Làm sao để phát triển thương hiệu

Thương hiệu là một trong những tài sản lớn nhất của doanh nghiệp, nó cần phải được làm cẩn thận để đảm bảo sự phát triển đúng đắn và thực sực đại diện cho doanh nghiệp. Thương hiệu sẽ được định hình một cách tối ưu nhất thông qua quá trình nghiên cứu và đầu tư xây dựng, nhưng nó chỉ dẫm chân tại chỗ nếu không có chiến lược phát triển. Đối với việc kinh doanh thương mại điện tử, chỉ cần nhanh một bước là đã chiếm lĩnh được rất nhiều ưu thế. Sức mạnh của thương hiệu chính là danh tiếng, khả năng hiển thị, khả năng ảnh hưởng của doanh nghiệp đối với khách hàng, hãy xem đây là yếu tố cốt lõi và giành sự đầu tư đặc biệt cho nó.

Để có chiến lược phát triển thương hiệu thực sự hiệu quả, trước khi cố gắng định nghĩa thương hiệu của mình bạn cần thực hiện một số thăm dò chuyên sâu, đứng trên cương vị là mộ khách hàng hoặc là đối thủ cạnh tranh để nhìn tổng thể doanh nghiệp. Nhìn lại chính mình bằng hình ảnh rõ ràng nhất để thấy được mục đích, tình trạng và vị trí hiện tại đang có, khi đó hãy xác định xem đâu là điểm mạnh, điểm yếu còn đâu là cơ hội.

Phát triển thương hiệu không phải là câu chuyện của ngày một ngày hai mà nó cần có quá trình và phát triển theo từng bước cụ thể. Từng hành động bạn đang làm với thương hiệu của mình không chỉ là tác động một chiều mà nó là sự ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài. Phát triển thương hiệu bạn không thể làm một mình mà nó là nỗ lực chung từ: khách hàng, nhân viên, độc giả tiếp xúc qua mạng xã hội và bất cứ ai có tương tác với doanh nghiệp cũng đóng vai trò trong việc đình hình thương hiệu.

Để phát triển thương hiệu bền vững bạn cần:

 • Xác định chiến lược kinh doanh tổng thể: Bản chất của thương hiệu là đầy hứa hẹn và khả năng mang lại, nếu chiến lược kinh doanh tổng thể có mục đích rõ ràng thì việc phát triển thương hiệu sẽ giúp bạn nắm lấy nó.
 • Xác định được khách hàng mục tiêu và nhóm khách hàng tiềm năng: việc tìm hiểu về hành vi mua sắm của nhóm khách hàng này thông qua hoạt động của họ trên mạng xã hội rất quan trọng. Từ điều này bạn sẽ dễ dàng phân loại và có chính sách tiếp cận phù hợp hơn.
 • Định vị thị trường (phát triển đinh vị thương hiệu): điều này chính là sự khẳng định mạnh mẽ với khách hàng sự khác biệt của bạn với đối thủ, nêu rõ lý do tại sao khách hàng phải chọn sản phẩm của bạn mà không phải của một doanh nghiệp nào khác.
 • Phát triển tên, logo, khẩu hiệu doanh nghiệp: nhận diện thương hiệu thông qua tên, hình ảnh, logo, khẩu hiệu là các làm có tính định hình, đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc quảng bá thương hiệu. 
 • Phát triển trang web: kinh doanh thương mại điện tử đặc biệt đề cao vai trò của website, khách hàng sẽ quay lại để tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp nhiều hơn tại đây. Web phải chứ nội dung quý giá, đặc biệt chăm chút về thiết kế, sự logic là điều khách hàng mong đợi để nhanh chóng tìm ra thứ họ muốn. Ngoài ra việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) sẽ hỗ trợ đưa khách hàng về với web của bạn cao hơn.
 • Định hướng phát triển nội dung nhất quán: Kinh doanh thương mại điện tử đòi hỏi định hướng nội dung trên website và các kênh hỗ trợ phải nhất quán. Đầu tư vào việc xây dưng nội dung làm tăng khả năng hiện thị và danh tiếng, hãy đảm bảo những thứ khách hàng nhận được đều có giá trị, thực sự bổ ích và đáp ứng được nhu cầu thông tin đang cần. Nên nhớ rằng, sức mạnh của thương hiệu được định hướng bằng dnah tiếng và tầm nhìn.
 • Xây dựng công cụ tiếp thị đủ mạnh: đừng để khách hàng mất quá nhiều thời gian để tìm thấy bạn, trong khi doanh nghiệp có thể tận dụng rất nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau để tiếp cận khách hàng. Tận dụng tất cả các kênh có thể tiếp cận với người dùng và tận dụng nó bằng cách đầu tư có hiệu quả.
 • Liên tục theo dõi, phát hiện và điều chỉnh: một khi đã bỏ thời gian xây dựng và phát triển bạn phải thực hiện nó với quyết tâm cao nhất. Bạn cần liên tục theo dõi từ tổng thể đến chi tiết, điều này giúp bạn chắc chắn được chiến lược mình đưa ra phù hợp hay chưa và có sự điều chỉnh kịp thời để không làm ảnh hưởng đến kỳ vọng phát triển thương hiệu.

Một trong những điều mà chúng tôi nhận thấy được từ mong muốn phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp có chính là thời gian và hiệu quả. Cơ hội dẫn đầu chỉ có một, điều này không cho phép doanh nghiệp chần chừ, nếu cần giải pháp tối ưu nhất để đạt được mục tiêu, Viet Solution tin rằng bạn đang cần những gì chúng tôi có. Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và giải pháp thương mại điện tử, những gì chúng tôi đã làm được cho các doanh nghiệp trước đó là minh chứng để bạn đặt niềm tin vào chúng tôi.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và mang lại thành công cho hàng nghìn khách hàng. Sau đây là những gói dịch vụ mà Viet Solution cung cấp dành cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu phát triển thương hiệu:

 • Đăng ký tên miền: Tên miền là thương hiệu trên Internet. Bạn cần phải đăng ký ngay để giữ tên thương hiệu của mình. Trong trường hợp bạn đã có website và đã có tên miền, nhưng trước đây vẫn có khả năng bạn chưa thật sự bận tâm và lựa chọn cho mình một tên miền đẹp, phù hợp với sự phát triển lâu dài. Hoặc Công ty bạn sở hữu nhiều sản phẩm và muốn phát triển thương hiệu sản phẩm, mua tên miền riêng cho từng sản phẩm cũng là một điều mà bạn cần lưu tâm.
 • Thiết kế website chuyên nghiệp: Nếu bạn chưa có website, thiết kế website là điều đầu tiên bạn phải thực hiện trong việc kinh doanh và xây dựng thương hiệu thông qua các công cụ online trên Internet. Bạn có thể đã có website ở giai đoạn này, nhưng bạn cần xem xét lại website của mình có phù hợp với định vị, định hướng phát triển thương hiệu lâu dài và có tính đồng bộ với bộ nhận dạng thương hiệu hay không.
 • Dịch vụ biên tập và định hướng nội dung website: Định hướng nội dung website cho việc phát triển lâu dài nhằm thu hút người đọc phù hợp với lĩnh vực kinh doanh và sản phẩm của bạn cũng là điều cần thiết.
 • Dịch vụ SEO tổng thể: Ở giai đoạn này, bạn cần có sự hiện diện mạnh mẽ và phủ rộng trên Google. Hiện nay, Google vẫn là công cụ tiếp cận người dùng và phát triển thương hiệu hiệu quả nhất.
 • Quảng cáo Google Adwords: Tiếp cận khách hàng nhanh chóng thông qua công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay Google.
 • Quảng cáo Google Display Network (GDN): Xuất hiện trên các trang web nổi tiếng trong khắp cả nước có đặt mã Google Adsense.
 • Quảng cáo Facebook Ads: Tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua mạng xã hội lớn nhất thế giới hàng tỉ người dùng.
 • Viết bài PR: Để phát triển thương hiệu, các bài viết PR là một phần không thể thiếu để xây dựng hình ảnh doanh nghiệp và sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng của bạn.
 • Phát triển Fan page: Bạn đã có Fanpage được chăm sóc tốt, tuy nhiên quá trình phát triển để tiếp cận hàng tỉ người dùng đang có mặt trên mạng xã hội có vẻ quá chậm chạp. Đây là dịch vụ phù hợp dành cho bạn.

Công ty TNHH Thương Mại Điện Tử Giải Pháp Việt

Thương hiệu là tài sản quý giá nhất của mỗi doanh nghiệp. Do đó, phát triển thương hiệu mạnh mẽ là nhiệm vụ quan trọng nhất để doanh nghiệp khẳng định vị trí của mình trên thị trường. Cùng Adsmo tìm hiểu phát triển thương hiệu là gì cũng như chiến lược phát triển thương hiệu mang đến thành công cho mọi doanh nghiệp.

1. Phát triển thương hiệu là gì?

Phát triển thương hiệu là quá trình chiến lược nhằm tạo ra và phân biệt hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh. Phát triển thương hiệu bao gồm việc gắn thương hiệu với các mục tiêu kinh doanh, đưa thương hiệu đến thị trường mục tiêu và cập nhật/ củng cố thương hiệu nếu cần.

Sự phát triển thương hiệu diễn ra liên tục, trong đó mục tiêu là “đối chuẩn”, biểu thị những ý tưởng mới hoặc sản phẩm mà doanh nghiệp phát triển. Chính vì vậy, chiến lược phát triển thương hiệu có thể phát triển qua các năm khi văn hóa công ty thay đổi và doanh nghiệp tiếp cận được các đối tượng mới. 

Vậy phát triển thương hiệu và xây dựng thương hiệu có gì khác biệt?

 • Phát triển thương hiệu là hành trình khám phá ra sự khác biệt độc đáo của thương hiệu và phát triển các phương tiện truyền thông liên quan đến sự khác biệt đó. 
 • Xây dựng thương hiệu là việc ứng dụng chiến thuật định vị hoặc sự khác biệt đó trong các tài liệu tiếp thị. 

Một là chiến lược và một là chiến thuật nhưng cả hai đều hướng tới một mục tiêu quan trọng nhất – Làm cho công chúng biết bạn là ai? Mối quan hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp cũng giống như các mối quan hệ cá nhân khác, nó đòi hỏi sự phát triển liên tục nếu không sẽ trở lên “lỗi thời”. 

2. Tại sao doanh nghiệp nên đầu tư phát triển thương hiệu?

Trong thế giới tiếp thị, doanh nghiệp phải làm cho thương hiệu của mình được nghe thấy, được nhìn thấy và được ghi nhớ. Đầu tư phát triển thương hiệu đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang tạo ra một phương tiện để gắn kết thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Sự phát triển thương hiệu có thể đạt được thành công mạnh mẽ, thậm chí tên thương hiệu còn “lấn át” cả sản phẩm. Ví dụ như thương hiệu Jacuzzi phát triển mạnh mẽ đến mức tên tên được dùng để chỉ bồn tắm nước nóng – sản phẩm của thương hiệu. 

Phát triển thương hiệu cho phép doanh nghiệp phát triển mối quan hệ với tập khách hàng, mang đến cho khách hàng cảm giác an toàn. Không chỉ vậy, thương hiệu mạnh yêu cầu sự tôn trọng khách hàng cao, điều này sẽ góp phần làm tăng giá trị cho doanh nghiệp. Nhân viên sẽ có những phản hồi tích cực bởi thương hiệu phát triển thúc đẩy cảm giác tự hào khi trở thành một phần của một thương hiệu lớn mạnh, đặc biệt khi họ nhận thấy họ đang đóng góp vào sự phát triển này.

