Vì sao connect nhưng lại nhận tên khác

Khi máy tính không thể bắt được sóng wifi hay bạn có thể kết nối Wifi ở điểm khác nhưng lại không thể kết nối với wifi do điện thoại phát ra. Hiểu được nguyên nhân của vấn đề bạn mới có thể khắc phục được lỗi này. Sau đây Nguyễn Kim sẽ chỉ ra những nguyên nhân thường gặp như sau:

 • Chưa bật kết nối wifi hoặc đã tắt router wifi nhà mình
 • Máy tính chưa được cài đặt Driver mạng Wifi hoặc driver đã cũ, bị lỗi do virus hoặc xung đột phần mềm.
 • Do hệ thống mạng, router wifi bị lỗi hoặc không có kết nối mạng.
 • Trùng IP với các máy khác trong mạng LAN.
 • Dùng phần mềm fake IP hoặc VPN để đổi IP.
 • Máy tính bị nhiễm virus.

Ngoài ra nếu mạng nhà bạn bị lỗi, kết nối chậm có thể tham khảo thêm nguyên nhân và cách khắc phục mạng yếu, wifi chậm tại đây.

Tại sao laptop không kết nối được wifi? (Nguồn: Internet)

Các bước kiểm tra sự cố mạng Wifi dễ thực hiện nhất

 1. Kiểm tra xem máy tính của bạn có đang dò tìm và cố kết nối với một mạng Wifi khác không? Mặc dù thiết bị của bạn được đặt là kết nối ngay với mạng Wifi gia đình, tuy nhiên một số trường hợp máy tính lại tự động kết nối với mạng wifi khác và quên mạng còn lại. Vì vậy hãy thử kết nối lại.
 2. Mật khẩu Wifi có bị thay đổi hay không? Một số trường hợp bạn đã lưu mật khẩu nhưng mạng Wifi đã thay đổi mật khẩu cũng là nguyên nhân bạn không thể kết nối vào được Wifi.
 3. Hãy thử truy cập trang web khác hoặc sử dụng trình duyệt web khác để xác minh xem nguyên nhân không vào được có phải là do Wi-Fi của bạn hay chỉ là một trang web cụ thể.
 4. Quên thanh toán hóa đơn? Nếu chẳng may bạn quên thanh toán tiền Wifi cho nhà mạng thì họ sẽ tạm thời nhưng cung cấp dịch vụ internet.

**Tổ hợp phím để bật/tắt Wifi trên các dòng laptop:

Sau khi kiểm tra mà chưa sửa được lỗi Wifi nhà mình bạn có thể thử những cách dưới đây, có thể giúp ích được cho bạn.

Cách khắc phục để sửa lỗi máy tính laptop không kết nối được Wifi

1. Khởi động lại router

Đầu tiên bạn hãy nhìn vào router/modem, nếu đèn xanh đang nhấp nháy thì mọi thứ hoạt động bình thường, ngược lại nếu xuất hiện đèn vàng/cam nghĩa là đã có lỗi xuất hiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm cáp Ethernet (dây mạng LAN) vào router để thử truy cập Internet, nếu mọi thứ bình thường thì lỗi nằm ở phần phát WiFi trên router.

Thử tắt và bật lại router (Nguồn: Internet)

Trong trường hợp này, bạn hãy tắt nguồn router/modem và để khoảng 30 giây sau đó tiến hành bật trở lại. Đây là cách đơn giản nhất để khắc phục các lỗi laptop không bắt được wifi không rõ nguồn gốc.

2. Điều chỉnh vị trí đặt router WiFi

Di chuyển đến gần router rồi thử kết nối lại với Wifi nhà mình, nếu bạn đến gần hơn và sử dụng được wifi chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề về tín hiệu Wifi chứ không phải là kết nối Wifi. Trường hợp này bạn nên điều chỉnh WiFi ở vị trí phù hợp đảm bảo sự kết nối. Đồng thời để router xa vật cản, thiết bị bằng kim loại, nhà bếp, thiết bị không dây (điện thoại không dây, radio...) và những bức tường gạch dày.

 

Kết nối mạng internet sẽ yếu đi nếu bạn đặt thiết bị xa router (Nguồn: Internet)

3. Khởi động lại máy tính của bạn

Reset máy tính luôn mà một cách đơn giản để khắc phục nhiều lỗi máy tính. Khi PC, laptop không kết nối với Wifi, bạn có thể thử khởi động lại máy tính xách tay của mình và sau đó khi máy tính xách tay khởi động lại, hãy xem nó có kết nối với mạng Wi-Fi của bạn hay không.

Khi laptop mất wifi bạn có thể áp dụng cách khởi động lại máy tính (Nguồn: Internet)

4. Xóa mạng kết nối lại

 • Bước 1: Để mở danh sách mạng Wifi đã kết nối bạn nhấn vào biểu tượng Wifi ở góc dưới bên phải màn hình.
 • Bước 2: Nhấn chuột phải vào mạng WiFi bạn muốn xóa và chọn Forget.
 • Bước 3: Kết nối lại từ đầu và kiểm tra WiFi đã kết nối được với laptop chưa.

