So sánh hóa đơn đỏ viết tay và đánh máy năm 2024

Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang làm việc cho một doanh nghiệp tại TP.HCM, tôi có vấn đề này thắc mắc cần đến sự giúp đỡ của Ban biên tập như sau: công ty tôi hiện đang sử dụng hóa đơn đặt in (không phải tự in), khi in thì in từ máy tính ra trên hóa đơn công ty đã đặt in. Nhưng khi cúp điện hoặc máy tính hư mà cần xuất hóa đơn cho khách hàng gấp thì có thể viết tay được không? Nếu được thì quy định ở văn bản nào? Nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật sớm phản hồi. Tôi chân thành cảm ơn Ban biên tập.

Quang Dũng (dung***@gmail.com)

So sánh hóa đơn đỏ viết tay và đánh máy năm 2024

 • So sánh hóa đơn đỏ viết tay và đánh máy năm 2024
  (ảnh minh họa)

Hiện nay không có quy định nào của pháp luật bắt buộc nội dung điền trên hóa đơn phải được in từ máy chứ không được viết tay.

Về vấn đề tạo lập hóa đơn được quy định tại quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ như sau: chất lượng giấy và mực viết hoặc in trên hóa đơn phải đảm bảo thời gian lưu trữ theo quy định của pháp luật về kế toán.

Đoạn 2 Điểm b Khoản 1 Điều 16 Thông tư này còn quy định: nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có). Trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.

Như vậy, nội dung điền vào hóa đơn vẫn có thể viết tay nhưng phải viết bằng mực không phai, không viết bằng mực đỏ và sử dụng cùng 1 màu mực (không thể một nửa in một nửa viết tay).

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc có thể được viết tay hóa đơn bán hàng hay không. Để có thể hiểu rõ hơn về điều này, bạn vui lòng tham khảo chi tiết tại Thông tư 39/2014/TT-BTC.

Hóa đơn trực tiếp hay hóa đơn bán hàng trực tiếp là một loại hoá đơn quan trọng trong bán hàng và kế toán. Hoá đơn trực tiếp là gì? Phân biệt hoá đơn trực tiếp với hoá đơn VAT? Đọc bài viết dưới đây của MISA meInvoice để có được câu trả lời.

So sánh hóa đơn đỏ viết tay và đánh máy năm 2024

1. Tổng quan về hóa đơn trực tiếp

Hóa đơn trực tiếp là gì?

Hóa đơn trực tiếp (hay còn gọi là hóa đơn bán hàng trực tiếp/ hóa đơn bán hàng/ hóa đơn thông thường) là loại hóa đơn do chi cục Thuế cấp cho cá nhân/tổ chức kinh doanh sử dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp khi giao dịch mua bán, cung ứng hàng hóa, dịch vụ.

Nó còn được coi là hóa đơn bán lẻ dành cho các cửa hàng, hộ cá nhân kinh doanh (không phải các công ty). Theo đó, những cá nhân/tổ chức khi chọn phương pháp nộp thuế trực tiếp thì không được sử dụng hoá đơn GTGT (hoá đơn đỏ).

Đối tượng sử dụng hóa đơn trực tiếp

Hoá đơn trực tiếp chỉ được áp dụng với cá nhân/tổ chức sử dụng phương pháp kê khai thuế trực tiếp, cụ thể:

 • Các tổ chức kinh doanh nhưng không theo hình thức doanh nghiệp, bao gồm nhà thầu nước ngoài, hợp tác xã, ban quản lý dự án;
 • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh;
 • Công ty nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp với tỷ lệ theo doanh thu
 • Các doanh nghiệp sử dụng hoá đơn tự đặt tự in, có rủi ro cao về thuế;
 • Các doanh nghiệp sử dụng hoá đơn tự đặt, tự in, từng bị xử lý sai phạm, phạt hành chính vì trốn, gian lận thuế

Ngoài ra, những đối tượng sử dụng hoá đơn trực tiếp thì không sử dụng hoá đơn điện tử và không thể nộp thuế trực tuyến qua mạng.

Hóa đơn trực tiếp và hóa đơn VAT khác gì?

Hóa đơn trực tiếp và hóa đơn VAT là hóa đơn đều được tính vào chi phí trực tiếp tuy nhiên bản chất đây là hai loại hóa đơn hoàn toàn khác nhau. Cụ thể các điểm khác nhau được Meinvoice tổng hợp tại bảng dưới đây bạn có thể tham khảo:

Tiêu chí Hóa đơn trực tiếp Hóa đơn VAT Đối tượng áp dụng Cá nhân/tổ chức kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp Tổ chức kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ Nơi mua hoá đơn Mua hoá đơn từ Cơ quan thuế Tự in hoá đơn, mua hoá đơn đỏ của cơ quan thuế, hoá đơn điện tử… Hình thức kê khai Chỉ kê khai đầu ra, không kê khai đầu vào Kê khai cả đầu ra và đầu vào đủ điều kiện khấu trừ Chữ ký Chỉ cần chữ ký của người bán Có đầy đủ chữ ký của giám đốc DN và người bán Về hình thức Không có thông tin về thuế suất, có dấu mộc vuông Có thông tin thuế suất, không có dấu mộc vuông

2. Mẫu hóa đơn trực tiếp mới nhất hiện nay

Dưới đây là mẫu hóa đơn trực tiếp phổ biến được nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng bạn có thể tham khảo:

So sánh hóa đơn đỏ viết tay và đánh máy năm 2024

3. Cách mua hóa đơn trực tiếp

Chỉ có hoá đơn được cấp trực tiếp tại Cơ quan thuế mới hợp lệ nên tốt nhất doanh nghiệp cần mua hóa đơn trực tiếp ở Cơ quan thuế để tránh nhiều rủi ro sai phạm không đáng có.

