - 15 triệu đồng/tháng.

Với kinh nghiệm từ 1 - 3 năm, mức lương có thể lên đến 20 - 30 triệu đồng/tháng. Sau 5 năm kinh nghiệm, mức lương có thể lên đến 40 - 60 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, với những nhân viên kinh doanh bất động sản có thành tích xuất sắc, mức lương có thể lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng từ hoa hồng sau mỗi hợp đồng kinh doanh thành công.

Ngành bất động sản là một ngành có tiềm năng phát triển lớn, với mức lương cao và cơ hội thăng tiến rộng mở. Tuy nhiên, để thành công trong ngành bất động sản, nhân viên cần có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn vững vàng.

Top cac nganh de kiem tien nhat hien nay năm 2024

10. Ngành nghề Giảng viên đại học

Ngành gì lương cao và có sức ảnh hưởng? Giảng viên đại học là một trong top ngành lương cao bạn có thể lựa chọn nếu đam mê học thuật. Ngành giáo dục đại học đang ngày càng phát triển, nhu cầu tuyển dụng giảng viên đại học ngày càng tăng cao.

Xu hướng phát triển của ngành giáo dục đại học cũng đang có những thay đổi tích cực. Các trường đại học đang chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng xu hướng của thị trường lao động.

Theo khảo sát, mức lương tối thiểu của giảng viên đại học tại Việt Nam là khoảng 20 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể dao động tùy thuộc vào trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, vị trí công việc và cơ sở đào tạo.

Giảng viên đại học cần có trình độ học vấn cao, thường là thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Bên cạnh đó, giảng viên đại học cần có kiến thức chuyên môn sâu rộng, kỹ năng giảng dạy tốt, khả năng nghiên cứu khoa học và khả năng giao tiếp hiệu quả.

Top cac nganh de kiem tien nhat hien nay năm 2024

Các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của các ngành nghề

Mức lương của các ngành nghề thường dao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Nhu cầu thị trường: Ngành nghề nào có nhu cầu nhân lực cao thì mức lương thường cao hơn. Ví dụ, các ngành nghề như công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, y tế, giáo dục thường có nhu cầu nhân lực cao nên mức lương cũng cao hơn.
 • Trình độ học vấn: Trình độ học vấn càng cao thì mức lương thường càng cao. Ví dụ, các ngành nghề đòi hỏi trình độ học vấn cao như bác sĩ, kỹ sư, luật sư thường có mức lương cao hơn các ngành nghề không yêu cầu trình độ học vấn cao.
 • Kỹ năng nghề nghiệp: Kỹ năng nghề nghiệp càng cao thì mức lương thường càng cao. Ví dụ, các ngành nghề đòi hỏi kỹ năng nghề nghiệp cao như thiết kế, lập trình thường có mức lương cao hơn các ngành nghề không đòi hỏi kỹ năng nghề nghiệp cao.
 • Kinh nghiệm làm việc: Kinh nghiệm làm việc càng cao thì mức lương thường càng cao. Ví dụ, các nhân viên có kinh nghiệm làm việc nhiều năm thường có mức lương cao hơn các nhân viên mới ra trường.
 • Vị trí công việc: Vị trí công việc càng cao thì mức lương thường càng cao. Ví dụ, các nhân viên cấp cao thường có mức lương cao hơn các nhân viên cấp thấp.
 • Địa điểm làm việc: Địa điểm làm việc ở các thành phố lớn thường có mức lương cao hơn địa điểm làm việc ở các thành phố nhỏ.

Câu hỏi thường gặp về những ngành nghề lương cao

Bạn còn một số thắc mắc cần được giải đáp. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về những ngành nghề lương cao bạn có thể tham khảo.

1. Mức lương của các ngành nghề có thay đổi theo thời gian không?

Có, mức lương của các ngành nghề có thể thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào thời kỳ kinh tế phát triển, nhu cầu nhân lực của thị trường lao động. Ngoài ra, trình độ học vấn và kỹ năng nghề nghiệp của người lao động tăng lên thì mức lương của họ cũng có thể tăng theo.