Nhấn Forget để xóa Wifi khỏi danh sách (Nguồn: Internet)

5. Sử dụng công cụ chẩn đoán mạng

Đầu tiên, bạn hãy nhấn phải chuột vào biểu tượng mạng ở góc phải bên dưới màn hình và chọn Open Network and Sharing Center > Change adapter settings, chọn kết nối đang gặp sự cố (Ethernet hoặc WiFi).

Tiến hành sử dụng công cụ kiểm tra kết nối mạng (Nguồn: Internet)

Sau đó kích vào mục Diagnose this connection ở thanh menu bên trên, chờ một lát cho đến khi kết thúc quá trình sửa chữa.

Clikc vào mục Diagnose this connection (Nguồn: Internet)

6. Đặt địa chỉ IP tĩnh trong Windows 7, 8 hoặc 10

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Wifi ở góc bên phải của Taskbar, sau đó chọn vào Open Network and Sharing Center.

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra bạn chọn mục Change Adapter Setting.

Bước 3: Click vào Wi-Fi hoặc Local Area Connection > chọn Properties.

Bước 4: Chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) rồi nhấn nút Properties.

Nhấn vào mục Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) > chọn Properties (Nguồn: Internet)

Bước 5: Chọn “Use the following IP address” và “Use the following DNS server addresses”, sau đó thay đổi các con số như trong hình là 192.168.1.x ( với x là từ 2 -> 254).

Cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh trong Windows (Nguồn: Internet)

Bước 6: Sau đó bạn nhấn vào OK ở cuối bảng để kết thúc thiết lập.

Nếu bạn tại dòng IP adress 192.168.1.96 thì giá trị 96 bạn có thể thay đổi từ 2 đến 254 miễn sao truy cập được vào mạng, tuy nhiên các bạn nên tránh các số từ 1 đến 10 và tránh cả 255 để không bị lỗi cũng như lại xảy ra lỗi máy tính không kết nối được wifi lần nữa do bị trùng.

7. Reset router

Việc thay đổi các thông số bên trong router đôi khi sẽ giúp tăng tốc độ WiFi và ngược lại. Do đó, nếu không có nhiều kiến thức về tin học, người dùng nên để mọi thứ mặc định đúng với những gì kỹ thuật viên đã thiết lập ban đầu.

Tiến hành reset lại router máy tính (Nguồn: Internet)

Nếu đã lỡ thay đổi một số thiết lập, bạn hãy khôi phục cài đặt gốc trên router bằng cách sử dụng que chọc SIM hoặc cây tăm và nhấn vào lỗ Reset ở phía sau thiết bị, giữ khoảng 10 giây cho đến khi các đèn tín hiệu tắt hẳn. Sau đó gõ 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 vào thanh địa chỉ trình duyệt, nhập tên đăng nhập và mật khẩu mặc định để cấu hình lại toàn bộ thông số. Nếu không rõ, bạn có thể gọi tổng đài để được hướng dẫn thêm.

 • Viettel: Gọi 19008198 bấm phím số 2.
 • FPT: Gọi (08) - 73008888 bấm phím số 2.
 • VNPT: (08) - 800126.
8. Renew lại địa chỉ IP

Bước 1: Trên bàn phím của bạn, giữ phím logo Windows , sau đó nhấn R để hiển thị hộp Run.

Cài đặt lại IP máy tính (Nguồn: Internet)

Bước 2: Gõ cmd và nhấn Enter.

Hộp thoại Comman Pormpt hiện ra, các bạn nhập các dòng lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi dòng lệnh.

net stop dhcp

net start dhcp

ipconfig / release

ipconfig / Renew

Sau khi thực hiện, hãy kết nối máy tính xách tay của bạn với Wi-Fi để xem nó có hoạt động hay không. Nếu máy tính xách tay của bạn vẫn không kết nối được với Wi-Fi, hãy thử phương pháp khác bạn nhé!

9. Reset driver Wifi 

Bước 1: Trên bàn phím, hãy giữ phím logo Windows , sau đó nhấn Pause.

Bước 2: Nhấn vào Device Manager.

Đi đến cài đặt hệ thống và chọn Device Manager (Nguồn: Internet)

Bước 3: Bấm đúp vào Network adapters. Sau đó nhấp chuột phải vào Wifi driver của bạn để chọn Uninstall device.

Gỡ và cài đặt lại driver máy tính (Nguồn: Internet)

Bước 4: Khởi động lại máy tính xách tay của bạn. Sau khi máy tính xách tay của bạn khởi động, hãy đợi vài giây để xem nó có kết nối thành công với Wi-Fi hay không.

10. Update driver WiFi 

Driver WiFi cũ, bị hỏng hoặc bị thiếu cũng có thể ngăn máy tính kết nối với Wifi vì vật để giải quyết tình trạng trên bạn nên cập nhật WiFi driver. Có hai cách chính để thực hiện:

Update WiFi driver của bạn theo cách thủ công đó là truy cập trang web của nhà sản xuất cho card mạng không dây của bạn, như Broadcom, Realtek, Atheros và tìm kiếm trình điều khiển chính xác mới nhất đồng thời phải tương thích với hệ thống Windows của máy tính.

Nếu bạn không có thời gian có thể tìm và tải về những phần mềm tự động cập nhật Wifi. Chúng sẽ rất hữu ích đấy! Một số phần mềm cập nhật Driver uy tín có thể kể đến là: Driver Talent, Driver Booster, Drivers Easy,...

11. Quét virus toàn bộ máy tính

Thật không may nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus và các phần mềm độc hại, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến laptop bị nóng, thậm chí không kết nối được với wifi. Bạn nên thường xuyên quét virus cho máy tính và cài đặt các phần mềm diệt virus cho máy tính uy tín và có bản quyền để đảm bảo bảo mật cho máy tính bạn nhé!

Nếu những cách trên không giúp giải quyết vấn đề, bạn hãy thử liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ (ISP) để nhờ họ kiểm tra tín hiệu đường truyền và có hướng khắc phục cụ thể. Lưu ý, nếu đang sử dụng các phần mềm VPN, bạn hãy thử vô hiệu hóa chúng và thử truy cập mạng.

Quét virus cho máy tính thường xuyên (Nguồn: Internet)

Chia sẻ cách khắc phục lỗi laptop Macbook không kết nối được Wifi

1. Kiểm tra mạng wifi

Khi gặp phải vấn đề về mạng Wifi, bước đầu tiên bạn cần thực hiện là kiểm tra lại router nhà bạn có hoạt động không, đặc biệt là nguồn điện, các đền trên router có nhấp nháy bình thường hay đã tắt. Nếu phát hiện những dấu hiện bất thường của mordem, router hãy thử khởi động lại bộ phát sóng Wifi.

Trong trường hợp bạn vẫn kết nối được Wifi nhưng không có internet là do mạng đang yếu hay tắt nghẽn do quá nhiều thiết bị cùng kết nối. Bạn hãy chờ khoảng 30 đến 1 giờ sau để kết nối lại.

2. Xóa và kết nối lại Wifi

Nếu máy tính không vào được mạng bạn hãy kiểm tra lại biểu tượng Wifi trên góc màn hình máy tính Macbook. Hãy đảm bảo rằng bạn đã bật chế độ kết nối Wifi. 

Tiếp theo, bạn cần làm theo những bước sau để xóa mạng Wifi hiện tại:

Bước 1: Click chuột trái vào biểu tượng Wifi trên màn hình sau đó chọn Network Preferences. Một hộp điều khiển mới mở lên, bạn tiến hàng chọn vào Advanced, danh sách các mạng Wifi bạn đã từng kết nối sẽ hiện ra

Chọn mục Network Preferences (Nguồn: Internet)

Bước 2: Tiếp theo hãy chọn tên mạng Wifi muốn xóa > Nhấn vào dấu “-” > OK để hoàn thành.

Nhấn vào biểu tượng dấu - để xóa Wifi (Nguồn: Internet)

Thiết bị điện tử sử dụng lâu ngày đôi lúc sẽ xảy ra hiện tượng xung đột phần mềm do chạy nhiều tác vụ cùng lúc. Tuy không xảy ra thường xuyên nhưng sẽ ảnh hưởng đến một số chức năng nhất định trong đó có việc mất kết nối với Wifi. Cách khắc phục lỗi trên nhanh và hiệu quả nhất chính là khởi động lại máy.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, trên thanh Menu hãy bấm vào thanh Apple > chọn Restart và đợi để máy reset lại. 

 

Khởi động lại Macbook (Nguồn: Internet)

Các bước làm mới địa chỉ IP trên máy tính Macbook như sau:

Bước 1: Trên thanh chọn Menu Apple > chọn mục System Preferences. Tiếp theo chọn Network > Advanced.

Chọn System Preferences > Network > Advanced (Nguồn: Internet)

Bước 2: Cuối cùng bạn nhấn vào tab TCP/IP > Renew DHCP Lease.

Khắc phục laptop không bắt được wifi bằng cách làm mới địa chỉ IP (Nguồn: Internet)

5. Cập nhật hệ điều hành

Nếu đã thử các cách trên nhưng vẫn chưa khắc phục được lỗi laptop không kết nối được wifi hãy nâng cấp hệ điều hành mới nhất cho máy nhé.

Chi tiết các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đầu tiên nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng ở góc trái màn hình, chọn About This Mac.
 • Bước 2: Tiếp theo bạn chọn Software Update.
 • Bước 3: Bấm Update Now nếu có hiện bản cập nhật mới nhất.

Tiến hành cập nhật hệ điều hành macOS (Nguồn: Internet)

Xem thêm: 

Những câu hỏi thường gặp về vấn đề máy tính không bắt được Wifi

Bạn hãy thử khởi động lại máy và kết nối lại wifi. Nhiều trường hợp máy tính bạn chưa thiết lập Driver hoặc nhiễm virus bạn có thể xem bài viết trên để tham khảo cách khắc phục bạn nhé!

Được bạn nhé hoặc bạn có thể mua USB wifi để kết nối Wifi vẫn bình thường. Thông tin đến bạn.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng laptop hiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email:

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc