Ứng dụng các phương pháp giáo dục mầm non hiệu quả trên thế giới vào trường mầm non tính Bình dưỡng

Giới thiệu về cuốn sách này


Page 2

Giới thiệu về cuốn sách này

06 Tháng một 2022

Xuất bản bởi

Giai đoạn mầm non được coi là giai đoạn “vàng” trong việc giáo dục và phát triển thể chất của trẻ. Do đó, việc áp dụng các phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi tiếng trên thế giới tại nhà hoặc cho con theo học tại các trường quốc tế áp dụng các phương pháp này nhằm mang đến môi trường lý tưởng giúp trẻ phát triển toàn diện được rất các bậc phụ huynh quan tâm. Vậy các bậc cha mẹ đã nắm rõ được những phương pháp giáo dục này chưa? Hãy cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu 5 phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi tiếng thế giới qua bài viết dưới đây.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Là 1 trong 5 phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi tiếng hiện nay, phương pháp giáo dục Reggio Emilia được áp dụng tại rất nhiều trong việc giáo dục trẻ mầm non tại nhà và tại các trường quốc tế.

Phương pháp Reggio Emilia được phát triển bởi nhà tâm lý học người Ý nổi tiếng Loris Malaguzzi. Phương pháp này được xây dựng dựa trên nguyên tắc “lấy trẻ làm trung tâm của việc giáo dục” và “trao quyền làm chủ cho trẻ”, tập trung tăng cường, bồi dưỡng và phát triển khả năng tư duy, sáng táo, kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ thông qua ngôn ngữ biểu đạt, khả năng nhận thức và giao tiếp hàng ngày.

Với cách thức giáo dục này, thầy cô và cha mẹ sẽ đóng vai trò là người bạn đồng hành cùng con giúp con an tâm và tự tin thể hiện bản thân. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình và mối quan hệ xung quanh của trẻ thêm khắng khít.

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp giáo dục trẻ mầm non Reggio Emilia tại trường

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Montessori được sáng lập bởi tiến sĩ, bác sĩ người Ý Maria Montessori. Phương pháp Montessori được xây dựng với phương châm giáo dục cốt lõi là tôn trọng tất cả những điểm riêng biệt của trẻ và khuyến khích tính chủ động của trẻ trong mọi tình huống với những giáo cụ Montessori chuyên biệt. Qua đó, trẻ sẽ có cơ hội thể hiện năng lực trí tuệ, khả năng sáng tạo và phát triển tiềm năng của bản thân một cách toàn diện và tối ưu.

Thông qua 5 lĩnh vực khác nhau bao gồm lĩnh vực thực hành cuộc sống (các kỹ năng tự phục vụ và chăm sóc môi trường), lĩnh vực giác quan (các kỹ năng sử dụng 5 giác quan), lĩnh vực ngôn ngữ, lĩnh vực toán học, lĩnh vực văn hóa, trẻ sẽ tự hình thành cá tính riêng biệt của mình cũng như tính kỷ luật, tự giác.

Phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, được nghiên cứu và sáng lập bởi giáo sư Glenn Doman. Phương pháp này mở đầu cho xu hướng giáo dục trẻ ngay từ sớm tại nhà với việc cha mẹ sẽ đóng vai trò làm những người thầy đầu tiên của con.

Cụ thể, khi áp dụng phương pháp Glenn Doman, cha mẹ sẽ bắt đầu giáo dục con thông qua các loại thẻ (có thể là dot-card hoặc flash-card về từ vựng hoặc số đếm tương ứng với chương trình đọc viết và toán học) áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Chính quá trình này sẽ giúp các bé có cơ hội trau dồi vốn từ, kích thích trí thông minh và khả năng sử dụng ngôn ngữ...

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman

Phương pháp STEAM

Phương pháp STEAM là phương pháp giáo dục trẻ mầm non đã không còn quá xa lạ với nhiều bậc phụ huynh. Đây là phương pháp học được áp dụng đầu tiên tại Mỹ với khả năng cung cấp kiến thức toàn diện, đa lĩnh vực cho trẻ về 5 lĩnh vực bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Math (Toán học). Điểm đặc biệt của phương pháp này chính là cho trẻ tiếp cận các kiến thức một cách hoàn toàn tự nhiên, tự do, không gò bó. Qua đó, giúp nâng cao hiệu suất học tập của các bé, giúp trẻ chủ động hơn trong mỗi hoạt động, kích thích sự sáng tạo và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết.

Phương pháp STEAM

Phương pháp Steiner

Phương pháp Steiner là phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi bật, được xây dựng và phát triển bởi Waldorf hay Rudolph Steiner - một nhà giáo dục và triết học người Áo.

Có phần khác biệt với các phương thức giáo dục truyền thống, phương pháp Steiner tập trung vào 3 yếu tố cơ bản của con người là suy nghĩ, cảm xúc và ý chí. Qua đó, phương pháp này thúc đẩy sự liên tưởng, hợp tác cũng như tạo ra cơ hội để các bé học tập, sáng tạo và phát triển trí tuệ thông qua các hoạt động học tập thường ngày (ví dụ như ca hát, tập đọc, vẽ tranh,....). Cũng giống như nhiều các phương pháp nổi tiếng khác, phương pháp Steiner luôn khuyến khích bé thực hành, tự trải nghiệm, vui chơi và sáng tạo theo cá tính riêng của mình.

Phương pháp Steiner

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường mầm non đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam chất lượng và uy tín dành riêng cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM đã danh dự nhận được sự chứng nhận toàn diện bởi 2 tổ chức giáo dục nổi tiếng thế giới là Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC). Hiện tại, trường ISSP cũng đang là trường ứng viên giảng dạy chương trình IB PYP - chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học được toàn thế giới công nhận.

Xem thêm: Danh sách 10 trường quốc tế Hồ Chí Minh uy tín và chất lượng 2022 - 2023

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Với việc áp dụng triết lý Reggio Emilia và chương trình giảng dạy trẻ mầm non, trường ISSP luôn lấy trẻ là trung tâm của việc giáo dục, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ bao gồm tri thức, nhân cách, tình cảm và những kỹ năng mềm thiết yếu. Tại đây, tiếng nói của trẻ luôn được lắng nghe và tôn trọng, mang đến những trải nghiệm đích thực và môi trường học tập ý nghĩa cho các bé ở giai đoạn đầu đời. 

Phụ huynh có con ở lứa tuổi mầm non và đang tìm kiếm môi trường học tập lý tưởng cho các bé có thể tham khảo chương trình học và các thông tin của Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP để thấy rõ hơn được những ưu điểm của chương trình giáo dục mà trường ISSP mang đến. Để có cái nhìn khách quan hơn, cha mẹ có thể đến và tham quan trực tiếp tại trường bằng cách liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo email và SĐT dưới đây:

  • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.
  • Email: .

Trên đây là 5 phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi tiếng thế giới hiện đã và đang được áp dụng tại các trường mầm non quốc tế trên toàn cầu. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng nổi bật. Đặc biệt với phương pháp Reggio Emilia - phương pháp giáo dục mầm non toàn diện hiện đang được Trường Quốc Tế ISSP áp dụng trong chương trình giáo dục của mình. Nhờ đó, ba mẹ có thể an tâm về quá trình phát triển của trẻ và an tâm khi cho trẻ theo học tại trường.

Xem thêm:

Tour tham quan trường
Nhấp vào đây để đặt lịch hẹn

< Quay lại blog

Với nhiều ưu điểm vượt trội như: phát triển tính ngăn nắp, trật tự, khả năng tập trung tốt và tính độc lập cao, hòa nhập tốt với môi trường cho trẻ nhỏ, những năm gần đây, phương pháp giáo dục Montessori đã được đưa vào chương trình giảng dạy, hoạt động tại nhiều trường mầm non công lập và tư thục trên địa bàn tỉnh thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.


Một giờ học theo phương pháp Montessori của các bé Trường Mầm non Smartkids - Bé thông minh (Thành phố)

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em được hình thành từ năm 1907 bởi bác sĩ - nhà giáo dục người Ý, Maria Montessori (1870-1952). Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác. Mục tiêu giáo dục của Montessori là tạo điều kiện tối đa để trẻ trau dồi niềm đam mê học hỏi, thông qua thực hành thường xuyên, hình thành các kỹ năng và phát triển năng khiếu toàn diện cho từng bé. Phương pháp giáo dục thực tiễn mang tính đột phá này đã nhanh chóng được phổ biến và thu được thành công vang dội trên khắp thế giới.           

Là một trong những đơn vị ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori, Trường Mầm non Smartkids - Bé thông minh (Thành phố) có 7 lớp với gần 200 học sinh trong độ tuổi từ 1-5 tuổi, 20 cán bộ giáo viên, nhân viên. Trong đó, có 4 giáo viên được Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ cấp bằng, 2 phòng học theo tiêu chuẩn Montessori quốc tế với hệ thống hơn 500 bài học và hoạt động với các lĩnh vực liên quan tới học thuật như toán, địa lý, ngôn ngữ, văn hóa, khoa học... Thiết kế lớp học, dụng cụ học tập và chương trình học hàng ngày được xây dựng giúp trẻ phát huy khả năng tự học, độc lập khám phá, tiếp thu kiến thức.

Chị Hoàng Thị Xuyến, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Smarkids - Bé thông minh, chia sẻ: Bắt đầu từ năm học 2015-2016, nhà trường đã vận dụng phương pháp Montessori vào các hoạt động tại các lớp mẫu giáo. Hiểu rõ đây là phương pháp lấy khả năng tự học là nền tảng cơ sở, nhà trường đã chú trọng vào việc khai thác tiềm năng sẵn có, không áp đặt, chỉ quan sát đưa ra gợi ý và hỗ trợ khả năng tự phát triển của trẻ. Sau 3 năm thực hiện và nhận được sự ủng hộ từ phía cha mẹ học sinh do những lợi ích của phương pháp mang lại, đến năm học 2018-2019, nhà trường chính thức ứng dụng phương pháp Montessori cho 2 lớp trong khối nhà trẻ (18-36 tháng tuổi). Ở đây, trẻ sẽ được học theo khả năng của mình, mức độ khó trong chương trình học sẽ chỉ tăng lên khi trẻ có thể tiếp thu và trách nhiệm của giáo viên là hướng dẫn và đưa ra kế hoạch học tập phù hợp với từng trẻ.

Tại Trường Mầm non Tô Hiệu (Thành phố) trước khi áp dụng phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ, nhà trường đã tổ chức thành lập đoàn tham quan, học hỏi nhiều mô hình về phương pháp giáo dục này ở nhiều địa phương nhưng việc đầu tư cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn Montessori còn nhiều khó khăn do chưa đủ  kinh phí và nhân lực. Tuy nhiên, bằng niềm đam mê, các cô đã tự học hỏi, trau dồi kiến thức về phương pháp giáo dục này, đồng thời tự trang bị, sáng tạo nhiều giáo cụ phù hợp nhằm tạo môi trường, không gian cho trẻ tự trải nghiệm, khám phá để tự bản thân làm được nhiều điều hơn, phát huy khả năng tự học. Do đó, các em nhỏ luôn vui thích, chủ động trong học tập, vâng lời cô giáo.

Chị Nguyễn Thanh Hà, Tổ 3, phường Chiềng Lề (Thành phố) chia sẻ: Sau khi tìm hiểu và được biết Trường Smartkids - Bé thông minh có vận dụng phương pháp giáo dục Montessori vào dạy học, tôi đã cho con theo học lớp Montessori của trường. Sau một thời gian học tập, được các cô giáo kèm cặp, hướng dẫn, cháu trở nên tự tin, nhanh nhẹn, tự giác hơn, biết tự vệ sinh cá nhân, giúp bố mẹ những việc nhỏ trong nhà...

Đánh giá hiệu quả bước đầu của phương pháp giáo dục Montessori, bà Trịnh Lan Anh, Trưởng Phòng Giáo dục Mầm non, Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 229 trường mầm non công lập và ngoài công lập và 36 nhóm trẻ. Phương pháp Montessori đã được chúng tôi vận dụng trong đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục, nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình giáo dục mầm non và nội dung tập huấn cho giáo viên hàng năm, khuyến khích các trường cử đoàn đi học hỏi mô hình tại các tỉnh... Tuy nhiên, do giáo cụ, trang thiết bị dạy học theo phương pháp Montessori khá tốn kém, đa số giáo viên chưa được đào tạo bài bản qua các trung tâm Montessori đã được công nhận. Nên đa phần hiện nay giáo viên trên địa bàn tỉnh mới nắm được phương pháp luận cơ bản, các trường vẫn chỉ dừng lại ở mức độ tham khảo, áp dụng một phần ý tưởng và giáo cụ vào các hoạt động trải nghiệm, dạy học có chủ đích như: hoạt động ngoài trời, vui chơi, chiều... hoặc đưa vào dạy thực nghiệm tại một số lớp nâng cao...

Những lợi ích mà phương pháp giáo dục Montessori mang lại cho trẻ là không thể phủ nhận, tuy nhiên, trên thực tế, mỗi đơn vị giáo dục lại có mức độ và cách vận dụng khác nhau, để đánh giá đúng và khách quan cần sự định hướng rõ ràng của cơ quan chuyên môn, giúp các trường, nhóm trẻ mạnh dạn mở rộng phạm vi áp dụng, đồng thời, giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ và có sự lựa chọn phù hợp với con em mình.