2. Làm thế nào để phát triển bản thân trong ngành nghề lương cao?

Để phát triển bản thân trong ngành nghề lương cao, bạn cần:

 • Thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng mới: Sự phát triển của công nghệ và nhu cầu của thị trường luôn thay đổi, do đó bạn cần thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng mới để đáp ứng yêu cầu của công việc.
 • Tham gia các khóa học nâng cao: Các khóa học nâng cao sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức và kỹ năng cần thiết để phát triển trong ngành nghề của mình.
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa: Các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, trau dồi kỹ năng mềm và phát triển bản thân toàn diện.

3. Trường đại học nào đào tạo ngành nghề lương cao?

Đại học FPT là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam, đào tạo đa dạng các ngành nghề, trong đó có nhiều ngành nghề có mức lương cao, bao gồm:

 • Công nghệ thông tin: Đại học FPT đào tạo các chuyên ngành công nghệ thông tin như Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ ô tô số và Thiết kế đồ họa với chương trình đào tạo hiện đại, chú trọng thực hành, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 • Tài chính: Đại học FPT đào tạo chuyên ngành Tài chính với chương trình đào tạo được thiết kế phù hợp với xu hướng phát triển của ngành.
 • Digital Marketing: Chương trình đào tạo Digital Marketing của Đại học FPT được thiết kế theo chuẩn quốc tế, trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một Digital Marketing chuyên nghiệp, có khả năng làm việc trong các công ty đa quốc gia.
 • Công nghệ truyền thông: Chương trình đào tạo Công nghệ truyền thông của Đại học FPT trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện và Quan hệ công chúng.

Kết

Trên là bài viết tổng hợp top 10 những ngành nghề lương cao. Hy vọng bạn đã xác định được hướng đi phù hợp cho tương lai. Nếu quan tâm chương trình đào tạo những ngành nghề lương cao của Đại học FPT, bạn có thể liên hệ ngay Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

Nữ học ngành gì hot nhất hiện nay?

Nữ học ngành gì hot nhất hiện nay?.

Ngành Marketing truyền thông. Đứng đầu trong danh sách các ngành học hot trong tương lai cho nữ không thể bỏ qua Marketing truyền thông. ... .

Ngành ngoại ngữ ... .

Ngành nha khoa. ... .

Ngành du lịch khách sạn. ... .

Ngành thiết kế ... .

Ngành tâm lý học. ... .

Ngành chăm sóc sắc đẹp..

Ngành nghề gì hot nhất hiện nay?

Top 7 ngành nghề hot nhất hiện nay.

Nhân viên kinh doanh. ... .

Công nghệ thông tin. ... .

Hướng dẫn viên du lịch. ... .

Phiên dịch viên. ... .

Kỹ sư xây dựng công trình. ... .

Marketing- truyền thông. ... .

Khoa học dữ liệu, ngành học có thu nhập 'khủng' ... .

Tổng hợp..

Ở Việt Nam làm nghề gì là giàu nhất?

1. Giám Đốc Khách Sạn. Giám Đốc - Người Đầu Tàu Của Mọi Doanh Nghiệp, Người Chịu Trách Nhiệm Tất Cả Các Hoạt Động Của Doanh Nghiệp Và Cũng Là Nghề Có Mức Lương Cao Nhất Trong Tất Cả Các Ngành Nghề Tại Việt Nam.nullTop 15 Ngành Nghề Có Mức Lương Cao Nhất ở Việt Nam - Mytour.vnmytour.vn › blog › top-15-nganh-nghe-co-muc-luong-cao-nhat-o-viet-namnull

Ngành gì kiếm tiền nhiều nhất?

Ngạc nhiên 8 nghề có lương cao nhất Việt Nam.

CEO khách sạn (210 – 320 triệu đồng) ... .

CEO ngân hàng (trên 100 triệu) ... .

Phi công (70-80 triệu) ... .

Quản lý nhân sự (30 – 100 triệu đồng) ... .

Lập trình viên công nghệ thông minh (20 – 30 triệu đồng) ... .

Cán bộ văn phòng EVN (13 – 28 triệu đồng) ... .

Tiếp viên hàng không (18-20 triệu).