Hộ chiếu bao nhiêu tuổi làm được năm 2024

Hộ chiếu bao nhiêu tuổi làm được năm 2024

Đăng ký Đăng nhập

 • Giới thiệu
 • * Công dân
  • Doanh nghiệp
  • Dịch vụ công trực tuyến
  • Dịch vụ công nổi bật
  • Tra cứu hồ sơ
  • Tòa án nhân dân
  • Câu hỏi thường gặp
 • Thanh toán trực tuyến
 • * Gửi PAKN
  • Tra cứu kết quả trả lời
 • * Tra cứu TTHC
  • Thủ tục hành chính
  • Thủ tục hành chính liên thông
  • Quyết định công bố
  • Cơ quan
 • * Điều khoản sử dụng
  • Hướng dẫn sử dụng
  • Thông báo

Đăng nhập Đăng ký

Con gái tôi năm nay 8 tuổi. Gia đình tôi có kế hoạch đi du lịch, vì vậy cần phải làm hộ chiếu cho con, hiện tôi và chồng đã có hộ chiếu. Xin hỏi, với độ tuổi này, con gái tôi có được cấp hộ chiếu phổ thông riêng hay không? Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em ra sao?

Bạn đọc Trần Ngọc Dung (ngocdung… @gmail.com)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo 5 Nghị định 146/2007 (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 94/2015) và Điều 2 Thông tư 29/2016 của Bộ Công an, hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm.

Hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá năm năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Trẻ em dưới chín tuổi được cấp chung vào hộ chiếu phổ thông của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có thời hạn năm năm và không được gia hạn.

Trẻ em từ chín tuổi đến dưới 14 tuổi không cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ; hộ chiếu được cấp riêng, có thời hạn năm năm.

Như vậy con gái chị Dung mới tám tuổi nên không được cấp hộ chiếu riêng mà phải được cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ.

Chị Dung và chồng đã được cấp hộ chiếu, vì vậy chị Dung hoặc chồng cần đến cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đã cấp hộ chiếu để đề nghị, bổ sung các thông tin cá nhân của con vào hộ chiếu.

Theo khoản 2 Điều 6 Thông tư 29/2016, hồ sơ đề nghị bổ sung trẻ em dưới chín tuổi vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ gồm:

- Tờ khai theo mẫu do Bộ Công an ban hành. Tờ khai do cha hoặc mẹ ký thay, được trưởng công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.

- Hai ảnh mới chụp của cha hoặc mẹ, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới chín tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp hai ảnh cỡ 3cm x 4cm.

Trẻ em từ khi sinh ra đến dưới 14 tuổi đều được cấp hộ chiếu. Hộ chiếu cấp cho trẻ em được cấp riêng, không chung hộ chiếu cùng cha mẹ và có thời hạn 05 năm. Hồ sơ cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi bao gồm: - Tờ khai dùng cho công dân Việt Nam đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước (mẫu TK01 ban hành kèm theo Thông tư số 68/2022/TT-BCA ngày 31/12/2022 của Bộ Công an). - Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh. - Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người chưa đủ 14 tuổi (CCCD của cha, mẹ hoặc người giám hộ, người được ủy quyền). - Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với trẻ em đã được cấp hộ chiếu, trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn trình báo mất hộ chiếu hoặc thông báo về việc tiếp nhận đơn của Cơ quan có thẩm quyền. Lệ phí cấp hộ chiếu: - Cấp lần đầu/cấp đổi/hết hạn: 200.000đ - Cấp lại do hư hỏng/mất: 400.000đ Những lưu ý đối với hồ sơ cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi. - Tờ khai mẫu TK01 phải được Trưởng Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em thường trú hoặc tạm trú xác nhận về thông tin điền trong tờ khai và ảnh dán trong tờ khai là của một người; đóng dấu giáp lai vào ảnh dán ở khung phía trên của tờ khai. Tờ khai phải do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ khai, ký thay và nộp thay trẻ em (không cần trẻ em đến để làm hồ sơ).

Hộ chiếu bao nhiêu tuổi làm được năm 2024
Tờ khai mẫu

Trường hợp cha mẹ đang sinh sống ở nước ngoài ủy quyền cho thân nhân ở trong nước làm thủ tục cấp hộ chiếu cho con dưới 14 tuổi thì cần có văn bản ủy quyền (của cha mẹ trẻ em đó cho thân nhân ở trong nước) có chứng nhận của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. - Ảnh của trẻ em làm hộ chiếu là 02 ảnh cỡ 4x6cm, mới chụp không quá 06 tháng, chụp trên nền phông trắng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đội mũ và không đeo kính. - Hộ chiếu cấp cho trẻ em là hộ chiếu không có gắn chíp điện tử. - Hồ sơ của trẻ em được nộp trực tiếp tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh nơi trẻ em thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp cấp hộ chiếu từ lần thứ 2 có thể nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an. Trường hợp trẻ em sinh sống tại nước ngoài đề nghị làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Đại sứ quán Việt Nam hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. - Thời gian làm hộ chiếu cho trẻ em không quá 08 ngày làm việc (không tính thứ 7 và chủ nhật) kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. - Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7 hàng tuần (Trừ ngày Lễ, Tết). Khi cần hỗ trợ hướng dẫn thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em, công dân liên hệ phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Hà Nam, số điện thoại