Để xây dựng thương hiệu thì việc xây dựng thương hiệu cá nhân là điều bắt buộc. Phát triển thương hiệu sẽ giúp duy trì và phát triển thương hiệu cá nhân của bạn hơn nữa.

Phát triển thương hiệu cũng góp phần ngăn chặn sự ngưng trệ của thương hiệu. Ví dụ: McDonald’s đã nhiều lần thay đổi linh vật thương hiệu khi Ronald McDonald không còn thu hút được khách hàng tiềm năng nữa.

3. Chiến lược phát triển thương hiệu 4 bước

Dưới đây là 4 bước cho chiến lược phát triển thương hiệu thành công, giúp doanh nghiệp thu hút lòng trung thành của khách hàng hiệu quả.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường

Thông qua việc nghiên cứu thị trường sâu rộng, doanh nghiệp có thể biết được điều gì đang thúc đẩy giá trị thương hiệu của mình. Quan trọng hơn, doanh nghiệp khám phá ra phương pháp độc đáo và ý nghĩa để kết nối với người tiêu dùng. 

Ở điểm khởi đầu này, doanh nghiệp có thể đặt ra những câu hỏi quan trọng để đảm bảo chiến lược thương hiệu hỗ trợ mục tiêu kinh doanh tổng thể tốt nhất:

 • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?
 • Làm thế nào để khách hàng cảm nhận về thương hiệu?
 • Tại sao khách hàng tin tưởng bạn?
 • Ai là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của doanh nghiệp bạn?
 • Điều gì tạo ra sự khác biệt giữa doanh nghiệp bạn với đối thủ cạnh tranh?
 • Doanh nghiệp bạn mang lại giá trị gì cho thị trường?
 • Bạn giải quyết các “pain points” của khách hàng như thế nào?
 • Loại tính cách của doanh nghiệp bạn?

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tìm ra những thách thức với nhận diện thương hiệu hiện tại cũng như cách để đơn giản hóa bộ nhận diện của mình. Câu chuyện của doanh nghiệp là gì? Bạn muốn xây dựng câu chuyện như thế nào trong tâm trí khách hàng?

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu

Thị trường mục tiêu là nhóm đối tượng cụ thể mà doanh nghiệp muốn tiếp cận thông qua thông điệp của mình. Đây là những nhân khẩu học có khả năng mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn cao nhất. Họ có những đặc điểm chung và bị thương hiệu thu hút một cách tự nhiên. Doanh nghiệp càng xác định rõ thị trường mục tiêu thì khả năng kết nối thương hiệu với người tiêu dùng càng dễ dàng.

Một số chiến lược mà bạn có thể tham khảo để tiếp cận đối tượng mục tiêu:

 • Tạo ra nội dung hữu ích và có liên quan: Dù doanh nghiệp nỗ lực trên các nền tảng kỹ thuật số hay các công cụ hỗ trợ tiếp thị khác thì việc tạo ra các nội dung hấp dẫn vẫn là việc làm cần thiết.
 • Sử dụng quảng cáo nhắm đối tượng:Doanh nghiệp có thể tinh chỉnh chiến lược tiếp thị và tiếp cận đối tượng mục tiêu thông qua các nền tảng trực tuyến, tiếp thị in ấn hoặc các phương thức truyền thống khác.
 • Thu thập phản hồi của khách hàngCó nhiều cách để doanh nghiệp thu thập được các phản hồi có giá trị của khách hàng như khảo sát, thăm dò ý kiến và bảng câu hỏi. Điều này giúp tinh chỉnh nhận diện thương hiệu và thông điệp kết nối các nhóm mục tiêu.

Bước 3: Định vị thương hiệu và thông điệp thương hiệu

Định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu giúp doanh nghiệp có được một vị trí riêng biệt trên thị trường cũng như biết được mình khác biệt như thế nào so với đối thủ cạnh tranh. Chiến lược tiếp thị hiệu quả liên quan đến cách tạo ra một thương hiệu thu hút người tiêu dùng. Định vị thương hiệu cũng liên quan trực tiếp đến lòng trung thành của người tiêu dùng và giá trị doanh nghiệp trên thị trường.

