Gonorrhea là bệnh gì

Bệnh lậu

Bệnh lậu

Neisseria gonorrhoeae là một loại vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục, gây viêm nhiễm vùng niêm mạc. Thường gây viêm niệu đạo ở nam giới và viêm cổ tử cung ở nữ giới. Bệnh có thể tiến triển thành viêm mào tinh hoàn ở nam giới và viêm vòi trứng hoặc viêm phúc mạc ở nữ giới. Nhiễm vi khuẩn song cầu khuẩn lậu khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể gây viêm hậu môn và viêm quanh hậu môn, và lây nhiễm qua quan hệ tình dục bằng miệng có thể gây viêm hầu họng.

Các triệu chứng bao gồm đau dữ dội khi đi tiểu, chảy mủ từ niệu đạo, tăng tần suất đi tiểu, dịch từ cổ tử cung nhiều, có mùi hôi và nước tiểu đổi màu ở phụ nữ. Bệnh lậu hiếm khi gây viêm khớp nhưng nó có thể gây tổn thương da.

Một số ít nhiễm trùng không có triệu chứng rõ ràng, ví dụ như viêm họng và viêm cổ tử cung. Những triệu chứng này thường có biểu hiện nhẹ ở phụ nữ và khó phát hiện, làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình.

Đường lây nhiễm và cách phòng tránh

Mọi người có thể bị nhiễm vi khuẩn song cầu (Neisseria gonorrhoeae) khi tiếp xúc trực tiếp với tinh dịch, dịch âm đạo và niêm mạc họng của người bị bệnh. Những người nhiễm bệnh có thể không có triệu chứng hoặc có một số triệu chứng nhẹ. Vì vậy, bạn có thể có khả năng nhiễm bệnh.

Việc sử dụng bao cao su để phòng bệnh là rất quan trọng.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu , lậu cầu có thể lây nhiễm sang mắt thai nhi trong quá trình chuyển dạ, gây viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh. Sau khi sinh, bạn có thể bôi thuốc mỡ kháng khuẩn vào mắt trẻ sơ sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Khám sức khỏe định kỳ cho phụ nữ mang thai là rất quan trọng để tránh lây truyền bệnh cho trẻ sơ sinh.

Xét nghiệm

Các mẫu dịch tiết và nước tiểu từ cổ tử cung, dương vật, hầu họng và trực tràng được thu thập để tìm vi khuẩn thông qua soi hoặc nuôi cấy bằng kính hiển vi. Bệnh lậu đôi khi cũng được phát hiện bằng xét nghiệm PCR (một phương pháp để phát hiện vật chất di truyền xác định Neisseria gonorrhoeae).

Điều trị

Bệnh lậu được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh (dạng nhỏ giọt hoặc tiêm bắp). Hãy khuyến khích cả bạn tình của bạn đi khám và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.
Ngoài bệnh lậu, có thể đồng thời tìm thấy các nhiễm trùng qua đường tình dục khác như Chlamydia. Đối với trường hợp này, bổ sung thêm thuốc kháng sinh dạng uống. Nếu bạn bị dị ứng với các loại kháng sinh, bác sĩ sẽ thay thế phương án điều trị phù hợp.

Tình trạng kháng thuốc ở lậu cầu đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Hãy xét nghiệm lại sau khi điều trị để chắc chắn kết quả âm tính.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình, hãy kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị và cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

 • HIV/AIDS
 • Giang mai
 • Chlamydia
 • Mụn rôp sinh dục
 • Lỵ amip
 • Bệnh lậu
 • Viêm gan A
 • Viêm gan B
 • Condyloma
 • HPV/Ung thư cổ tử cung
 • trichomonas
 • hepatitis C
 • Others

Bệnh lậu (Gonorrhoea) bệnh lây truyền qua đường tình dục hàng đầu hiện nay. Bệnh lậu có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Tham khảo ngay nội dung bài viết này để hiểu thêm về bệnh lậu và các triệu chứng thường gặp.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn gây ra. Tên tiếng Anh của bệnh là: gonorrhoea hoặc ‘the clap’.

Bệnh có thể gây ảnh hưởng lên niệu đạo (ống dẫn nước tiểu), cổ tử cung (phần mở của tử cung ở đầu âm đạo), hậu môn, cổ họng hoặc mắt.

Các triệu chứng của bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu thường không có triệu chứng.

Ở phụ nữ, nếu các triệu chứng xảy ra, chúng thường phát triển trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhiễm bệnh. Các triệu chứng ở phụ nữ có thể bao gồm:

 • Tiết dịch âm đạo bất thường
 • Đau, khó chịu hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Đau vùng chậu, đặc biệt là khi quan hệ tình dục
 • Chảy máu bất thường, đặc biệt là giữa các kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục
 • Tiết dịch hậu môn và khó chịu
 • Đau, khô họng

Ở nam giới, nếu các triệu chứng xảy ra, chúng thường phát triển trong vòng 1 đến 3 ngày. Các triệu chứng ở nam giới có thể bao gồm:

 • Tiết dịch đặc, vàng hoặc trắng từ dương vật
 • Đau, khó chịu hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Đau tinh hoàn (bi)
 • Đỏ xung quanh lỗ mở của dương vật
 • Tiết dịch hậu môn và khó chịu
 • Đau, khô họng

Nguyên nhân gây bệnh lậu

Bệnh lậu là do nhiễm vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae và lây lan khi quan hệ tình dục không an toàn qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng với người bị bệnh. Nó có thể được truyền qua ngón tay hoặc bàn tay từ bộ phận sinh dục đến mắt.

Bệnh lậu cũng có thể truyền từ mẹ bị nhiễm sang con trong khi sinh, có thể gây nhiễm trùng mắt (viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh) và thậm chí mù lòa.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Bệnh lậu sẽ không tự khỏi, mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nếu nghi ngờ rằng mình bị bệnh lậu, bạn cần phải đi khám càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán bệnh lậu

Xét nghiệm tìm bệnh lậu có thể bao gồm việc lấy phết (mẫu) từ niệu đạo ở nam giới và cổ tử cung ở nữ giới. Hoặc cũng có thể được phát hiện qua mẫu nước tiểu của bệnh nhân.

Bác sĩ đôi khi cũng phết từ cổ họng và hậu môn.

Bạn cũng nên xét nghiệm rà soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác như giang mai, chlamydia và HIV.

Điều trị bệnh lậu như thế nào?

Bệnh lậu có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh. Đôi khi bệnh nhân có thể được bác sĩ yêu cầu kiểm tra lại 2 tuần sau khi điều trị xong, để đảm bảo rằng kết quả điều trị đã triệt để. Bạn còn cần phải tái khám sau 3 tháng để đảm bảo rằng không bị tái phát trở lại.

Bạn phải tránh quan hệ tình dục, cho dù là dùng bao cao su, trong 7 ngày sau khi kết thúc quá trình điều trị và khi các xét nghiệm lúc tái khám cho thấy bạn đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Bệnh lậu có thể phòng ngừa được không?

Bạn phải nói với tất cả các đối tác tình dục của minh trong vòng từ 3 đến 6 tháng gần đây rằng bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh lậu. Họ cũng cần làm xét nghiệm và điều trị nếu bị nhiễm bệnh.

Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định ai là người bạn cần nói và cách thức nói với họ.

Quan hệ tình dục an toàn là cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh lậu. Bao gồm:

 • Luôn sử dụng bao cao su có chất bôi trơn thành phần từ nước
 • Luôn luôn sử dụng màng chắn miệng để quan hệ tình dục bằng miệng (màng chắn miệng là một miếng cao su hình vuông mỏng được đặt trên âm hộ hoặc hậu môn khi quan hệ tình dục bằng miệng)
 • Không quan hệ với nhiều bạn tình hoặc chỉ nên có một mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài và cả hai đều không bị nhiễm bệnh
 • Tránh quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh lậu cho đến khi họ điều trị xong và khỏi bệnh hoàn toàn
 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Các biến chứng của bệnh lậu

Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt, khớp, tim hoặc não.

Ở nữ giới có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu, có thể gây vô sinh.

Bệnh lậu cũng có thể gây vô sinh ở nam giới vì nó có thể làm hỏng các ống dẫn tinh (tinh trùng).

Bệnh lậu có hiện tượng gì?

Mủ chảy từ trong niệu đạo, màu vàng đặc hay vàng xanh. Viêm toàn bộ niệu đạo: Tiểu rắt, tiểu khó kèm theo sốt, mệt mỏi, tiểu ra mủ ở đầu bãi. Cảm giác nóng buốt tăng lên rõ rệt, khi tiểu rất buốt khiến cho bệnh nhân phải tiểu từng giọt. Và thể bị đi tiểu ra máu ở cuối bãi.

Bệnh Chlamydia là bệnh gì?

Vi khuẩn Chlamydia có ba biến thể sinh học có biểu hiện lâm sàng và sinh học khác nhau. Biến thể loại gây ra các bệnh đường sinh dục ở người (viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, bệnh lý ở tử cung...) mà chủ yếu gây ra viêm niệu đạo có triệu chứng và không triệu chứng.

Bệnh lậu lây qua đường gì?

Bệnh lậu là bệnh xã hội lây qua đường tình dục rất phổ biến trên thế giới. Bệnh do một loại vi khuẩn có tên gọi song cầu lâu Neisseria gonorrhoeae gây ra. Loại vi khuẩn này phát triển trong môi trường ẩm ướt, thường xuất hiện ở âm đạo, cổ tử cung, mắt, miệng, hậu môn và nhất là trong đường niệu đạo của nam giới.

Gonor là gì?

✴️ Bệnh lậu (Gonorrhea) bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp. Bệnh do song cầu khuẩn Gram âm có tên Neisseria gonorrhoeae gây nên. Những năm gần đây bệnh lậu có xu hướng tăng.