Cách tạo user account trên máy tính

[Thủ thuật máy tính] Hướng dẫn tạo Local User (tài khoản phụ) trong windows 10 – Nếu bạn đã nâng cấp lên Windows 10, và đăng nhập với tài khoản Microsoft nghĩa là bạn đã đồng ý chia sẻ rất nhiều thông tin với Microsoft. Có một lợi ích cho việc sử dụng tài khoản Microsoft trong quá trình đăng nhập là? nó cho phép đồng bộ thiết lập cá nhân, các tập tin trong OneDrive, ứng dụng Windows Store, và nhiều hơn nữa giữa Windows 10 và các thiết bị.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn muốn tạo một tài khoản phụ nhằm thay thế tài khoản chính hoặc có thể bạn cần tạo một tài khoản cho một người nào đó trong gia đình hoặc doanh nghiệp, những người không có một tài khoản Microsoft. Dù là các trường hợp nào hãy theo dõi cách tạo một tài khoản windows 10 mà blog thủ thuật hướng dẫn thiết lập dưới đây!

Cách tạo Local User (tài khoản phụ) trong windows 10

Trong bài viết trước đây về thủ thuật máy tính mình có hướng dẫn các bạn cách ẩn tên và địa chỉ Email trên màn hình Login trong Windows 10 giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng Windows 10 mà không cần đăng nhập tài khoản, tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo Local User (tài khoản phụ) trong windows 10 đơn giản.

Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào windows 10 với chế độ quản trị (Administrator). Sau đó Kích chuột phải vào Start Menu > Kích chọn Run.

Cách tạo Local User (tài khoản phụ) trong windows 10 đơn giản

Hoặc nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run > Gõ “control userpasswords2” vào ô Open và  nhấn Enter.

Lúc này cửa sổ User Accounts mở ra > Kích Add.

Màn hình xuất hiện hỏi người dùng muốn đăng nhập theo hình thức nào? Nếu bạn có tài khoản Microsoft có thể gõ vào ô Email nếu chưa có bạn hãy thực hiện như sau > Nhấn “Sign in without a Microsoft account (not recommended)” > Nhấn Next.

Màn hình xuất hiện mô tả sự khác nhau giữa tài khoản Microsoft account và Local account > Nhấn “Local account”.

Màn hình tạo tài khoản Local xuất hiện. Tiến hành nhập tên tài khoản (User name), nhập mật khẩu (Password) và mật khẩu gợi ý (Password hint).

Sau khi điền xong > Nhấn “Finish” và người dùng mới được thêm vào. Khi tạo một tài khoản mới theo mặc định của Microsoft tài khoản này sẽ ở chế độ Standard User (tài khoản người dùng cơ bản), tuy nhiên bạn có thể thay đổi quyền hạn cho tài khoản bằng cách sau!

#Thay đổi quyền hạn User

Để thay đổi quyền hạn của một User bạn vào Start Menu > Settings >  Accounts > Family & other users > Lúc này bạn sẽ thấy tài khoản mới tạo ra > Nhấn “Change account type” để thay đổi quyền hạn của user.

Sau đó bạn có thể thay đổi quyền hạn của User mong muốn.

Có nhiều lý do tại sao bạn muốn dùng một tài khoản Local, nhưng hãy nhớ, người dùng này sẽ không thể để đồng bộ thiết lập của họ trên máy tính – bao gồm Mail, dữ liệu được lưu trữ trong OneDrive… Một lần nữa chúc thành công.

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Trong quá trình cài đặt Windows 11, hầu hết mọi người sử dụng tài khoản Microsoft để thiết lập cho máy tính. Nhưng bạn sẽ làm gì nếu không có kết nối Internet và cần truy cập vào máy tính của mình ngay. Trong trường hợp đó bạn không cần phải chờ đợi có kết nối Internet để tiếp tục, vì có thể tạo tài khoản người dùng cục bộ trên máy tính để có thể sử dụng ngay. Trong bài này, FPTShop sẽ hướng dẫn bạn thêm tài khoản người dùng cục bộ trên Windows 11 với ba cách dưới đây. 

Tạo tài khoản người dùng cục bộ bằng ứng dụng Settings 

Ứng dụng Settings là cách đơn giản nhất với hầu hết mọi người dùng để sửa đổi hoặc áp dụng các cài đặt khác nhau trên hệ thống, bao gồm cả thêm tài khoản người dùng cục bộ mới trên Windows 11. Cách thực hiện như sau.

Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để kích hoạt ứng dụng Settings, sau đó truy cập Accounts ở cột bên trái. Ở khung bên phải, chọn tùy chọn Family & other users ở khung bên phải. 

Bước 2. Tiếp theo bấm nút Add account bên phải tùy chọn Add other user.

Bước 3. Cửa sổ Microsoft account hiển thị, bạn kích vào liên kết I don’t have this person’s sign-in information để tiếp tục. 

Bước 4. Sang cửa sổ tiếp theo, kích tiếp chọn liên kết Add a user without a Microsoft account.

Bước 5. Tiếp theo, nhập tên tài khoản mới cần tạo vào ô User Name. Nhập hai lần mật khẩu bảo mật cho tài khoản vào ô mật khẩu ngay phía dưới của mục Make it secure. Sau đó nhập các câu hỏi bảo mật và câu trả lời tương ứng dưới mục In case you forget your password. Cuối cùng bấm nút Next để tiếp tục. 

Bước 6. Bây giờ quay trở lại tùy chọn Family & other users của ứng dụng Settings, bạn sẽ thấy tên tài khoản cục bộ vừa tạo dưới mục Other users. Nếu cần, bạn có thể truy cập vào tài khoản mới tạo này bất cứ lúc nào.

Tạo tài khoản người dùng cục bộ bằng Command Prompt

Nếu bạn quen với việc sử dụng dòng lệnh thì có thể sử dụng Command Prompt để tạo tài khoản người dùng cục bộ mới trên máy tính chạy Windows 11. Thực hiện theo các bước dưới đây. 

Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Windows + S, sau đó nhập CMD vào khung tìm kiếm, rồi bấm nút Run as administrator ở khung bên phải để khởi chạy cửa sổ lệnh với quyền quản trị viên.

Hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập CMD vào hộp thoại Run. Tiếp theo nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để kích hoạt cửa sổ dòng lệnh Command Prompt với quyền Admin. Nếu hộp thoại User Account Control hiển thị, bấm nút Yes để tiếp tục. 

Bước 2. Trong cửa sổ lệnh hiển thị, nhập vào lệnh dưới đây (hoặc copy và paste) và nhấn phím Enter để thực hiện.

net user "Username" "Password" /add

Lưu ý: Thay thế “Username” bằng tên tài khoản cục bộ mới muốn tạo. Thay thế "Password" bằng mật khẩu sử dụng cho tài khoản. Khi đó dòng lệnh sẽ có kiểu là net user test 12345 /add

Khi nhận được thông báo The command completed successfully có nghĩa là tài khoản người dùng cục bộ bạn vừa tạo đã hoàn thành. 

Tạo tài khoản người dùng cục bộ bằng User Accounts 

Bước 1. Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R. Sau đó nhập nội dung dưới đây vào khung trống rồi nhấn phím Enter.

control userpasswords2

Bước 2. Trong cửa sổ User Accounts hiển thị, bấm nút Add …

Bước 3. Sang cửa sổ mới, kích vào liên kết Sign in without a Microsoft account (not recommended).

Bước 4. Tiếp theo bấm nút Local account.

Bước 5. Sau đó nhập thông tin tên tài khoản mới (User name), mật khẩu (Password), nhập nhắc lại mật khẩu (Confirm password), gợi ý mật khẩu (Password hint), sau đó bấm nút Next > Finish để kết thúc. 

Bước 6. Bây giờ, bạn sẽ thấy tài khoản người dùng cục bộ mới đã được tạo và sẵn sàng đăng nhập vào máy tính.