Nghe nhạc trong lúc học có tốt không

Âm nhạc có tác dụng giúp bạn tập trung. Tuy nhiên, không phải bản nhạc nào cũng có thể giúp bạn tập trung được. Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu những lời khuyên khi nghe nhạc trong lúc ôn thi sao cho hiệu quả!

Đêm trước ngày thi có nên tiếp tục cày đề?

Nhiều thí sinh đã quên ăn, quên ngủ để ôn luyện với mong muốn sẽ đạt được kết quả cao nhất. Vậy thì, đêm trước ngày thi có nên tiếp tục cày đề?

1. Âm nhạc tác động đến hoạt động não bộ như thế nào?

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra âm nhạc hay việc nghe nhạc có khả năng kích thích trí não, đem lại những ảnh hưởng tốt, giúp não phản xạ tốt hơn, giải phóng dopamin- chất dẫn truyền thần kinh hay còn được biết là chất xúc tác hạnh phúc, giúp cải thiện tâm trạng và duy trì sự tập trung.
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, học nhạc làm tăng kết quả học tập và chỉ số IQ ở trẻ nhỏ. Kết quả chỉ ra ở những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc trong 36 tuần đã gia tăng đáng kể chỉ số IQ cũng như kết quả kiểm tra học tập tốt hơn những đứa trẻ còn lại.
Âm nhạc được xem như một chất kích thích não bộ. Nó có khả năng kích hoạt cả bán cầu trái và bán cầu phải của não chúng ta.

Một số trường hợp được ghi nhận cảm thấy nghe nhạc trong quá trình học có thể giúp nhớ bài nhanh chóng và lâu hơn. Nhưng ở một phương diện khác, một số trả lời rằng không thể tập trung vào làm việc được khi môi trường xung quanh có âm nhạc. 

Vậy, chúng ta có nên vừa nghe nhạc vừa học tập, làm việc hay không? Hãy cùng ADAM MUZIC tìm ra câu trả lời cho vấn đề này nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Hiệu ứng Mozart

Nghe nhạc Mozart giúp chúng ta thông minh hơn – là điều mà mọi người ai cũng đã từng được nghe qua ít nhất 1 lần. Nghiên cứu về nhạc Mozart được phát triển và phổ biến rộng rãi vào khoảng đầu năm 1990 do Bác sĩ Gordon Shaw thực hiện cùng với học trò của ông là Xiodan Lang. 

Nghiên cứu của ông lúc bấy giờ thực hiện dựa trên một nhóm sinh viên đại học sau khi nghe bản “Sonata for 2 Pianos in D” đã tăng chỉ số IQ lên 9 điểm.

Sau đó, nghiên cứu này được giới báo chí truyền thông lan rộng và được rất nhiều người hưởng ứng, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Họ tin rằng, em bé khi chào đời sẽ thông minh hơn.

2. Mặt trái của hiệu ứng Mozart

Không lâu sau đó, lại có những lý thuyết cho thấy lợi ích của âm nhạc lại không hoàn toàn giống như những gì đã kể ở trên. 

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện trong số những người tham gia lần nghiên cứu đó hầu hết đều phát triển trí thông minh không gian, thị giác. Các bài kiểm tra lúc ấy đều là những bài liên quan đến hình học, không gian như: thoát khỏi mê cung, xoay rubik, gấp giấy…tất cả đều thuộc một loại hình trí thông minh. Nhưng hiện tại, có đến 9 loại hình trí thông minh đã được tìm ra. 

Điều này khiến cho nghiên cứu này bớt đi tính chính xác của nó. 

Thêm vào đó, một số những trường hợp sau góp phần chứng minh rằng âm nhạc không hoàn toàn hỗ trợ cho việc tập trung:

  • Nhạc có lời sẽ làm giảm sự tập trung và làm gián đoạn quá trình tiếp nhận thông tin trong học tập và làm việc.
  • Âm nhạc với âm lượng quá lớn hoặc mang tính kích động sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng.
  • Một số trường hợp khi đã quen với việc suy nghĩ trong môi trường có âm nhạc sẽ không thể tập trung khi bước sang một môi trường im lặng. Chẳng hạn như trong lúc thi cử, ngồi trong văn phòng...

3. Vậy âm nhạc có hỗ trợ gì cho quá trình học tập không?

Câu trả lời là CÓ.

Nhưng âm nhạc không ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của chúng ta như mọi người vẫn nghĩ. Thay vào đó, âm nhạc là chất xúc tác giúp cho quá trình học tập có thêm hiệu quả thông qua các tác động sau:

  • Âm nhạc tác động đến cảm xúc và từ đó, âm nhạc ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập làm việc của chúng ta

Được biết, nghe nhạc giúp não bộ sản sinh ra hormone Dopamine. Đây là chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác hạnh phúc và hưng phấn. Khi đang có một tâm trạng tốt, lạc quan vui vẻ tích cực, bạn sẽ giải quyết vấn đề một cách tối ưu hơn. 

  • Âm nhạc góp phần làm giảm hormone Cortisol - chất gây căng thẳng lo lắng, nhờ đó stress cũng được giảm đáng kể trong quá trình học tập cũng như làm việc.

  • Âm nhạc giúp cho bạn thư giãn, ngủ ngon hơn. Khi giấc ngủ đầy đủ, hiệu suất học tập làm việc cũng từ đó mà tăng lên.

Tóm lại, việc nghe nhạc trong quá trình học tập có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào từng đối tượng và cách học của mỗi người.

Nếu bạn thuộc tuýp người dễ bị sao lãng, dễ phân tâm, bạn hãy thử nghe nhạc không lời với một âm lượng nhỏ. Nếu không, có thể tắt nhạc để có thể tập trung tốt hơn.

Còn với những bạn có thể làm đa nhiệm (Multi-tasker) có thể thấy việc học tập trong môi trường có âm nhạc sẽ dễ dàng hơn.

Mỗi người đều có cách học tập và tiếp thu khác nhau. Vì vậy, chúng ta nên tìm cho riêng mình một phương pháp học tập hiệu quả để phát huy tối đa tiềm lực của bản thân nhé!

Sau 1 thời gian dài khi bạn nghe nhạc, điều đó ảnh hưởng đến trí thông minh âm nhạc của bạn và bạn cũng có khả năng về âm nhạc, để phát triển khả năng âm nhạc của bạn hơn bạn có thể học thêm về các phần mềm hỗ trợ, các bộ tiếng, sample,…

Bạn có thể tham khảo 1 số trang sau đây để tìm hiểu hoặc sở hữu những bộ tiếng độc đáo nhé:

Mordern Producer

Plugin Boutique

Loopmaster


Angelic Vibes

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Nguồn tham khảo:

1. Nicky Davis (n.d.), “Is it Good to Listen to Music While Studying?” , https://study.com/academy/popular/is-it-good-to-listen-to-music-while-studying.html?fbclid=IwAR2kUNObp9rBBQGPNnYVFBzohzISPOtwHf3wa71cP8A2ltRl5gbOLd8Ubpo

2. Sharuna Segaren, 2019, “Does listening to music while study make you a better student?”, https://www.studyinternational.com/news/does-listening-to-music-while-studying-make-you-a-better-student/?fbclid=IwAR2V_uMLcPQPuwEkDP1X35nay-j4uJuKO0KYGgQa-qYqFeu7Ol3KyhIm1h0

3. Allison Engel, 2014, “Study for finals? Let classical music help”, https://news.usc.edu/71969/studying-for-finals-let-classical-music-help/?fbclid=IwAR0Ozu2z9AEyACEScBoDhZVijv5ibcjKkwUL4nDph0IismQnTNeW7z2lSdI

Tại sao không nên nghe nhạc khi học?

Có nghiên cứu chỉ ra rằng âm nhạc là chất xúc tác giúp hỗ trợ quá trình tiếp thu và làm việc của não bộ. Nhưng trong một số trường hợp, âm nhạc có thể gây cản trở quá trình học tập của chúng ta, khiến chúng ta dễ phân tâm, đặc biệt là đối với những bạn bị bị xao nhãng. Âm nhạc cũng có rất nhiều thể loại.

Học thuộc bài nên nghe nhạc gì?

Cùng tham khảo 5 loại nhạc có khả năng làm tăng sự tập trung tốt nhất để giúp con mình học tập dễ dàng và thoải mái hơn..
Nhạc Baroque. 1.1. ... .
Nhạc không lời nhẹ nhàng. ... .
Chọn nhạc có giai điệu thiên nhiên. ... .
Nhạc cổ điển. ... .
Nhạc yêu thích..

Bạn thường nghe nhạc khi não?

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người có thói quen nghe nhạc cổ điển 45 phút trước khi ngủ sẽ ngủ ngon hơn những người nghe sách nói hoặc không nghe gì. Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn hãy thử nghe vài điệu nhạc không lời có âm hưởng nhẹ nhàng như Bach hay Mozart sẽ cảm thấy dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Âm nhạc có tác dụng gì trong cuộc sống?

1.1. Âm nhạc giúp tạo động lực. ... .
1.2. Âm nhạc giúp tăng độ tập trung. ... .
1.3. Âm nhạc giúp ghi nhớ thông tin mới. ... .
1.4. Âm nhạc giúp làm giảm căng thẳng. ... .
2.1. Giảm độ tập trung. ... .
2.2. Tác động tiêu cực đến trí nhớ ... .
2.3. Giảm khả năng đọc hiểu..