Dưới đây là chi tiết hồ sơ, thủ tục mua hóa đơn trực tiếp bạn có thể tham khảo.

Hồ sơ mua hoá đơn trực tiếp lần đầu

Trước tiên, cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ mua hoá đơn trực tiếp lần đầu, bao gồm:

 • Đơn đề nghị mua hóa đơn (Mẫu số 3.3 Thông tư 39/2014);
 • Bản cam kết mẫu số CK01/AC Thông tư 39/2014;
 • Bản sao giấy phép kinh doanh;
 • Giấy ủy quyền của giám đốc công ty;
 • CMND của người mua hoá đơn trực tiếp;
 • Dấu doanh nghiệp

Lưu ý: Người đi mua hoá đơn trực tiếp cũng phải là người làm giấy đề nghị mua hoá đơn.

Hồ sơ mua hóa đơn bán hàng trực tiếp từ lần 2 trở đi

Từ lần 2, cá nhân, tổ chức cũng cần phải chuẩn bị thêm loại giấy tờ sau so với lần đầu:

 • Sổ mua hóa đơn doanh nghiệp được phát khi mua lần đầu;
 • Quyển hóa đơn mua trước liền kề mà doanh nghiệp đang sử dụng

Thủ tục mua hóa đơn trực tiếp

Trước khi mua hóa đơn trực tiếp, doanh nghiệp cần đóng dấu tên và địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi hoá đơn.

Số lượng hóa đơn bán hàng trực tiếp doanh nghiệp được cấp sẽ không vượt quá một quyển năm mươi cho mỗi loại hóa đơn.

Nơi nộp hồ sơ mua hóa đơn bán hàng trực tiếp

Cá nhân, tổ chức tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Ấn chỉ của Chi cục thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp mình.

4. Giải đáp một số thắc mắc về hóa đơn trực tiếp

Hóa đơn trực tiếp có kê khai thuế không?

Theo Công văn số 3430/TCT-KK ngày 21/8/2014 của Tổng cục thuế thì các đối tượng sử dụng hóa đơn trực tiếp không cần kê khai thuế.

Hóa đơn bán hàng thông thường (không phải hóa đơn GTGT) không nên kê vào Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào mẫu 01-2/GTGT.”

Hóa đơn trực tiếp có được khấu trừ thuế không?

Căn cứ theo Công văn 3430/TCT-KK năm 2014 thì hóa đơn trực tiếp không phải là hóa đơn GTGT nên không được kê khai thuế GTGT và không được khấu trừ thuế GTGT đối với hóa đơn đầu vào.

Hóa đơn trực tiếp trên 20 triệu có phải chuyển khoản không?

Đối với hóa đơn trực tiếp có giá trị trên 20 triệu đồng thì sẽ có những trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Bên mua thanh toán tiền mặt, bên bán xuất hóa đơn đỏ trên 20 triệu cho bên mua thì hoá đơn đầu vào trên 20 triệu không chuyển khoản của bên mua không được khấu trừ, bên bán sẽ bị phạt.
 • Trường hợp 2: Bên mua chuyển khoản cho bên bán bằng tài khoản cá nhân, người bán xuất hoá đơn đỏ cho người mua. Bên bán hành động hợp lệ nhưng hoá đơn GTGT trên 20 triệu của bên mua không được khấu trừ.
 • Trường hợp 3: Bên mua thanh toán một nửa tiền mặt sẽ được khấu trừ thuế VAT trên số tiền đã chuyển khoản và được tính vào chi phí tương ứng. Chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và phần chưa chuyển tiền thuế GTGT
 • Trường hợp 4: Hóa đơn đầu vào trên 20 triệu, người mua đã thanh toán một nửa tiền mặt. Bên mua sẽ được khấu trừ thuế GTGT trên số tiền đã thực hiện chuyển khoản và được tính vào chi phí tương ứng với số tiền chuyển khoản. Chi phí được trừ khi tính thuế TNDN và phần còn lại không chuyển khoản tiền thuế GTGT không được khấu trừ bao gồm tiền hàng và tiền thuế GTGT.

Doanh nghiệp có cần thông báo phát hành khi mua hóa đơn trực tiếp từ CQT hay không?

DN không cần thông báo hành khi mua hoá đơn trực tiếp từ CQT, doanh nghiệp có thể sử dụng hoá đơn đã mua ngay trong ngày.

Bên cạnh đó, quý doanh nghiệp & các hộ, cá nhân kinh doanh cũng đừng quên lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử trên cả nước trong giai đoạn sắp tới này nhé.

MISA meInvoice đã vượt qua quá trình thẩm định, xét duyệt khắt khe nhất và được Tổng Cục Thuế lựa chọn là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử. Phần mềm được trang bị và nâng cấp các tính năng mới nhất để đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ về HĐĐT theo Nghị định 123 & Thông tư 78/2021/TT-BTC, cũng như đáp ứng quy định mới nhất về mức thuế suất GTGT 8% theo Nghị quyết 43 & Nghị định 15/2022/NĐ-CP.

Doanh nghiệp quan tâm phần mềm hóa đơn điện tử MISA meInvoice & có nhu cầu dùng thử MIỄN PHÍ đầy đủ tính năng hóa đơn điện tử MISA trong 7 ngày, vui lòng liên hệ Hotline: 090 488 5833 hoặc ĐĂNG KÝ tại đây: