Lễ hội hoa tam giác mạch tổ chức ngày nào năm 2024

Lễ hội năm nay có chủ đề "Cao nguyên đá nở hoa". Huyện Đồng Văn là trung tâm tổ chức lễ hội. Năm nay, sự kiện được tổ chức gắn với Lễ đón nhận danh hiệu thành viên mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III.

Hiện, Đồng Văn gieo trồng được 250 ha cây tam giác mạch, trong đó có 51 ha trọng điểm, tập trung tại một số xã như: Vần Chải, Phố Cáo, Sủng Là, Sà Phìn, Lũng Cú, thị trấn Đồng Văn...

Lễ hội hoa tam giác mạch tổ chức ngày nào năm 2024

Hoa Tam giác mạch trên vùng núi đá tai mèo. Ảnh: My Ly

Nhằm tạo ra sự khác biệt với các mùa lễ hội trước, địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm cho du khách. Theo đó, lễ hội có nhiều điểm cho du khách ngắm hoa, trình diễn giao lưu văn nghệ dân gian và trò chơi truyền thống như hát dân ca, thổi sáo, múa khèn, đập bóng, đánh yến, đu quay...

Đồng Văn cũng chủ động thiết kế, tạo hình tại các điểm trồng hoa để đảm bảo mỹ quan. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn đã thành lập tổ tự quản để thống nhất quản lý và chăm sóc, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn trật tự tại các điểm trồng hoa phục vụ du khách.

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có không gian trưng bày hoa tam giác mạch tại các trục đường chính của huyện như trên tuyến phố đi bộ của Phố cổ Đồng Văn, sân quảng trường - nơi diễn ra lễ hội chính... Đồng thời, du khách có thể ngắm các gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa, sản phẩm du lịch, nông sản, ẩm thực và dược liệu địa phương.

Ngoài ra, địa phương tổ chức nhiều trải nghiệm khác cho khách tham quan dịp này như dệt lanh, thêu tay trang phục truyền thống, chế tác vật dụng sinh hoạt và các nhạc cụ dân tộc; ẩm thực hay các hoạt động gắn với đời sống của người dân cao nguyên đá như tẽ, xay, tung ngô vào quẩy tấu, địu ngô qua cầu...

Ngoài khu vực trung tâm lễ hội, tại các làng văn hóa du lịch còn tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian cho du khách trải nghiệm.

Lễ hội hoa tam giác mạch tổ chức ngày nào năm 2024

Lễ khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang năm 2022. Ảnh: My Ly

Ông Nguyễn Văn Chinh - Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết, huyện muốn tạo ra sự mới mẻ, đồng thời vẫn giữ được nguyên giá trị vốn có của một lễ hội truyền thống. Đồng Văn đã sẵn sàng đón du khách đến trải nghiệm một mùa lễ hội mới", ông nói.

Qua lễ hội năm nay, địa phương cũng hướng tới phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội; góp phần tôn vinh giá trị, hình ảnh về cuộc sống, con người và giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn, đồng thời, khai thác tiềm năng du lịch sẵn.

Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang được tổ chức lần đầu vào năm 2015 và đã trở thành sự kiện thường niên nhằm quảng bá hình ảnh, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh tỉnh, giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Nhiều năm trở lại đây, hoa tam giác mạch được coi là một trong những sản phẩm du lịch chủ đạo của cao nguyên đá Đồng Văn. Thời điểm cuối tháng 10-11 hằng năm khi tiết trời se lạnh cũng là lúc hoa tam giác mạch vào độ đẹp nhất. Tam giác mạch mang vẻ đẹp mong manh, thơ mộng. Khi bắt đầu nở hoa có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng rồi mang một sắc tím rực rỡ, sau cùng sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm cũng là khi hoa sắp tàn. Khi đó cũng là lúc mùa hoa tam giác mạch đã khép lại.

Lễ hội hoa tam giác mạch tổ chức ngày nào năm 2024

Từ Quản Bạ, Yên Minh đến Mèo Vạc, Đồng Văn, du khách đều có thể đắm mình trong bạt ngàn thảm hoa uốn lượn (Ảnh: TTXVN)

Để chuẩn bị cho Lễ hội năm nay, 4 huyện vùng cao núi đá phía bắc của tỉnh Hà Giang đang chuẩn bị trồng gần 400ha hoa tam giác mạch. Thời gian hoa nở sẽ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12, thời điểm hoa nở rộ nhất sẽ vào đúng dịp lễ hội. Trong đó, Đồng Văn là địa điểm trồng nhiều hoa tam giác mạch nhất với 250ha. Nơi tập trung cánh đồng hoa tam giác mạch là dọc quốc lộ 4C và cung đường Phố Là, Phố Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Thài Phìn Tủng, Lũng Táo, Ma Lé, Lũng Cú.

Tại huyện Quản Bạ, địa điểm tập trung nhiều hoa tam giác mạch là điểm dừng chân Cổng trời, điểm du lịch Thạch Sơn Thần và các điểm có diện tích đất dọc quốc lộ 4C.

Lễ hội hoa tam giác mạch tổ chức ngày nào năm 2024

Thời điểm cuối tháng 10-11 hằng năm khi tiết trời se lạnh cũng là lúc hoa tam giác mạch vào độ đẹp nhất. (Ảnh: TTXVN)

Tại huyện Mèo Vạc, hoa tam giác mạch sẽ được trồng nhiều tại thôn Há Chí Đùa (xã Tả Lủng); khu vực Tượng đài Thanh niên xung phong, khu vực trái tim đá, khu vực đối diện Trạm Y tế (xã Pải Lủng); khu vực ngã 3 Hạt 7, khu vực xuống Bến thuyền Thủy điện Nho Quế 1 thuộc thôn Hấu Chua (xã Giàng Chu Phìn); thôn Sảng Pả A và tổ 2 (thị trấn Mèo Vạc); thôn Pả Vi Thượng, thôn Pả Vỉ Hạ và khu vực xuống Bến thuyền Thủy điện Nho Quế 1 (xã Pả Vi)...

Huyện Yên Minh có các điểm trồng nhiều hoa là Na Khê, Lao Và Chải, Du Già, thị trấn Yên Minh.

Với chủ đề "Sức sống cao nguyên đá", đến với Lễ hội hoa tam giác mạch năm nay, du khách không chỉ được đắm mình trong không gian ấn tượng của những đồi hoa tam giác mạch lưng chừng núi mà còn được trải nghiệm không gian văn hóa đa sắc màu của các dân tộc nơi địa đầu tổ quốc. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đặc trưng sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đặc trưng của tỉnh Hà Giang (từ ngày 25-28/11); giải marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang năm 2022 (diễn ra ngày 9/10); giải đua xe ô-tô, mô-tô mạo hiểm “Tinh thần đá” tỉnh Hà Giang (từ ngày 19-20/11)...

Lễ hội hoa tam giác mạch tổ chức ngày nào năm 2024

Lên Hà Giang ngắm tam giác mạch, du khách còn được sống trong không gian văn hóa đặc sắc của vùng cao nguyên đá nơi địa đầu Tổ quốc. (Ảnh: TTXVN)

Đặc biệt, du khách được trải nghiệm đi trên con đường hoa tại Phố cổ Đồng Văn; tham gia các hoạt động trải nghiệm của đồng bào dân tộc thiểu số trên cao nguyên đá Đồng Văn như các các trò chơi dân gian truyền thống; thi đấu các môn thể thao truyền thống và thưởng thức các món ăn độc đáo, đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây.

Huyện Quản Bạ tổ chức Lễ hội dệt lanh xã Lùng Tám, Cán Tỷ và các hoạt động trải nghiệm tham quan hang Lùng Khúy, làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm (từ tháng 10 đến tháng 11/2022).

Huyện Mèo Vạc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô (tháng 11/2022). Huyện Đồng Văn tổ chức trưng bày gian hàng sản phẩm văn hóa, sản phẩm du lịch, nông sản, ẩm thực và dược liệu địa phương; hội thi ẩm thực địa phương tại sân chợ phố cổ Đồng Văn; chế tác vật dụng sinh hoạt và các nhạc cụ dân tộc truyền thống... (từ 24-27/11/2022).

Lần đầu được tổ chức vào năm 2015, Lễ hội hoa tam giác mạch đã trở thành sự kiện hằng năm nhằm quảng bá hình ảnh, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh của Hà Giang, đồng thời giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.