Để định vị thương hiệu, doanh nghiệp cần phân tích những vấn đề sau:

 • Người tiêu dùng muốn gì?
 • Năng lực của thương hiệu bạn là gì?
 • Cách đối thủ định vị thương hiệu của họ?
 • Tạo thông điệp thương hiệu cốt lõi

Doanh nghiệp cũng cần tạo một thông điệp thương hiệu gây tiếng vang với người tiêu dùng, điều này sẽ tạo sự khác biệt cho công ty bạn với đối thủ cạnh tranh.

Khi đã hiểu rõ vị trí của mình trên thị trường, doanh nghiệp có thể truyền đạt thông điệp thương hiệu rõ ràng, ngắn gọn. Thông điệp phải bao gồm các yếu tố khác biệt chính và giá trị của từng điểm khác biệt đó.

Thông điệp thương hiệu cũng có thể tóm tắt trong một câu tagline thể hiện bản chất mọi thứ về thương hiệu. Dòng tagline có ý nghĩa với người tiêu dùng, truyền tải đầy đủ thông điệp và dễ dàng ghi nhớ trong tâm trí người xem. Thông điệp phải đủ hấp dẫn để truyền cảm hứng và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành. 

Bước 4: Các công cụ quảng bá thương hiệu

Có rất nhiều công cụ tiếp thị và tài nguyên để quảng bá thương hiệu bạn. Chiến lược tiếp thị bao gồm đầy đủ công cụ kỹ thuật số và truyền thống sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận các đối tượng theo nhiều cách khác nhau.

Tạo trải nghiệm cuối cùng của người dùng trên trang web là phần quan trọng trong việc thiết lập thương hiệu. Phát triển trang web bao gồm việc làm cho mọi yếu tố phù hợp với tính cách thương hiệu.

Logo là biểu tượng tóm tắt cách khách hàng trải nghiệm thương hiệu. Logo phải được thiết kế thu hút sự chú ý, tạo ấn tượng ban đầu mạnh mẽ và thiết lập nền tảng nhận dạng thương hiệu doanh nghiệp sau này.

Tài liệu tiếp thị bao gồm brochure, sell sheet, mailer, danh thiếp, bảng hiệu và màn hình quảng cáo. Doanh nghiệp có công cụ hỗ trợ tiếp thị chất lượng cao sẽ hỗ trợ chuyển đổi khách hàng tiềm năng bên ngoài các kênh kỹ thuật số hiệu quả.

 • Chiến lược tiếp thị nội dung

Mục tiêu chính của tiếp thị nội dung là thúc đẩy chuyển đổi có lợi của khách hàng. Nội dung chất lượng là cốt lõi của tất cả các kênh tiếp thị cả kỹ thuật số và truyền thống. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải có một chiến lược tiếp thị hiệu quả. 

Thị trường thay đổi doanh nghiệp sẽ không thể giữ nguyên lợi thế và tiếp tục thu hút khách hàng mới. Quản lý thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng và duy trì khách hàng trung thành. Chiến lược vững chắc sẽ giúp doanh nghiệp quản lý giá trị thương hiệu và chuẩn bị cho những biến động bất ngờ của thị trường. 

Thương hiệu được phát triển đúng cách sẽ vô cùng mạnh mẽ. Người tiêu dùng có thể sẽ chỉ dựa vào thương hiệu để đánh giá doanh nghiệp của bạn. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy nhanh chóng triển khai chiến lược phát triển thương hiệu. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, Adsmo sẽ giúp doanh nghiệp bạn mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường và đạt được mục đích kinh doanh tổng thể.

Xem thêm:

 • Quảng bá thương hiệu là gì?
 • Chiến lược xây dựng thương hiệu là gì?