Top 10 nước thu nhập thấp nhất thế giới năm 2024

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ về các nguồn thu nhập chính của các quốc gia giàu có và những cơ hội mà họ mang lại cho người nước ngoài. Liệu định cư ở 10 nước giàu nhất thế giới có khó không?

Show

  Hàng năm, IMF và ngân hàng thế giới tính toán tổng sản phẩm quốc nội hay GDP của tất cả các quốc gia trên thế giới. Dựa trên chỉ số này, họ tổng kết được bảng xếp hạng các quốc gia giàu nhất thế giới. Tổng sản phẩm quốc nội hay GDP phản ánh mức độ hạnh phúc của công dân của đất nước đó.

  Top 10 nước thu nhập thấp nhất thế giới năm 2024

  10 Denmark – Đan Mạch: $68.094 GDP bình quân đầu người

  Nền kinh tế Đan Mạch chủ yếu chiếm 80% tổng số việc làm gôm nhiều doanh nghiệp về dịch vụ. Khoảng 11% lao động làm việc trong lĩnh vực sản xuất và 2% làm nông nghiệp. Nền kinh tế cũng phụ thuộc nhiều vào ngoại thương: xuất khẩu và nhập khẩu của Đan Mạch chiếm khoảng một nửa GDP.

  Theo Thống kê Đan Mạch, mức lương trung bình hàng tháng ở Đan Mạch là 44.514 DKK (5.986 Euro) trước thuế. Vào năm 2020, người Đan Mạch có tài sản ròng trung bình là 1.190.730 DKK (160.120 Euro) sau khi phân tích các khoản nợ phải trả từ tài sản. Forbes đã thống kê được 9 tỷ phú ở Đan Mạch, 4 trong số đó là cổ đông của công ty Lego.

  Theo US News & World Report, Đan Mạch là quốc gia đứng thứ hai về chất lượng cuộc sống. Tuổi thọ ở Đan Mạch là 83,4 tuổi đối với nữ và 79,6 tuổi đối với nam.

  Để chuyển đến Đan Mạch không phải là điều dễ dàng. Đan Mạch cấp giấy phép cư trú cho những người đã tìm được việc làm tại Đan Mạch, đã được chấp thuận tại một trường đại học ở Đan Mạch hoặc kết hôn với công dân Đan Mạch. Không có phương án đầu tư định cư nhưng có một cách để có được thẻ cư trú bằng cách mở doanh nghiệp tại Đan Mạch.

  Top 10 nước thu nhập thấp nhất thế giới năm 2024

  9 Iceland – Ai-xơ-len: $74,417 GDP bình quân đầu người

  Ngành lớn nhất của nền kinh tế Iceland là du lịch: chiếm khoảng một phần ba GDP. Các lĩnh vực quan trọng khác là nấu chảy nhôm và đánh bắt cá.

  Điểm mạnh nhất của Iceland là năng lượng tái tạo. Hơn 99% điện năng được sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo: khoảng 73% đến từ thủy điện và 27% từ điện địa nhiệt. Iceland là nhà sản xuất điện lớn nhất tính theo vốn, điều này làm cho điện năng ở Iceland tương đối rẻ và dễ dàng thúc tiến việc sản xuất một lượng lớn các sản phẩm nhôm để xuất khẩu.

  Mức lương trung bình ở Iceland là 770.000 ISK (5.500 Euro) mỗi tháng. Theo Numbeo chi phí sinh hoạt ước tính hàng tháng của một người là 155,618 ISK (1,109 Euro) không tính tiền thuê nhà, cho một gia đình bốn người là 573,962 ISK (4,901 Euro).

  Top 10 nước thu nhập thấp nhất thế giới năm 2024
  Reykjavik là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của Iceland, là trung tâm của hoạt động văn hóa, kinh tế và chính phủ.

  Để chuyển đến Iceland, bạn cần thư chấp thuận từ một trường đại học Iceland, hoặc có việc làm tại Iceland. Ngoài ra, Iceland cũng có nhiều cách để xin giấy phép cư trú để đoàn tụ gia đình.

  8 US – Mỹ: $76.027 GDP bình quân đầu người

  Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% GDP toàn cầu. Cơ cấu GDP bình quân đầu người của Hoa Kỳ chủ yếu là dịch vụ với hơn 75% là dược phẩm, dầu khí và công nghiệp. Sản xuất ô tô và hàng không chiếm 20%.

  Theo trang web 24/7 Wall St., Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới với trữ lượng tài nguyên thiên nhiên lớn thứ hai. Tổng giá trị tài nguyên thiên nhiên của Hoa Kỳ vượt quá 45 nghìn tỷ đô la.

  Top 5 quốc gia giàu nhất về tài nguyên thiên nhiên

  Top 10 nước thu nhập thấp nhất thế giới năm 2024

  Hoa Kỳ đứng đầu danh sách các quốc gia có số lượng tỷ phú lớn nhất. Forbes ước tính rằng 735 trong số 2,578 tỷ phú trên thế giới là công dân Mỹ.

  Mức lương tối thiểu ở Mỹ là $7,25 một giờ. Các bác sĩ, bác sĩ tim mạch, bác sĩ gây mê, bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ tâm thần kiếm được nhiều tiền nhất tại Mỹ: từ 217.000 đến 350.000 đô la một năm.

  Để chuyển đến Mỹ, bạn có thể đăng ký chương trình EB-5 dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Số tiền đầu tư tối thiểu là $800,000.

  Top 10 nước thu nhập thấp nhất thế giới năm 2024
  Nhà đầu tư có thể nhận được thẻ xanh và chuyển đến Mỹ với vợ / chồng và con cái dưới 21 tuổi

  Đầu tiên, nhà đầu tư nhận được thẻ xanh cho phép họ sinh sống và làm việc trong nước. Để duy trì thẻ thường trú, bạn phải sống ở Mỹ ít nhất 183 ngày một năm. Sau năm năm, bạn có thể nộp đơn xin nhập tịch.

  7 Singapore: $79.576 GDP bình quân đầu người

  Singapore là một trong 4 “con hổ châu Á” cùng với Hong Kong, Đài Loan và Hàn Quốc.

  Một nguồn thu nhập đáng kể của Singapore là xuất khẩu điện, các sản phẩm thực phẩm, nhưng gần 70% GDP của Singapre là do lĩnh vực dịch vụ cung cấp. Dịch vụ tài chính chiếm 30% doanh thu. Sàn giao dịch SGX của Singapore là một trong 10 sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu Châu Á.

  Theo Cục Thống kê Singapore, mức lương trung bình là 6.159 SGD, khoảng $ 4.600 mỗi tháng. Các ngành nghề được có nhu cầu nhiều nhất là bác sĩ, chuyên gia CNTT, giáo viên, kỹ sư và kiến ​​trúc sư.

  Bí quyết thành công của Singapore là họ tạo điều kiện có lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thành phố dẫn đầu trong hai bảng xếp hạng: về tự do kinh tế, khả năng cạnh tranh và mức thu nhập của người dân.

  Cách dễ nhất để có được thường trú nhân tại Singapore là đầu tư vào một khoản sao từ 2,5 triệu SGD, tương đương 1,8 triệu USD. Người nước ngoài cũng có thể đầu tư vào các doanh nghiệp hiện có. Điều kiện chính là doanh thu bình quân hàng năm của công ty trong ba năm qua không được dưới 50 triệu SGD (36,5 triệu USD)

  Top 10 nước thu nhập thấp nhất thế giới năm 2024
  Singapore nằm trong top 20 quốc gia nhỏ nhất: diện tích 728 km²

  6 Brunei: $79.816 GDP bình quân đầu người

  Quốc gia giàu có nhất ở Đông Nam Á là Brunei Darussalam. Nguồn gốc của sự thịnh vượng của đất nước là dầu và khí đốt. IMF ước tính rằng xuất khẩu hydrocacbon mang lại hơn 70% thu nhập. Để so sánh: tỷ trọng nông nghiệp chưa đến 1% GDP.

  Brunei được cai trị bởi Quốc vương, người cũng giữ chức vụ thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng, tài chính và thậm chí là một nhà lãnh đạo tôn giáo. Hơn 200 nghìn người sống ở thủ đô Bandar Seri Begawan, một nửa dân số của đất nước.

  Công dân Brunei không phải trả thuế thu nhập, được vay ngân hàng không lãi suất và sử dụng các dịch vụ y tế miễn phí. Giáo dục cho công dân cũng miễn phí, và không chỉ ở Brunei: nếu công dân nhập học vào các trường đại học nước ngoài, chi phí giáo dục sẽ được nhà nước đài thọ.

  Một trong những ưu thế của Brunei là phát triển du lịch. Năm 2003, Quốc vương đã cung cấp 2,7 tỷ USD và 180 ha rừng nhiệt đới để xây dựng Khách sạn Empire Brunei. Bất chấp các khoản đầu tư, tỷ trọng thu nhập từ du lịch trong GDP của quốc gia này chưa đến 0,5%. Luật nghiêm khắc, bao gồm cả lệnh cấm rượu cấm người nước ngoài.

  Cách duy nhất để chuyển đến Brunei là nhận được lời mời làm việc và xin thị thực lao động.

  Người nước ngoài làm việc cho Brunei nhận được lời mời làm việc và được cấp thị thực lao động. Người nước ngoài đã kết hôn với cư dân bản địa có thể đăng ký nhập quốc tịch Brunei.

  Người nước ngoài nhận được hộ chiếu Brunei với điều kiện họ đã đầu tư vào nền kinh tế của Vương quốc hoặc chuyển 300.000$ vào ngân hàng địa phương.

  Để có quốc tịch, người nộp đơn phải vượt qua một kỳ thi về kiến ​​thức, ngôn ngữ và văn hóa.

  Top 10 nước thu nhập thấp nhất thế giới năm 2024
  Cung điện của Quốc vương Brunei với diện tích 200.000 m² được đưa vào sách kỷ lục Guiness là lớn nhất thế giới.

  5 Qatar: $84.514 GDP bình quân đầu người

  Cơ sở phúc lợi của Qatar là xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu mỏ, quốc gia này không có tài nguyên thiên nhiên nào khác. Phần lớn lãnh thổ bị chiếm đóng bởi sa mạc, nơi thực tế không có mưa và không có nước ngọt. Doanh thu từ hydrocacbon chiếm một nửa GDP của đất nước.

  Báo cáo Chỉ số Cạnh tranh Kinh tế IMD Economic Competiveness Index đã xếp hạng Qatar đứng thứ 18. Sheikh của Qatar đang tích cực phát triển các lĩnh vực phi chính của nền kinh tế.

  Một trong những lĩnh vực đầu tư công là logistics. Một phần tư lưu lượng hàng hóa lưu thông vùng Trung Đông phải đi qua cảng Qatar. Sân bay Daha, đã trở thành một trung tâm hàng không quốc tế, được 50 triệu người sử dụng mỗi năm. Năm 1997, Qatar Airways chỉ có 4 chiếc, nhưng đến năm 2011, hãng đã đứng đầu bảng xếp hạng Skytrax về các hãng hàng không tốt nhất thế giới.

  Chính phủ dựa vào các ngành công nghệ cao: viễn thông và CNTT. Nhà điều hành viễn thông Qatari Ooredoo là một trong những nhà khai thác mạng 5G đầu tiên trên thế giới.

  Chiến lược phát triển của Qatar cung cấp hỗ trợ tài chính không chỉ cho các cổ đông lớn như Qatar Airways, mà còn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp nhỏ có thể thu hút các khoản vay với lãi suất từ ​​2,55% đến 7% mỗi năm. Điều kiện chính để được cấp vốn là 51% cổ phần của công ty phải thuộc sở hữu của một công dân Qatar.

  Người nước ngoài chiếm 1,5 trong số 2,7 triệu người trong dân số. Về cơ bản, những người lao động tạm thời đến Qatar từ Ấn Độ và Parkistan.

  Có hai cách để có quốc tịch Qarta: nhập quốc tịch Qatar hoặc đầu tư ít nhất 3 triệu USD vào nền kinh tế địa phương.

  Để kết hôn với một phụ nữ nước ngoài, một công dân Qatar phải xin phép chính quyền. Nếu một phụ nữ Qatar kết hôn với một người nước ngoài, chồng và con của cô ấy sẽ không có được nhập tịch Quarta.

  Những người nước ngoài có được hộ chiếu Qatar thông qua việc nhập tịch không được hưởng các lợi ích và trợ cấp của chính phủ.

  Top 10 nước thu nhập thấp nhất thế giới năm 2024

  4 Switzerland: $96,390 GDP bình quân đầu người

  Hơn 70% GDP của Thụy Sĩ đến từ lĩnh vực dịch vụ. Tỷ trọng của ngành công nghiệp là 25%, của ngành nông nghiệp là dưới 1%.

  Lĩnh vực tài chính chiếm 6% thị trường lao động. Có 75% người Thụy Sĩ làm việc trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, nhà hàng và khách sạn.

  Những lợi thế chính của cuộc sống ở Thụy Sĩ là mức lương cao, ổn định chính trị, an toàn và hệ sinh thái tốt.

  Mức lương trung bình ở Thụy Sĩ là 6,538 Franc mỗi tháng, tương đương với 6,768 Euro. Một giáo viên mẫu giáo kiếm được 4.900 Franc một tháng và một nhân viên cửa hàng kiếm được 4.400 Franc.

  Thụy Sĩ là một đất nước của những người nhập cư: tỷ lệ người nước ngoài sống ở đây là 25% trong số 8,5 triệu người. Theo ước tính của ngân hàng HSBC, thu nhập trung bình của người nước ngoài làm việc trong các công ty Thụy Sĩ là 203.000 USD mỗi năm.

  Để có được giấy phép cư trú ở Thụy Sĩ, người nước ngoài phải ký một thỏa thuận về việc thanh toán thuế với các cơ quan chức năng của bang mà họ dự định sinh sống. Mỗi bang có quy định về mức tiền thanh toán thuế tối thiểu của riêng bang đó. Mức tối thiểu là 450.000 Franc hoặc 477.000 USD.

  Top 10 nước thu nhập thấp nhất thế giới năm 2024

  3 Norway: $99.481 of GDP bình quân đầu người

  Khoảng 30% GDP của Na Uy đến từ ngành dầu khí. Na Uy xuất khẩu sắt, magiê, titan và nhôm. Đất nước này có ngành công nghiệp khai thác và chế biến gỗ phát triển.

  Theo US News & World Report, Na Uy đứng thứ 4 về mức sống và là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất: 80 tuổi đối với nam và 84 tuổi đối với nữ.

  Mức lương cao nhất được nhận bởi các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực khai thác mỏ. Theo Cục Thống kê Trung ương Na Uy, mức lương trung bình ở nước này là 50,790 NOK mỗi tháng, tương đương 4,944 Euro. Đồng thời, nam giới kiếm được trung bình 53,710 NOK mỗi tháng (khoảng 5,228 Euro) và phụ nữ – 47,190 NOK (4,593 Euro).

  Năm 2021, Na Uy được xếp thứ hai trong danh sách các quốc gia có mức độ tham nhũng thấp nhất.

  Một trong những ưu tiên của chính phủ Na Uy là bình đẳng giới. Theo luật pháp Na Uy, tỷ lệ phụ nữ trong hội đồng quản trị và ban giám đốc của các công ty nhà nước và tư nhân là ít nhất 40%.

  Na Uy nằm trong top 10 quốc gia có tốc độ nhập quốc tịch nhanh nhất. Để xin quốc tịch, người nước ngoài đầu tiên phải có giấy phép cư trú và sau đó sống ở nước này trong bảy năm. Một ngoại lệ áp dụng cho công dân Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và Iceland, những người có thể được cấp hộ chiếu Na Uy sau hai năm.

  Vào năm 2020, Na Uy cho phép công dân của mình có hai quốc tịch, vì vậy người nước ngoài không phải từ bỏ hộ chiếu đầu tiên của họ.

  Top 10 nước thu nhập thấp nhất thế giới năm 2024
  Để cứu môi trường, chính phủ Na Uy cam kết giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

  2 Ireland – Ai-len: $101.509 GDP bình quân đầu người

  Ireland đứng thứ hai trong top 10 quốc gia giàu nhất thế giới theo IMF. Các ngành nông nghiệp, thực phẩm, dệt may, công nghệ thông tin và cơ khí đã giúp nền kinh tế Ireland vượt qua Singapore, Qatar và thậm chí là Mỹ – đất nước phát triển sản xuất thuốc và thiết bị y tế.

  Vương quốc Anh là đối tác thương mại chính của Ireland, Mỹ chiếm 17% và Đức chiếm 11%.

  Theo Credit Suisse, Ireland nằm trong top 20 nước dân cư có tài sản trung bình cao nhất thế giới, khoảng $251.340 mỗi người.

  Theo International Living, Ireland nằm trong số 15 quốc gia hàng đầu có chính sách đầu tư định cư thoải mái. Mức lương hưu trung bình ở nước này là 1.600 Euro mỗi tháng. Khi xếp hạng, Natixis không chỉ tính đến các khoản chi trả lương hưu, mà còn tính đến tình hình kinh tế và tài chính chung, mức sống và chăm sóc y tế, và các phúc lợi.

  Đây là một số cách để có được hộ chiếu Ireland: – Theo hôn nhân: Nếu người nước ngoài kết hôn với người Ireland. Vợ, chồng phải chung sống với nhau ít nhất ba năm – Bằng cách nhập tịch: khách hàng phải chứng minh tổng tài sản ít nhất 2 triệu Euro để nhận thẻ thường trú. Nếu muốn lấy quốc tịch, người đương đơn phải sống hợp pháp ở Ireland ít nhất phải đủ 5 năm.

  Top 10 nước thu nhập thấp nhất thế giới năm 2024
  Nông nghiệp chiếm tới 80% GDP của Ireland

  1 Luxembourg: $135.046 of GDP per capita

  Luxembourg là quốc gia giàu nhất thế giới và là trung tâm ngân hàng lớn nhất thế giới. Hơn 200 ngân hàng và 1.000 quỹ đầu tư hoạt động tại thủ đô.

  Thành tích cao của Luxembourg một phần là do công dân của các nước láng giềng làm việc tại công quốc: Pháp, Đức và Bỉ. Người nước ngoài của các nước láng giềng làm việc tại các công quốc: Pháp, Đức và Bỉ. Lao động nước ngoài đóng góp vào tăng trưởng GDP nhưng không được tính vào tính trên vốn.

  Theo Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Luxembourg, mức lương tối thiểu ở nước này là 2,257 Euro mỗi tháng. Những người lao động phổ thông trưởng thành có thể tin tưởng vào số lượng như vậy. Mức lương trung bình hàng tháng là 5.000 Euro. Những nhà đầu cơ được trả lương cao nhất làm việc trong các công ty bảo hiểm, ngân hàng, công nghệ thông tin và điện.

  Luxembourg nằm trong top năm của chỉ số cạnh tranh thuế quốc tế (ITCI). Theo, báo Le Monde và Suddeutsche Zeitung, 90% công ty đăng ký kinh doanh tại nước này do người nước ngoài làm chủ.

  Luxembourg thu hút các doanh nhân nước ngoài với ưu đãi về thuế. Các công ty không cư trú chỉ trả thuế trên những khoản thu nhập nhận được trong lãnh thổ của công quốc.

  Bạn có thể nhận được giấy phép cư trú ở Luxembourg bằng cách đầu tư. Người nước ngoài có sẵn một trong bốn lựa chọn:

  1. Đầu tư 500.000 Euro vào một công ty đã đăng ký trong nước. Khoản đầu tư có thể được hoàn vốn sau 5 năm. 2. Đầu tư 500,00 Euro vào một công ty khởi nghiệp. Trong ba năm đầu hoạt động, công ty phải thuê ít nhất 5 công dân của đất nước. 3. Đầu tư 3 triệu euro vào quỹ đầu tư Luxembourg. 4. Mở một khoản tiền gửi trong năm năm tại một ngân hàng địa phương và bỏ 20 triệu euro vào đó.

  Sau 5 năm, nhà đầu tư có quyền nộp đơn xin nhập quốc tịch.

  Nếu một nhà đầu tư có kế hoạch sống ở Luxembourg, nhưng không có ý định đầu tư vào nền kinh tế của hai quốc gia này, thì có thể xin giấy phép cư trú ở nước láng giềng Bỉ. Người nước ngoài độc lập về tài chính có thể xin giấy phép cư trú nếu họ chứng minh được rằng họ nhận được thu nhập hợp pháp bên ngoài Bỉ. Để duy trì tình trạng, chỉ cần sống trong nước 183 ngày một năm là đủ.