Hướng dẫn chơi cờ caro trên zing me

 • Giới thiệu về cờ caro
  • Tên gọi và nguồn gốc cờ Caro
  • Đặc điểm cơ bản cũng là điểm chết người của cờ caro
  • Cờ Caro ở Việt Nam – Tư duy chơi cờ caro lối mòn ăn sâu
  • Cờ Caro thế giới – Tư duy mở rộng, lối đánh hiện đại
 • Cách chơi cờ Caro
  • Bắt đầu với bàn cờ caro trống
  • Cách để chặn đường 3 mở rộng
 • Thủ thuật chiến thắng game Cờ caro cơ bản
  • Thủ thuật tấn công liên tục – VCT( Victory by Continuous Threats)
  • Thủ thuật tạo đường 4 liên tục VCF(Victory by Continuous Fours)
  • Những vị trí đặt quân chắc thắng trong cờ Caro
 • Làm thế nào để tăng độ khó cho ván cờ caro của bạn
  • Thu nhỏ bàn cờ caro để tăng độ khó cho ván đấu
  • Thay đổi luật chơi cờ caro thông thường

Cờ Caro là game chơi trường học mà không một tuổi thơ người nào thiếu vắng. Vì đặc tính dễ chơi, dễ thắng, dễ thua, nhanh, chơi lén của cờ caro được trong giờ học mà bao nhiêu cặp giấy vở đã ra đi không trở lại. Khác với cờ vua, cờ vây, cờ tướng hay bất kỳ cờ nào, cờ caro chỉ yêu cầu cơ bản giấy và bút. Luật chơi cờ caro cực kỳ đơn giản, hầu như có thể học trong năm mười phút, luật chơi chỉ yêu cầu năm quân 1 hàng liên tục là thắng cờ. Vậy để chơi cờ caro thế nào mà được gọi là độc chiêu nhất? Tôi xin giới thiệu đến các bạn cách chơi như sau là một cách đầy đủ nhất.

Giới thiệu về cờ caro

Tên gọi và nguồn gốc cờ Caro

Cờ Caro là một trò chơi bảng logic do hai người chơi. Trò chơi bắt đầu với quân đen và quân trắng trên một bàn cờ kẻ ô vuông có kích thước 15×15. Cờ caro là trò chơi thư giãn tốt cũng như không kém phần trí tuệ dành cho nhiều lứa tuổi. Cờ caro ngày nay có một lực lượng fan hùng hậu và những giải đấu quốc tế. Nếu bạn thường xuyên thắng bạn bè những ván đấu caro, sao không thử nghĩ đến việc thi đấu cho Việt Nam ở trường thi đấu quốc tế?

Cờ caro không chỉ được chơi ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước trên thế giới.  Ở mỗi nước nó lại có cái tên khác nhau.

Ở Nhật Bản, người ta gọi cờ caro là Gomoku.

Ở Anh, Cờ Caro được gọi là Connect5.

Người Trung Quốc gọi cờ caro là Guziqi.

Người vùng Đông Âu có cách gọi cờ caro bằng Five in a row nghĩa là Một Hàng Năm.

Người Hàn Quốc gọi cờ Caro là Omok.

Đặc điểm cơ bản cũng là điểm chết người của cờ caro

Thực tế, nếu một người có thể nắm bắt được đặc điểm này của cờ caro và khai thác nó triệt để, khả năng chiến thắng cuối cùng của họ rất cao. Nhiều người chơi cờ caro theo hướng dẫn cơ bản và kinh nghiệm theo năm tháng chỉ dẫn họ đến chiến thắng. Nhưng không ai để ý đến điều đó…

Rằng cờ caro có một đặc điểm khiến nó dễ chơi và phổ biến hơn hẳn cờ tướng, cờ vây, cờ vua…

Cờ Caro công nhận “chiến thắng tuyệt đối” là chiến thắng cuối cùng của ván đấu. Tiếng anh gọi nó là Surewin. Nghĩa là nếu người chơi có thể áp dụng công thức đúng theo những gì được hướng dẫn thì sẽ thắng. Như vậy, trong cờ caro, không có cái gọi là ” thiên biến vạn hóa” như trong cờ tướng, cờ vua, và đặc đặc biệt là cờ vây. Người nào nắm được chiêu trò nhiều hơn, áp dụng đúng chỗ đúng nơi hơn thì sẽ thắng.

Vì vậy, một người bình thường muốn master cờ caro không hề khó như các môn cờ khác. Vậy, hãy đọc tiếp để biết được những cách ăn quân trong cờ caro như thế nào để chiến thắng luôn nằm trong tay bạn.

Cờ Caro ở Việt Nam – Tư duy chơi cờ caro lối mòn ăn sâu

Có phải không khi mới bắt đầu “sự nghiệp” caro, các bạn thường thấy các đàn anh, đàn chị thường cố gắng mở rộng các đường 3, đường 4 trên bàn cờ nhằm mau chóng phát triển đường 4 và tiến tới thắng lợi ngay sau đó. Tuy nhiên, khi bạn áp dụng vào ván cờ của mình thì xuất hiện hiện tượng bạn bị những người cao tay hơn bao vây bằng chính nhưng đường phát triển của bạn.

Chính điều này làm khả năng cờ caro của bạn không thể vươn lên cao hơn được. Thậm chí nhiều người Việt Nam được hỏi không biết đến Surewin trong cờ caro.

Cờ Caro thế giới – Tư duy mở rộng, lối đánh hiện đại

Tôi không phải là người quá sính ngoại, nhưng để phát triển thì chúng ta cần học hỏi và tiếp thu những điều mới hay hơn những cách làm cũ. Nếu bạn đã chơi cờ caro trên giấy, hãy thử chơi cờ caro online. Đối thủ càng nhiều, tầm càng lớn, bạn càng học được nhiều hơn. Tôi sẽ suggest vài trang đánh cờ caro tốt cho bạn như playok.com, vinagames.com 

Hãy đánh và tự mình cảm nhận một cao thủ cờ caro. Bạn đi một quân không chỉ vì mục đích tấn công. Trong lối đánh hiện đại, tư duy mở rộng, đi một quân có thể khai thông bế tắc, phòng thủ khu vực, chiếm lĩnh vị trí quan trọng hay nó chính là quân cờ nhằm liên kết các quân cờ khác đang nằm rải rác “có ý đồ” trên bàn cờ.

Người chiến thắng là người chơi đầu tiên có được một hàng năm liên tiếp không bị gián đoạn theo chiều ngang, theo chiều dọc hoặc theo đường chéo. Mục tiêu của trò chơi phải có một hàng đúng năm quân cùng màu, một hàng sáu hoặc nhiều hơn – được gọi là overline – thì không được tính.

Bắt đầu với bàn cờ caro trống

Trò chơi cờ caro bắt đầu với quân đen và quân trắng trên một bàn cờ kẻ ô vuông có kích thước 15×15.

Người chơi quân  đen luôn chơi trước, điều này khác với cờ vua nơi trận đấu bắt đầu với quân trắng. Các quân trắng và đen được đặt trên những giao điểm của đường kẻ như trong cờ tướng và cờ vây. Cứ như thế, lần lượt mỗi bên đặt một quân cho đến khi tìm được người chiến thắng.

Trong sơ đồ dưới đây, bạn có thể xem một trò chơi mẫu, trong đó các con số được viết bằng đá thể hiện thứ tự của các động tác.

Trong trường hợp này màu đen đã giành được ở nước đi thứ 21 với một hàng 5 thẳng đứng liên tục không bị gián đoạn.

Thoạt nhìn, trò chơi này dường như là một trò chơi đơn giản, không yêu cầu quá nhiều sức mạnh của tâm trí, nhưng đó là một lỗi thông thường. Bạn dành nhiều thời gian với việc xây dựng một đường tốt, và khi bạn sắp  thắng thì đối thủ  sẽ chặn đường của bạn một cách dễ dàng. Hóa ra cuộc tấn công của mình không đáng giá.

Các thế cờ tấn công trong cờ caro thường dựa trên cơ sở sử dụng “đường 3” và “đường 4”. Chiến thắng  xảy ra khi những đường này không bị đối thủ chặn. ‘Đường 4’ có nghĩa là một đường được xây dựng từ 4 quân liên tiếp từ cùng một màu mà đe dọa trong di chuyển tiếp theo với quân cờ thứ 5chiến thắng. Vì vậy, để tránh bị mất đường này phải được chặn ngay lập tức.

Ví dụ về việc chặn đường 4 trên bạn có thể thấy tất cả các loại đường 4 có thể. Nếu quân đen đang di chuyển, anh ta có thể đạt được chiến thắng bằng cách đặt quân thứ 5 của mình vào điểm ‘A’ hoặc ‘B’.

Những điểm B là điểm chặn đường 4. Những điểm A là điểm mở rộng đường 4. Trong trường hợp này, quân trắng không thể không thua. Bởi vì quân trắng không thể chặn quân đen có đường 4. Như vậy, bên Đen sẽ giành chiến thắng. Vì vậy, mục tiêu chính của trò chơi cờ caro là tạo ra một “đường mở” ( không bị chặn) có 4 quân cờ trong một hàng trước khi đối thủ.

Mở rộng đường 4 chỉ có thể được thực hiện từ mở đường 3. Vì vậy, nếu bạn muốn giành chiến thắng nó là không thể thiếu để tạo ra mở ba (điểm ‘C’ nơi mở ra bốn trong số có thể được thực hiện). Ví dụ về việc tạo ra đường mở có 4 quân.

Như bạn đã biết, nếu đối thủ của bạn đã mở rộng đường bốn, bạn sẽ thua. Nhưng trước đó, đối thủ của bạn cần mở đường ba để tạo ra đường bốn. Đó là lý do tại sao luôn phải cẩn thận và chú ý phòng thủ ngay khi phát hiện ra rằng đối thủ đã mở đường ba. Chỉ khi đó, bạn mới có thể giành chiến thắng.

Tại bất kỳ quân ở ‘D’ có thể dễ dàng ngăn chặn sự mở cửa của ba quân đen và sau đó những đường kẻ đó sẽ không còn nguy hiểm nữa.

Điều quan trọng là phải quan tâm đến các quân ở ‘E’, bởi vì những điểm này có nghĩa là có thể phòng thủ cho màu trắng là tốt. Nhờ vào mép của bàn cờ hoặc trước đó đặt quân trắng có một số cách để ngăn chặn đối phương mở ba. Đưa quân trắng của bạn đến quân ở E ‘quân  đen không thể nữa để tạo ra đường bốn trong những kế hoạch đường dây.

Trong thực tế, các cách chặn như vậy thường ít được sử dụng, bởi vì chúng không an toàn như các khối quân ở các điểm “D”.

Cách để chặn đường 3 mở rộng

Đến đây, các khái niệm đường ba và đường bốn đều rõ ràng. Một đối thủ cờ caro khôn ngoan ngăn chặn tất cả các đường 3 và đường 4  để ngăn chặn bạn đạt được chiến thắng. Để đánh bại một đối thủ khôn ngoan là những người hiểu rõ cấu trúc cơ bản và biết phải chặn và chặn lúc nào. Có nghĩa là bạn phải cố gắng tạo ra một “ngã ba” – một nước đi tạo ra hai dòng tấn công cùng một lúc. Nếu bạn thành công trong việc tạo ra một ngã ba bạn sẽ giành được toàn bộ trò chơi, bởi vì đối thủ của bạn sẽ không thể chặn hai dòng mở với một quân.

Tạo thế cái nĩa ( giống như Y):

 • 2 đường 4 (4×4)
 • 1 đường 4 và 1 đường 3 mở (3×4)
 • 2 đường 3 mở (3×3)

2 Đường 4 – (4×4) (double fours)

Cả hai điểm G và F đều có 2 Đường 4 . Sự khác biệt duy nhất giữa điểm G và F là 2 Đường 4 với G đẹp hơn 2 Đường 4 với điểm F.

1 đường 4 và 1 đường 3 mở (3×4)(a four and a three)

Điểm H là một trong những thế nĩa chắc thắng nhất, cũng khá quen thuộc với các bạn chơi caro ở Việt Nam. Trong khi đối thủ còn phải chận đường 3 mở rộng thì một đường 4 đã có sẵn và đến lượt bạn đặt quân thứ 5 và chiến thắng.

Những điểm ‘I’ không tạo ra thế nĩa chắc thắng. Bởi vì những đường 3 không mở 2 đầu, hoặc quá gần quân trắng hoặc ở rìa bàn cờ. Những tình huống như vậy chỉ cần  nhưng đường, bởi vì đường ba không được mở bởi vì quá gần những quân trắng ở sát mép bàn cờ. Trong những tình huống này chỉ cần chặn đường 4 để tránh thua cờ.

2 đường 3 mở (3×3)

Thế nĩa 2 đường 3 là thế chắc thắng nếu 2 đường 3 mở được. Những đường với điểm J là những thế nĩa 2 đường 3 mở, còn những đường với điểm K không phải là thế nĩa 2 đường 3 mở vì đã bị đóng một bên.

Thủ thuật chiến thắng game Cờ caro cơ bản

Thủ thuật tấn công liên tục – VCT( Victory by Continuous Threats)

Tấn công liên tục VCT là thế cờ caro thắng cuộc nhờ vào liên tục mở đường thắng. Thường sẽ tạo các đường 3 đe dọa mở thành đường 4 hoặc tiếp tục đặt quân tạo đường 4 đe dọa tạo đường 5.

Quân đen đã giành được chiến thắng vì liên tục tấn công. Kể từ nước thứ 7, bằng cách tạo ra những đường 3 liên tục, quân trắng sẽ không thể chặn đường quân đen. Đen sẽ chiến thắng.

Hình bên dưới, quân đen cũng dùng chiến thuật tấn công liên tục VCT thuần thục

Quân Đen liên tục đưa ra các đe dọa mà quân Trắng không thể nào chặn đứng hoàn toàn.

Thủ thuật tạo đường 4 liên tục VCF(Victory by Continuous Fours)

Thủ thuật tạo đường 4 liên tục VCF dựa trên cùng một nguyên tắc như Tấn công liên tục VCT. Sự khác biệt duy nhất là dùng đường 4 đến tấn công chứ không dùng đường 3 mở như VCT. Thủ thuật tạo đường 4 liên tục VCF vì vậy mà chặt chẽ trong cấu trúc hơn thủ thuật Tấn công liên tục VCT. Nếu bạn đang sử dụng Thủ thuật tạo đường 4 liên tục VCF nghĩa là đối thủ không có sự lựa chọn nơi đặt. Anh ta buộc phải chận đường 4 của bạn hoặc thua.

Mặc dù thủ thuật Tấn công liên tục VCT chắc thắng bởi vì các mối đe dọa liên tục tấn công mạnh mẽ đối thủ nhưng đối thủ có thể sử dụng thủ thuật tạo đường 4 liên tục VCF để hoãn bước tấn công và tìm cơ hội chiến thắng cho mình. Trong trường hợp đối thủ dùng thủ thuật tạo đường 4 liên tục, chúng ta không có sự lựa chọn nào khác ngoài chặn ngay lập tức.

Ở hình dưới đây, quân đen sử dụng thủ thuật tạo đường 4 liên tục VCF nhưng đến nước đi 14, quân trắng lại có khả năng lật lại ván cờ khi có 2 dòng 3 mở. .Trong thực tế nước 14 đã là một sai lầm và có nghĩa là trắng sẽ thua cờ vì quân đen có thể đạt được chiến thắng bằng cách sử dụng đường 4 liên tục như hình bên dưới.

Quân đen đã dùng thủ thuật tạo đường 4 liên tục VCF hoàn hảo và thắng cuộc.

Những vị trí đặt quân chắc thắng trong cờ Caro

Khái niệm surewin đã nói ở ban đầu để ám chỉ những thế cờ này, nếu áp dụng đúng thì đối thủ không thể xoay chuyển tình thế được nữa.

Quân đen đang ở trong thế chắc thắng, điều này nghĩa là quân trắng không thể chống lại cuộc tấn công của quân đen. Thế chắc thắng này cũng sử dụng thủ thuật tấn công liên tục VCT.

Quân đen sử dụng thế chắc thắng và thủ thuật tấn công liên tục VCT từ nước đi thứ 11 và giành chiến thắng.

Những thủ thuật VCT và VCF đều là những thế cờ surewin chắc thắng. Nhưng không phải thế cờ surewin nào cũng là thế VCT và VCF.

Có lúc, quân trắng hoặc quân đen có thế chắc thắng surewin nhưng không thể thắng bằng tấn công liên tiếp VCF và VCT. Những trường hợp này không mấy khi gặp nhưng nếu có thể khai thác tốt thì lại là thế cờ chiến thắng không cần VCT và VCF.

Những trường hợp này rất khó nhận ra. Hầu hết các kỳ thủ caro này đều sử dung đường 3 hoặc đường 4 khi để đối phó và giành thế chiến thắng. Người chơi cờ caro không rành sẽ khó lòng nhận ra, vì những nước đi kỹ thuật sau cần phải phân tích kỹ lưỡng.

Ở đây bạn có thể thấy một ví dụ:

Trong hình minh hoạ sau đây, quân đen sử dụng thế chắc thắng bằng cách tấn công liên tục nhưng không thành công .Quân đen chỉ có một cơ hội để tấn công liên tục:

Nước đi thứ 9: L8

· Nước đi thứ 10: K8

Nước đi thứ 11: K9

Nước đi thứ 12: H11 hoặc M7

Nước đi thứ 13: L10 hoặc H7

Đáng chú ý là nếu quân đen bắt đầu tấn công trực tiếp  sẽ gặp rắc rối ở nước đi 13 bởi vì quân trắng có thể chặn đòn tấn công của black với đường 3 mở. Nếu quân trắng có thể chặn đòn tấn công của quân đen và kiểm soát quân đen, quân đen không thể dùng thế chắc thắng surewin thì trò chơi sẽ tiếp tục. Đó là lý do tại sao quân đen phải tìm ra rằng đó là một thế chắc thắng và phải tìm ra những nước đi hoàn hảo để không để trắng kiểm soát các trò chơi. Nếu quân đen thành công tìm đường đi đúng, trắng không thể thắng được

Khai trận cờ caro như một Pro

Làm thế nào để tăng độ khó cho ván cờ caro của bạn

Tăng mức độ khó khi chơi cờ caro là một cách để bạn tự rèn luyện sức mạnh đầu óc của mình. Cũng như thách thức bản thân và người đối thủ của mình. OK, nếu bạn nghĩ điều này phù hợp với mình thì đây là việc bạn cần làm.

Thu nhỏ bàn cờ caro để tăng độ khó cho ván đấu

Thay đổi luật chơi cờ caro thông thường