Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Sau một thời gian dài sử dụng thì việc dung lượng ổ C (ổ cài đặt hệ điều hành) ngày càng đầy là điều không thể tránh khỏi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc này, có thể do bạn cài đặt quá nhiều phần mềm, do file rác ngày càng nhiều..v.v..Những nguyên nhân trên đều có thể làm máy tính của bạn hoạt động chậm hơn trước. Vậy ổ C đầy làm thế nào để xử lý, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của HANOICOMPUTER !

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Ổ C bị đầy do cài quá nhiều phần mềm

Việc làm đầu tiên khi bạn muốn giảm dung lượng ổ C đó là hãy xem những phần mềm nào bạn cài lên máy tính mà không sử dụng đến thì tốt nhất nên gỡ bỏ chúng đi, bởi các phần mềm này chiếm khá nhiều dung lượng trên ổ cứng.

Để gỡ các phần mềm thì các bạn có thể vào Control Panel chọn mục Uninstall Program sau đó chuột phải lên ứng dụng bạn muốn gỡ và chọn Uninstall.

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ gỡ cài đặt ứng dụng như: Iobit Uninstall, Your Uninstall, Ccleaner..v.v..để gỡ tận gốc các ứng dụng.

Ổ C đầy dữ liệu do thùng rác không được dọn dẹp

Khi các bạn xoá bất kỳ một file nào đó thì nó sẽ không mất hẳn mà sẽ được lưu trong thùng rác, việc này sẽ giúp các bạn có thể khôi phúc file đã xoá nếu bạn không may xoá nhầm dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên nếu các bạn để quá lâu mà không xoá sạch thùng rác thì dung lượng của ổ C sẽ bị chiếm hữu rất nhiều.

Để xử lý tình trạng ổ đĩa C bị đầy trong trường hợp này chúng ta chỉ việc dọn sạch các thư mục trong thùng rác là xong. Để làm trống thùng rác các bạn chỉ cần chuột phải lên biểu tượng thùng rác và chọn Empty Recycle Bin là xong.

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Ổ đĩa C bị đầy do quá nhiều file rác, file tạm

Trong quá trình hoạt động thì windows sẽ sinh ra rất nhiều các file tạm và file rác, những file này được lưu trữ trong ổ C và không chịu biến mất. Lâu ngày các file này càng một nhiều và sẽ khiến ổ C bị đầy, đồng thời giảm hiệu năng hoạt động máy tính. Chính vì vậy chúng ta nên thường xuyên dọn dẹp các file rác trong ổ C.

Để dọn dẹp file rác trong ở C chúng ta sẽ sử dụng công cụ Disk Cleanup được tích hợp sẵn trong Windows, vì vậy sẽ không cần cài các phần mềm dọn dẹp nào khác lên máy tính. Các bước làm như sau:

Bước 1: Các bạn chuột phải lên ổ C chọn Properties

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Bước 2: Trong cửa sổ Properties các bạn chọn Disk Cleanup

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Bước 3: Các bạn tiếp tục chọn Clean up system files

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Bước 4: Trong cửa sổ này các bạn hãy tích chọn vào tất cả các mục, đây chính là các file rác mà chúng ta cần xoá. Như hình dưới các bạn có thể thấy có file lên tới hơn 3Gb, tích chọn xong các bạn nhấn OK

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Thông báo hiện lên các bạn nhấn Delete files sau đó ngồi đợi để windows xoá hết các file rác, nếu file rác trong máy tính của bạn nhiều thì thời gian xoá sẽ khá lâu, hãy kiên nhẫn!

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Ổ C đầy bất thường do Viruss

Nếu bạn đã thử tất cả các cách làm trên nhưng vẫn gặp hiện tượng ổ C ngày càng đầy hay ổ C bị đầy bất thường thì có lẽ máy tính của bạn đã bị nhiễm Virus.

Đối với những bạn đã cài phầm mềm diệt Virus, các bạn nên chạy Scan một lượt toàn bộ hệ thống của mình để loại trừ các virus, mã độc có hại khiến bộ nhớ bị đầy. Nếu cẩn thận hơn , hãy lựa chọn chế độ chạy quét tự động để đảm bảo sự an toàn cho máy tính của mình nhé !

Nhưng nếu chưa cài phần mềm diệt Virus thì bạn cũng đừng lo lắng quá. Phần mềm Window Defender được cài đặt sẵn trong máy tính cũng tương đối đủ mạnh để giúp bạn diệt Virus, khắc phục tình trạng ổ C đầy bất thường do virus gây nên rồi.

Các file update của Window khiến ổ C đầy

Microsoft thường xuyên tung các bản update cho windows 10 để vá lỗi hoặc nâng cấp. Tất nhiên khi update thì windows sẽ tải các file update về máy tính sau đó cài đặt, nhưng sau khi cài đặt update xong thì các file update này không tự xoá đi và vẫn lưu trữ trong ổ C. Lâu ngày dung lượng của các file này sẽ trở lên rất nhiều và chiếm dụng không gian lưu trữ, đó là lí do ổ C đầy sau khi update win 10. Chính vì vậy để giải phóng ổ C chúng ta sẽ xoá những file update dư thừa này đi.

Đối với game thủ chúng ta, chắc chắn không có gì hạnh phúc bằng việc ra cửa hàng và dõng dạc hô to “Build cho mình một dàn máy full cấu hình chiến mọi tựa game”. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện kinh tế ổn để có thể sắm sửa nguyên một bộ máy mới toanh ngoài tiệm, mà phải chọn việc cắt giảm chi phí bằng cách mua lẻ linh kiện cũ, và VGA là một trong những lựa chọn hợp lý nhất để người dùng tạm an tâm khi mua cũ nhờ vào tuổi thọ khá cao của chúng.

Thế nhưng giữa cơn sốt “coin card” trong thời điểm hiện tại, game thủ mua VGA cũ sẽ dễ gặp phải “card trâu, card ngành” bị dân cày thả ra thị trường, với chất lượng kém, mau nóng và hỏng mà vẫn hét giá trên trời, khiến “tiền mất tật mang”. Hiểu được tâm tự nguyện vọng của độc giả game thủ, trong bài viết này, GVN360 sẽ giới thiệu cho mọi người cách tránh bị “coin thủ” lừa bán card trâu giá cao và một số lời khuyên hữu ích dành cho các bạn lần đầu build máy hay dạo chợ đồ cũ để tìm card nhé. *

Cách nhận biết đầu tiên và dễ nhất: “Chứng minh nhân dân” của card.

Đối với “người dùng phổ thông”, không có lý do gì mà họ lại bỏ đi giấy tờ của chiếc card cả bởi đây là một sự đầu tư khá lớn, và ai cũng muốn card của mình khi có sự số xảy ra đều được shop bảo hành cả. Những chiếc card cũ có giấy tờ mua bán, bảo hành, hộp đầy đủ, là một lợi thế rất lớn, và bạn có thể hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc xuất xứ của nó.

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Đa số game thủ đều sẽ không có nhu cầu “em yêu khoa học” tới mức tháo tung hết các linh kiện của card ra. Vì vậy ta có thể kiểm tra tem dán trên ốc ở mặt sau của card có bị đục lỗ hay chưa. Nếu có thì thứ nhất hãng và các shop sẽ từ chối bảo hành cho chiếc VGA này, thứ hai đây là dấu hiệu của việc tháo dỡ card để thay linh kiện hoặc thay keo tản nhiệt vì cày quá nhiều.

Kết luận, có 3 cách để ta có thể nhận diện thông qua giấy tờ của card như sau:

  • Kiểm tra giấy tờ mua bán, hóa đơn, phiếu bảo hành, hộp đựng.
  • Kiểm tra tem trên ốc ở mặt sau card.
  • Nếu không có giấy tờ, hãy kiểm tra xem số sê-ri của card có trùng khớp với sản phẩm trên trang chủ của hãng không.

Cách tiếp theo: nhận biết thông qua ngoại hình của Card

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Các VGA dùng để đào coin thường được sử dụng liên tục không ngừng nghỉ suốt cả 24 tiếng, nên chúng cần một dàn tản nhiệt công nghiệp lớn, thổi trực tiếp vào card đang chạy, dẫn đến việc mang theo độ ẩm không khí và làm card sẽ bị oxy hóa rất nhanh, gây ra hiện tượng rỉ sét ở các con ốc, mặt trong của các cổng kết nối, mối hàn của tụ điện,…

Riêng về phần tấm chắn các cổng kết nối, phần chất liệu cấu tạo của khu vực này sẽ không có chất lượng cao bằng kim loại ở bên trong, nên có thể chúng sẽ bị rỉ sét dù chỉ hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu bạn thấy phần tấm chắn kim loại quá mới so với phần ốc, lá tản nhiệt, ống đồng bên trong, thì chắc chắn nó đã được thay mới, và hiển nhiên nếu chỉ là người dùng bình thường, không ai lại đi thay phần tấm chắn này cả.

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Vì hoạt động liên tục, nếu tản nhiệt chỉ cần không tốt một chút, các tụ sẽ bị nóng, phồng và méo mó rất nhanh, đồng thời bảng mạch phía sau card cũng bị ố vàng.

Đối với quạt tản nhiệt, ta có thể đưa tay vào xoay thử, và việc luôn chạy hết công suất để làm mát khiến cho quạt quay không nổi vì bị khô dầu, có thể kêu tiếng lớn khi chạy, rung lắc hoặc quay không đều. Nếu dùng lâu có khi sẽ bị gãy cánh, rụng quạt.

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Tấm chắn khu vực cổng kết nối không bị bắt ốc. Thường thì dàn card dùng để cày sẽ không được gắn vào main mà sẽ treo lên khung kim loại. Vì vậy nếu bạn thấy phần lỗ trên tấm chắn của card không có dấu hiệu được vặn ốc, chắc chắn đây là một “coin card” chính hiệu.

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Nếu đây là card được hãng/nhà phân phối bán cho dân cày chuyên nghiệp, tem bảo hành thường sẽ chỉ giới hạn trong vòng 1 năm, còn nếu là dành cho gamer thì thời gian bảo hành sẽ nhiều hơn.

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

1 bộ phận nào đó của card bỗng dưng quá mới, quá hoàn hảo so với tình trạng chung của VGA, thì chắc chắn nó đã được thay thế trong quá trình sử dụng, bởi hỏng hóc do cày quá độ, hoặc một số lý do khác.

Vậy, các dấu hiệu để nhận biết thông qua ngoại hình bao gồm:

  • Các bộ phận của card bị oxy hóa, rỉ sét
  • Một số bộ phận quá mới so với những phần còn lại, đặc biệt là tấm chắn cổng kết nối
  • Quạt xoay yếu, khó xoay, có thể phát ra tiếng lớn, rung lắc.
  • Các tụ điện bị nóng, biến dạng
  • Tấm chắn không bị bắt ốc
  • Tem bảo hành chỉ giới hạn 1 năm

Cách cuối cùng: Nhận biết bằng phần mềm

– Các card đào coin thường được mod bios để tăng năng suất, bạn có thể sử dụng GPU-Z để xem thử các thông số, xung nhịp,… có trùng với thông số gốc của nhà sản xuất hay không. Nếu xung nhịp bị GIẢM đi, có thể khẳng định card đã bị thay đổi kết cấu để đào coin.

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

– Sử dụng 3D Furmark trong vòng 30 phút, nếu card của bạn vẫn nằm ở mức nhiệt độ 85 độ C trở xuống thì đấy là tình trạng bình thường. Còn nhiệt độ quá cao (hơn 90 độ C), có thể VGA đã bị khô keo tản nhiệt hoặc quạt tản nhiệt đang chạy không hiệu quả, và lý giải cho điều này thường là do card đã hoạt động quá độ: đào coin. Tuy nhiên cách làm này không được GVN360 khuyến khích, bởi phần mềm này hoạt động bằng cách bắt card chạy quá độ, max công suất, và điều này rất hại đối với card, bất kể card của bạn có mới 100% đi chăng nữa.

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Những cách nhận biết VGA trâu cày thông qua ngoại hình và phần mềm mà mình đã đề cập ở trên chỉ giúp bạn có thể đánh giá sơ bộ và tổng quan nhất chứ không thể khẳng định chắc chắn được. Vì hiện tại các cơ sở đào coin chuyên nghiệp thường có trang thiết bị hiện đại để tối ưu cho công cuộc “đào vàng”. Các dàn trâu đều sẽ được cày trong điều hòa mát lạnh, đạt chuẩn nhiệt độ và độ ẩm, phòng kín không một hạt bụi, khiến cho chúng luôn nằm trong tình trạng gần như hoàn hảo. Đồng thời các chủ cơ sở cũng giữ lại hộp để dễ đẩy VGA đi khi chúng hết đát mà vẫn có thể mạnh miệng rao “mới 99%, gắn máy chơi 2 lần rồi tháo cất, full box.”

Vậy để tránh khỏi việc mua phải “card ngành”, chúng ta cần lưu ý điều gì?

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

– Chọn mua VGA cũ có dung lượng VRAM dưới 4GB, càng thấp càng tốt dựa trên nhu cầu sử dụng của bạn. Các loại card có VRAM dưới 4GB thường sẽ ít được chuộng để đào coin hơn, còn các mã RX của hãng AMD, với VRAM 8GB chắc chắn luôn là “hot pick” cho ngành “cày cuốc” này rồi.

– Hãy chọn VGA có fan đơn: với mức hiệu năng tản nhiệt bình thường, những loại này sẽ tránh được sự dòm ngó của các coin thủ.

– Nếu được, hãy yêu cầu người bán cho bạn kiểm tra và bảo đảm đổi trả trong vài ngày, sau đó cắm máy rồi kiểm tra hiệu năng của card, vì kiểm tra hình thức bên ngoài không là chưa đủ với sự tân trang và làm mới tinh vi của một số chủ đào coin chuyên nghiệp.

– Một nơi trao đổi và mua bán uy tín sẽ giúp bạn có được sự tham khảo, chỉ dẫn từ cộng đồng. Bạn sẽ biết được người bán card cho bạn là trader, coin thủ, hay là gamer thông qua hồ sơ cá nhân trên facebook của họ và các bài họ đã đăng trong nhóm. Đồng thời nếu có gì bất trắc, bạn vẫn có thể nhờ sự trợ giúp của cộng đồng đông đảo trong làng công nghệ để “đòi lại công đạo”, rất là tuyệt vời phải không nào?

Biết phần nào trong ổ đĩa chiếm nhiều dung lượng năm 2024

Qua bài viết vừa rồi, mình hy vọng các bạn đang muốn tìm mua VGA cũ sẽ tránh được “card trâu, card ngành”, và sớm hoàn thiện được dàn PC mong ước của mình. Hoặc nếu dư dả hơn về kinh tế và cảm thấy tìm card màn hình cũ phù hợp quá khó khăn và mất thời gian, bạn vẫn có thể tham khảo các dàn máy của GearVN đang bán, với cấu hình và mức giá đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Đồng thời khi mua các bộ máy ở GearVN, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi cùng những phần quà hấp dẫn khác, kèm theo đó là sự chăm sóc tư vấn tận tình của nhân viên bán hàng, và chính sách bảo hành đổi trả cực an tâm của cửa hàng nữa đó.