Không giới hạn thời gian kê khai hóa đơn năm 2024

Hóa đơn đầu vào là chứng từ kế toán quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, việc bỏ sót hóa đơn không kê khai là sơ suất mà rất nhiều doanh nghiệp mắc phải. Nhiều doanh nghiệp không biết hóa đơn đầu vào được kê khai trong bao lâu?” Hãy cùng Easyinvoice tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Không giới hạn thời gian kê khai hóa đơn năm 2024

1. Hóa đơn đầu vào là gì?

Hóa đơn đầu vào là những hóa đơn được sử dụng cho mục đích mua sắm hàng hóa, nguyên vật liệu, vật tư, sử dụng dịch vụ… nhằm phục vụ cho doanh nghiệp.

Chứng từ cần có khi kê khai hóa đơn đầu vào:

 • Hợp đồng mua bán hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ
 • Kế toán cần bổ sung thêm danh mục hàng hóa đi kèm với hợp đồng mua bán nếu trong hợp đồng không có danh sách hàng hóa chi tiết mua vào.
 • Phiếu nhập kho hàng hóa, vật liệu mua vào.
 • Phiếu thu, biên lai giao dịch với khách hàng khi mua hàng hóa.
 • Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ.

2. Hóa đơn đầu vào được kê khai trong bao lâu?

Trước đó, quy định tại Thông tư số 06/2012/TT-BTC, hóa đơn thuế GTGT đầu vào sẽ có thời hạn kê khai trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, Theo Khoản 8 điều 14 Thông tư số 219/2013/TT- BTC của Bộ tài chính, thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào có sự thay đổi cụ thể như sau:

“Thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt đã xuất dùng hay còn để trong kho.

– Trường hợp DN phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.”

Như vậy căn cứ quy định trên thì thời hạn kê khai hóa đơn GTGT đầu vào không còn bị giới hạn, (nhưng phải trước khi cơ quan thuế có quyết định thanh tra, kiểm tra thuế).

Không giới hạn thời gian kê khai hóa đơn năm 2024
Electron bill, biing system online payment, finance report concept, program code, laptop neon dark isometric vector

3. Không kê khai hóa đơn đầu vào có sao không?

Theo quy định tại Điều 15, Thông tư 219/2013/TT-BTC, để được khấu trừ, hóa đơn đầu vào cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Phải có hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào;
 • Phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với các hàng hóa, dịch vụ mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên.

Dù không có quy định bắt buộc kê khai hóa đơn đầu vào cho doanh nghiệp. Có hóa đơn đầu vào nhưng không kê khai không phải là hành vi trái pháp luật. Nhưng nếu không kê khai hóa đơn đầu vào sẽ khiến doanh nghiệp gặp nhiều rủi ro không đáng có như:

 • Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm làm mất hóa đơn nếu không thể xuất trình hoặc chứng minh nguồn gốc, xuất xứ cho các hàng hóa, dịch vụ đã mua khi cơ quan thuế kiểm tra, thanh tra.
 • Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt trốn thuế trong trường hợp không kê khai hóa đơn đầu vào và bị cơ quan thuế chứng minh rằng đây là hành động trốn doanh thu.Bên cạnh đó, Doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ thuế GTGT nếu không kê khai hóa đơn đầu vào. Nếu doanh nghiệp không muốn thực hiện kê khai hóa đơn đầu vào, nên giữ lại đầu đủ các hóa đơn. Trên đây Easyinvoice đã giải đáp cho câu hỏi Hóa đơn đầu vào được kê khai trong bao lâu? Nếu còn câu hỏi khác cần được tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi Để được tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline: 096.426.3333 – 0915.873.088 Kinh doanh: 0357.16.2222 hoặc 0888.16.26.56

Phần mềm xử lý hóa đơn đầu vào EasyIN: Lưu trữ tự động – Quản lý tập trung trên 1 hệ thống – Tiết kiệm 80% thời gian xử lý cho kế toán Tình trạng hóa đơn đầu vào kê khai muộn xảy ra ở nhiều doanh nghiệp, đơn vị. Tuy nhiên, đa số không ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp nếu kịp thời kê khai bổ sung trước khi cơ quan thuế và cơ quan có thẩm quyền thực hiện thanh tra, kiểm tra.

Không giới hạn thời gian kê khai hóa đơn năm 2024

Bổ sung hóa đơn đầu vào kê khai muộn.

1. Thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào

Kê khai hóa đơn đầu vào nhằm mục đích kê khai thuế và để khấu trừ thuế đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp. Thời hạn kê khai thuế được thực hiện theo quy định của Pháp luật về kê khai thuế do Bộ tài chính quy định. Căn cứ theo Khoản 8, Điều 14, Thông tư số 219/2013/TT- BTC ban hành ngày 31/12/2013 về nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào quy định như sau: “Thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt đã xuất dùng hay còn để trong kho. Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế” Theo quy định trên, thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào được thực hiện trong kỳ tính thuế. Trường hợp sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện kê khai sót hóa đơn đầu vào thì được khai bổ sung. Trường hợp này được coi là trường hợp hóa đơn đầu vào kê khai muộn. Kế toán không kê khai hóa đơn đầu vào dẫn đến việc không được khấu trừ thuế. Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp kế toán có thể kê khai bổ sung vào kỳ sau để được khấu trừ thuế nhưng phải thực hiện trước khi cơ quan thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế. \>> Tham khảo: Quy định về khấu trừ với trường hợp làm mất hóa đơn đầu vào.

2. Hóa đơn đầu kê khai muộn thì kê khai bổ sung như thế nào

Theo hướng dẫn tại Công văn số 414/TCT-KK hướng dẫn một số vướng mắc về khai thuế và khai bổ sung hồ sơ khai thuế ngày 23/11/2015 thì kể từ khi phát hiện kê khai thiếu hóa đơn đầu vào, người nộp thuế có thể kê khai bổ sung vào bất cứ lúc nào cùng với việc kê khai thuế.

Không giới hạn thời gian kê khai hóa đơn năm 2024

Thực hiện khai bổ sung hóa đơn đầu vào kê khai muộn càng sớm càng tốt.

2.1. Thời gian kê khai bổ sung hóa đơn

Theo hướng dẫn tại Công văn số 414/TCT-KK thì căn cứ vào Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/07/2013 sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót thì được khai bổ sung.

 • Hồ sơ khai thuế bổ sung, điều chỉnh được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế.
 • Người nộp thuế phải khai chính xác, trung thực, đầy đủ các nội dung trong tờ khai thuế và nộp đủ các chứng từ, tài liệu quy định trong hồ sơ khai thuế với cơ quan quản lý thuế.

Như vậy thời gian kê khai bổ sung hóa đơn đầu vào để khai thuế không giới hạn, tuy nhiên phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế. \>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2.2. Kê khai bổ sung hóa đơn đầu vào

Hóa đơn đầu vào kê khai muộn sẽ thực hiện kê khai bổ sung tại các kỳ tính thuế tiếp theo. Quy trình thực hiện kê khai bổ sung như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK) của Tổng cục thuế
 • Bước 2: Lựa chọn “Thuế giá trị gia tăng”, sau đó chọn “Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT)
 • Bước 3: Lựa chọn kỳ kê khai phù hợp rồi tiến hành thực hiện kê khai tương tự như cách lập tờ khai thuế GTGT thông thường.

Sau khi thực hiện các bước việc kê khai bổ sung hóa đơn đầu vào cũng chính thức hoàn tất. Lưu ý: Người nộp thuế nộp 01 tờ khai 01/GTGT có đánh dấu “Lần đầu” của kỳ tính thuế tháng 07/2022 vào ngày 20/8/2022. Ngày 25/8/2022 người nộp thuế nộp tờ khai 01/GTGT có đánh dấu “Bổ sung lần thứ 1” của kỳ tính thuế tháng 07/2022 để Điều chỉnh, bổ sung cho tờ khai 01/GTGT nộp ngày 20/8/2022 thì tờ khai nộp ngày 25/8/2022 được gọi là HSKT bổ sung lần thứ nhất của kỳ tính thuế tháng 07/2022.

3. Những điểm cần lưu ý khi kê khai hóa đơn đầu vào

Khi kê khai thuế hóa đơn đầu vào doanh nghiệp, đơn vị cần lưu ý xác thời hạn cuối kê khai thuế, kê khai bổ sung hóa đơn ngay khi phát hiện kê khai thiếu.

Thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào là bao lâu?

Thời hạn kê khai khấu trừ hóa đơn GTGT đầu vào đã được thay đổi KHÔNG còn giới hạn 6 tháng như trước đây nữa theo Thông tư 219/2013/TT- BTC. – Trước đây: “Theo thông tư 06/2012/TT-BTC thì hóa đơn GTGT đầu vào được kê khai bổ sung trong vòng 6 tháng vẫn được khấu trừ.”

Hóa đơn GTGT đầu vào là gì?

Hóa đơn đầu vào là cơ sở để hạch toán các chi phí, giảm trừ thuế, và quyết toán thuế với cơ quan thuế Hóa đơn đầu vào giúp doanh nghiệp tính toán chi phí kinh doanh sản xuất để đưa ra những quyết định về giá bán, phân phối, thúc đẩy, truyền thông,...

Thuế suất KCT là gì?

Theo điểm b khoản 6 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, thuế suất thuế GTGT thể hiện trên hóa đơn là thuế suất thuế GTGT tương ứng với từng loại hàng hóa, dịch vụ. Theo đó, đối với hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế, trên hóa đơn GTGT tại chỉ tiêu “thuế suất” thể hiện là KCT (Không chịu thuế GTGT).

Hóa đơn bao lâu thì không được khấu trừ?

Doanh nghiệp phát hiện hóa đơn bị bỏ sót chưa kê khai thì được kê khai khấu trừ bổ sung trong thời hạn 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có hóa đơn bị bỏ sót nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra.